Người Hà Tĩnh chia sẻ về quan niệm hạnh phúc

(Baohatinh.vn) - Có nhiều khái niệm hạnh phúc khác nhau nhưng với nhiều người Hà Tĩnh, đó là được cống hiến, thực hiện niềm đam mê, không ngừng lao động tạo nên những giá trị mới cho bản thân và cộng đồng, nỗ lực bắc những nhịp cầu nhân ái…

Người Hà Tĩnh chia sẻ về quan niệm hạnh phúc

Với nhiều người Hà Tĩnh, hạnh phúc là không ngừng lao động cống hiến, thực hiện niềm đam mê.

Chị Văn Thị Thu Trang - Phó Giám đốc Công ty TNHH Quảng cáo và Nội thất Quốc Cường (TP Hà Tĩnh):"Không ngừng tạo ra những giá trị mới cho cuộc sống".

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp ngành nội thất Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, tôi xin vào công tác ở một số cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh. Tuy nhiên, cảm thấy công việc không phù hợp với những gì mình được đào tạo, sau một thời gian ngắn, tôi xin nghỉ và bắt đầu khởi nghiệp. Nhận thấy thị trường nội thất bằng gỗ ở Hà Tĩnh còn mới và nhiều tiềm năng, tôi bắt đầu khởi nghiệp với công việc thiết kế nội thất bằng gỗ.

Người Hà Tĩnh chia sẻ về quan niệm hạnh phúc

Chị Văn Thị Thu Trang - Phó Giám đốc Công ty TNHH Quảng cáo và Nội thất Quốc Cường.

Tôi quyết định mở xưởng sản xuất nội thất gỗ công nghiệp. Khác với gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp được cung ứng với gần 1.000 màu sắc đa dạng, bề mặt tạo chất liệu cũng rất phong phú, đưa lại cảm giác rất thật khi nhìn và sờ, nắm. Chính sự đa dạng và phong phú đó của gỗ công nghiệp đã đáp ứng tốt việc ứng dụng trong thi công quảng cáo và nội thất các công trình kinh doanh, trụ sở làm việc, trường học, bệnh viện, khách sạn… cho đến nhà ở. Bằng sự yêu nghề, đam mê và khát khao thành công, chúng tôi dần chinh phục được thị trường lớn, “khó tính”.

Sau 7 năm sáng lập và điều hành nhà xưởng Nội thất Quốc Cường, trực thuộc Công ty TNHH Quảng cáo và Nội thất Quốc Cường, đến nay, nhà xưởng của tôi trở thành đơn vị chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất có quy mô lớn ở Hà Tĩnh, hằng năm thực hiện được hàng trăm công trình, các dự án lớn nhỏ với nhiều hạng mục đa dạng. Nhà xưởng cũng tạo việc làm thường xuyên, ổn định cho hàng chục cán bộ, công nhân viên. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi khởi nghiệp thành công, không chỉ tạo ra các giá trị cho bản thân, gia đình mà còn góp phần tạo ra những giá trị mới cho xã hội.

Nghệ nhân ưu tú Trần Minh Chính (thôn Thắng Hòa, xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà): Giữ gìn và phát huy di sản văn hóa quê hương.

Tôi luôn cảm thấy mình hạnh phúc, khi suốt hơn 50 năm theo đuổi và thực hiện niềm đam mê giữ gìn di sản văn hóa quê hương qua những làn điệu dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh. Lớn lên từ lời ru ví, giặm tha thiết ân tình của mẹ, tình yêu câu hát quê hương đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi. Lúc trưởng thành tôi càng thấy sự quý giá của di sản văn hóa vùng đất núi Hồng, sông La và quyết tâm mang câu hát ấy trao truyền cho thế hệ sau.

Người Hà Tĩnh chia sẻ về quan niệm hạnh phúc

Nghệ nhân Ưu tú Trần Minh Chính ở thôn Thắng Hòa (xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà).

Không chỉ hát, tôi còn soạn lời mới cho nhiều làn điệu, với mong muốn dân ca ví, giặm ngày càng lan tỏa trong đời sống Nhân dân. Hạnh phúc khi bên cạnh truyền dạy cho hàng chục người là con em trên quê hương biết yêu, biết hát câu hát ông cha, tôi còn giành được nhiều giải thưởng cấp tỉnh, cấp khu vực và toàn quốc về những màn trình diễn cũng như tác phẩm dân ca ví, giặm của mình. Đặc biệt, năm 2022, tôi vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Đây là sự ghi nhận khiến tôi thêm hạnh phúc, tiếp tục công tác giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại được UNESCO ghi danh.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền (giáo viên Trường Mầm non Sơn Hồng, Hương Sơn): Hạnh phúc khi làm người “gieo chữ” nơi biên ải.

Tôi sinh ra và lớn lên ở xã Sơn Bình (Hương Sơn). Năm 2002, sau khi tốt nghiệp Khoa Giáo dục Mầm non - Trường Cao đẳng sư phạm Hà Tĩnh (nay là Trường Đại học Hà Tĩnh), tôi về công tác tại Trường Mầm non Sơn Hồng. Bén duyên làm nghề “gieo chữ” nơi xã vùng biên đã được 21 năm, trải qua nhiều thời kỳ gian khó nhưng tôi chưa bao giờ có suy nghĩ rời mảnh đất này. Bởi tình yêu nghề và sự gắn bó với các thế hệ học sinh, phụ huynh Sơn Hồng trong tôi mỗi ngày một lớn.

Người Hà Tĩnh chia sẻ về quan niệm hạnh phúc

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền (giáo viên Trường Mầm non Sơn Hồng, Hương Sơn).

Tình yêu nghề dạy học cũng đã giúp tôi tìm được người bạn đời có chung lý tưởng. Cũng như tôi, anh là người miền xuôi lên đây công tác, hiện đang dạy học tại Trường THCS Sơn Hồng. Quyết định gắn bó với nhau đến nay được gần 20 năm, chúng tôi có một gia đình nhỏ với 2 cháu (một trai, một gái). Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn, nhất là công tác dạy học ở một xã nghèo vùng biên ải nhưng vợ chồng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc. Bởi, chúng tôi đang đồng hành cùng nhau làm công việc “trồng người” nơi vùng gian khó. Chứng kiến bao thế hệ học sinh lớn lên và trưởng thành, cống hiến cho quê hương, đất nước, chúng tôi càng thêm tự hào về công việc của mình.

Anh Nguyễn Văn Cường (thôn Đình Hồ, xã Kim Song Trường, Can Lộc): "San sẻ yêu thương".

Tôi bắt đầu hành trình thiện nguyện đến với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh khi còn là sinh viên ngành dược tại Trường Cao đẳng Y Nghệ An vào năm 2008 (nay là Trường Đại học Y khoa Vinh). Đến nay đã 15 năm trôi qua, dù bận rộn với công việc kinh doanh riêng nhưng tôi vẫn luôn dành thời gian cho công việc “bắc nhịp cầu nhân ái”.

Người Hà Tĩnh chia sẻ về quan niệm hạnh phúc

Anh Nguyễn Văn Cường ở thôn Đình Hồ (xã Kim Song Trường, Can Lộc).

Năm 2020, cùng một số anh chị em yêu thích công tác thiện nguyện, chúng tôi quyết định thành lập nhóm thiện nguyện Minh Tâm Hà Tĩnh để tiếp tục cùng nhau thực hiện các dự án hỗ trợ cộng đồng. Sau 3 năm thành lập, tôi cùng nhóm thiện nguyện Minh Tâm đã thực hiện hàng chục đợt vận động cộng đồng đóng góp hàng hóa và tiền mặt trị giá hàng tỷ đồng để giúp đỡ và xây dựng hàng chục ngôi nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, người già neo đơn…

Dù công việc vất vả, nhất là các chuyến cứu trợ bà con vùng lũ Cẩm Xuyên (tháng 10/2020) diễn ra cả tháng trời, dịch COVID-19 bùng phát năm 2021, 2022, hay lũ quét ở Kỳ Sơn (Nghệ An) năm 2022… nhưng tôi và mọi người đều luôn cảm thấy hạnh phúc. Bởi, chúng tôi đã và đang làm nhịp cầu để kết nối những tấm lòng yêu thương của các nhà hảo tâm chia sẻ, hỗ trợ kịp thời bà con lúc hoạn nạn. Tôi cũng may mắn khi có người vợ có chung niềm yêu thích công tác thiện nguyện. Chúng tôi đều tâm niệm rằng, trong cuộc sống, hạnh phúc là sự san sẻ, cho đi những yêu thương.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Anh Nghĩa làm nhiều việc nghĩa

Anh Nghĩa làm nhiều việc nghĩa

Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như hiến đất mở đường, giúp đỡ người nghèo, tích cực trong các hoạt động của địa phương, anh Trương Quang Nghĩa, thôn Bắc Thượng, xã Thạch Đài (TP Hà Tĩnh) đã góp sức làm cho quê hương thay da đổi thịt.
Đình làng - nơi lưu giữ những giá trị truyền thống

Đình làng - nơi lưu giữ những giá trị truyền thống

Cây đa, bến nước, sân đình là biểu tượng của làng quê trong tâm thức bao thế hệ. Trong đó, đình làng là nơi sinh hoạt văn hóa của cộng đồng, nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng của mỗi làng quê, đang cần được khôi phục và phát huy.
Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Ông Hồ Duy Lý - Bí thư Chi bộ thôn Song Hải, xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) luôn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tận tụy vì dân, sống trọn nghĩa đạo - đời.
Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Hơn 4 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay, ở độ tuổi 22, Hoàng Thị Hồng Thương (xã Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã có đến 21 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu.
Thuyết minh viên Đào Anh Tuân: Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Học Bác từ những điều bình dị, giản đơn để làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, hơn 20 năm nay, anh Đào Anh Tuân - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (Hà Tĩnh) trở thành người “kết nối” lịch sử nơi “tọa độ lửa” Ngã ba Đồng Lộc.
Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Nhận trọng trách Bí thư Chi bộ thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), ông Mai Văn Tường gương mẫu đi đầu, "thắp lửa" cho phong trào xây dựng nông thôn mới bằng quyết tâm cao, nghị lực lớn và cả những hy sinh để biến một làng quê khó khăn thành điểm sáng.
Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Những hàng rào bằng tường gạch khô cứng hay thép gai sắc nhọn được thay thế bằng cây xanh kết hợp với bồn hoa. Đây là cách mà một số cơ quan, đơn vị, nhà văn hóa hay nhà dân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh làm mới hàng rào, xanh hóa không gian, tạo cảnh quan thoáng đãng, sạch đẹp.
Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn tiền nhân... chính là mạch nguồn bền bỉ, kiến tạo và nuôi dưỡng sức mạnh dân tộc, đưa đất nước Việt Nam không ngừng đi tới.
Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày vừa khép lại, lượng du khách đến tham quan, lưu trú trong dịp nghỉ lễ cho thấy tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái.
"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

Đã 71 năm trôi qua nhưng ký ức về những ngày cùng đồng đội chiến đấu anh dũng trên chiến trường Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí người cựu binh Nguyễn Xuân Vinh ở xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Infographic: Lộ trình sáp nhập tỉnh thành, tinh giảm xã

Hà Tĩnh trong cảm nhận của con em xa quê

Lễ, tết là dịp nghỉ ngơi, du lịch với nhiều người, nhưng với người con Hà Tĩnh, đó còn là cơ hội trở về quê hương, gắn kết gia đình và cảm nhận những đổi thay nơi chôn nhau cắt rốn.
Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Sự kiện lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đã đi qua trọn vẹn nửa thế kỷ nhưng trong tâm cảm của hàng chục triệu người dân Việt Nam và những người con Hà Tĩnh, vẫn vẹn nguyên niềm hạnh phúc, tự hào và nỗi nhớ thương đồng đội, người thân không trở về.