"Nhạc trưởng” của hoạt động ngân hàng trên địa bàn Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Với vai trò là tổ chức Đảng của ngân hàng đầu mối trên địa bàn Hà Tĩnh, nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh đã lãnh đạo triển khai kịp thời, có chất lượng hoạt động nghiệp vụ, đưa các chính sách tiền tệ vào thực tiễn, đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế tỉnh nhà.

Khi nền kinh tế toàn cầu rơi vào chặng đường khó, hết lạm phát lại đến suy giảm kéo dài trong 5 năm gần đây, hoạt động của ngành Ngân hàng không còn bình lặng như trước. Các chính sách tiền tệ liên tục được ban hành, điều chỉnh: năm 2010, 2011 là những chính sách kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; từ 2012 đến nay là kích cầu, tháo gỡ khó khăn cho SXKD. Là tổ chức Đảng của ngân hàng thực hiện chức năng quản lý nhà nước, Đảng bộ Chi nhánh NHNN tỉnh đã lãnh đạo triển khai kịp thời, có chất lượng các cơ chế, chính sách và thực hiện hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ nhằm đưa các chính sách tiền tệ vào thực tiễn, vận hành hoạt động ngân hàng theo đúng quỹ đạo. Cùng với đó, Đảng bộ đã lãnh đạo, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác thanh tra, giám sát gắn với phúc tra việc khắc phục, sửa chữa, từ đó, tạo môi trường phát triển lành mạnh, an toàn cho hoạt động kinh doanh ngân hàng.

Trong điều kiện trên địa bàn ngày càng có nhiều loại hình TCTD hoạt động với nhiều nghiệp vụ đa dạng và ngành Ngân hàng triển khai nhiều chủ trương, chính sách mới, mặc dù khối lượng công việc và áp lực thời gian khá lớn, nhưng Chi nhánh NHNN đã thực hiện tốt công tác thông tin, báo cáo, đáp ứng yêu cầu của công tác chỉ đạo, điều hành chung của ngành và tỉnh. Đặc biệt, chi nhánh còn chủ động xây dựng chế độ cung cấp thông tin cho Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh; cử cán bộ ngành tham gia tiếp xúc cử tri nắm bắt thông tin từ cơ sở để có sự điều chỉnh kịp thời trong hoạt động.

Ngân hàng Nhà nước đã huy động các ngân hàng thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ xã Cẩm Lạc (Cẩm Xuyên) xây dựng NTM với tổng số tiền trên 400 triệu đồng.

Ngân hàng Nhà nước đã huy động các ngân hàng thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ xã Cẩm Lạc (Cẩm Xuyên) xây dựng NTM với tổng số tiền trên 400 triệu đồng.

Cùng đó, các hoạt động thăm dò ý kiến đánh giá của doanh nghiệp, HTX về hoạt động tín dụng của các ngân hàng, tổ chức đối thoại giữa ngân hàng với khách hàng được NHNN chủ trì thực hiện tốt trong những năm qua. “Qua đó, Chi nhánh NHNN chỉ đạo các TCTD nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, tăng cường tư vấn, hỗ trợ khách hàng, thực hiện cải cách hành chính và thường xuyên trao đổi thẳng thắn với đối tác. Từ đó, tạo sự yên tâm, đồng thuận, chia sẻ giữa hai bên để cùng đi đến tiếng nói chung” - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Chi nhánh NHNN Nguyễn Huy Tiến cho biết.

Những năm gần đây, cùng với nhiều cơ hội phát triển rộng mở, Hà Tĩnh triển khai những bước đi chiến lược để tạo nên sự tăng trưởng nhanh về KT-XH. Đặc biệt, nhiều cơ chế, chính sách kích cầu trong phát triển SXKD, xây dựng nông thôn mới đã được nghiên cứu, ban hành. Chi nhánh NHNN đã trở thành đầu mối tham mưu chính sách một cách đắc lực và có chất lượng cho tỉnh trong quá trình thực hiện các chính sách này.

Bí thư Đảng bộ - Giám đốc NHNN tỉnh Nguyễn Huy Tiến cho biết: “Từ chủ trương của tỉnh về những giải pháp kích cầu SXKD, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tạo động lực mạnh mẽ để phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới, chi nhánh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều chính sách hỗ trợ lãi suất từ nguồn ngân sách tỉnh và nguồn vốn mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình triển khai, chi nhánh thường xuyên tổng hợp tình hình, phát hiện khó khăn, vướng mắc để kịp thời kiến nghị với tỉnh bổ sung, sửa đổi. Nhờ đó, các chính sách đã đi vào cuộc sống và tác động mạnh mẽ đến hoạt động SXKD trên địa bàn, đặc biệt là trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn”.

 "Nhạc trưởng” của hoạt động ngân hàng trên địa bàn Hà Tĩnh ảnh 2

Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Hà Tĩnh Nguyễn Huy Tiến triển khai việc giám sát tình hình thực hiện Chỉ thị 02 về việc thực hiện quy định mức lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam và USD tại các ngân hàng thương mại. (Ảnh tư liệu)

Bám sát nhiệm vụ chính trị, các chủ trương, chính sách, kế hoạch phát triển của tỉnh nhà, Chi nhánh NHNN tỉnh đã chỉ đạo các TCTD trên địa bàn thực hiện có hiệu quả cơ chế nghiệp vụ, tăng cường công tác huy động vốn, đẩy mạnh hoạt động đầu tư tín dụng, góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, QPAN của tỉnh. 5 năm qua, hoạt động của các ngân hàng và TCTD tiếp tục có sự tăng trưởng cao, an toàn và hiệu quả. Nguồn vốn huy động tại chỗ năm 2014 đạt 27.826 tỷ đồng, bằng 3,3 lần so với tháng 6/2010. Tổng doanh số cho vay, thu nợ hàng năm đều tăng cao so với năm trước. Tổng dư nợ tín dụng cuối năm 2014 đạt 23.079 tỷ đồng, bằng 2 lần so tháng 6/2010. Tỷ lệ nợ xấu của các TCTD đều trong phạm vi cho phép (<3%). Đặc biệt, nguồn vốn và các dịch vụ ngân hàng đã tiếp sức cho việc thực hiện các dự án trọng điểm và tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới ở cả hoạt động đầu tư tín dụng và tài trợ đỡ đầu.

Điều cần ghi nhận trong hoạt động lãnh đạo, điều hành của Chi nhánh NHNN thời gian qua là ngành Ngân hàng đã đồng thời thực hiện tốt mục tiêu kinh doanh và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt là trách nhiệm chính trị với tỉnh nhà. Phát huy những kết quả này, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ NHNN tỉnh sẽ lãnh đạo đơn vị nâng cao vai trò quản lý, duy trì môi trường cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo an toàn hoạt động của các TCTD; tăng cường cải cách hành chính, nâng cao năng lực, đạo đức của CBCC; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật; phát huy dân chủ, đoàn kết trong Đảng bộ, cơ quan để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chủ đề ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2025-2030

Đọc thêm

Học Bác để tận hiến suốt đời

Học Bác để tận hiến suốt đời

Trong “từ điển” của người đảng viên, không có khái niệm nghỉ hưu, rời khỏi trách nhiệm với Nhân dân. Ở tuổi ngoài 80, 90, vợ chồng PGS.TS Trần Thị Minh Châu và ông Dương Chí Kỳ (thôn Đông Lĩnh, xã Gia Hanh, Hà Tĩnh) vẫn miệt mài dâng hiến tri thức, nêu gương vì cộng đồng. Hành trình của họ là minh chứng sống động cho việc học Bác: tận hiến trọn đời vì Nhân dân, vì quê hương.
Vấn đề hôm nay: Công nghiệp Hà Tĩnh - dấu ấn và kỳ vọng

Để công nhân KKT Vũng Áng không lỡ hẹn trong ngày bầu cử

Tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), nơi có 16 tổ bầu cử và gần 13.000 cử tri với nhiều công nhân lao động làm việc, việc đảm bảo để mọi cử tri đều thực hiện quyền bầu cử đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương tính toán kỹ.
“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

Miễn dịch trước tin giả, thông tin xấu độc là trách nhiệm không của riêng ai nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Trong 1.690 tân binh Hà Tĩnh sắp nhập ngũ có 40 đảng viên và hàng chục người được học cảm tình Đảng để phục vụ cho quân đội và tạo nguồn cán bộ cho các địa phương sau này.
Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức chuỗi hoạt động quy mô, được chuẩn bị công phu, trang trọng và giàu ý nghĩa giáo dục. Qua đó góp phần tri ân, tôn vinh và lan tỏa những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của người chiến sĩ cộng sản kiên trung.
Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp trên địa bàn, các vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo; không được kéo dài thời gian giải quyết, đùn đẩy, né tránh hoặc buông lỏng trách nhiệm trong tổ chức thực hiện.
Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu các cấp, ngành tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung Nghị quyết số 79-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW; làm rõ và sâu sắc những điểm mới, yêu cầu cốt lõi, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động, bảo đảm tổ chức thực hiện hiệu quả, đồng bộ.
Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị ngay từ những ngày đầu năm, cán bộ, công chức, người lao động Cơ quan Tỉnh ủy Hà Tĩnh phát huy tinh thần "kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo", khẩn trương bắt tay vào công việc với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm lớn.
Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước, Đảng ta luôn nhất quán khẳng định: công tác cán bộ là khâu “then chốt của then chốt”, quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với công tác cán bộ càng trở nên bức thiết, đòi hỏi tư duy mới, cách làm mới và quyết tâm chính trị cao hơn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp cơ sở có uy tín, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ.
Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh niềm tin và khí thế được bồi đắp từ thành công của Đại hội XIV của Đảng là động lực to lớn để Hà Tĩnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các định hướng chiến lược, tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong giai đoạn mới.