Nhật Bản cấp giấy phép lái xe đặc biệt dành riêng cho người cao tuổi

Trong vòng 10 năm qua, số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến người cao tuổi tại Nhật Bản đã tăng thêm 6,1 % và chính quyền Tokyo đang nỗ lực giải quyết vấn đề này.

Nhật Bản cấp giấy phép lái xe đặc biệt dành riêng cho người cao tuổi

Một vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến người cao tuổi tại Tokyo. (Ảnh: Kyodo)

Nhiều người thường xuyên đùa giỡn về việc người cao tuổi thường là những người lái xe rất tệ. Trên thực tế, khi ngày càng lớn tuổi, khả năng tiếp nhận, xử lý thông tin và phản ứng với những tác động từ bên ngoài của con người bị giảm xuống. Điều này sẽ khiến việc lái xe trở nên rất nguy hiểm.

Trong những năm gần đây, số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến người cao tuổi tại Nhật Bản đã tăng vọt. Thay vì cấm người già lái xe, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một hệ thống giấy cấp phép lấy xe mới.

Hệ thống này sẽ đảm bảo rằng chỉ những người có đủ sức khỏe để lái xe an toàn mới được phép lưu thông trên đường.

Những lái xe có độ tuổi từ 75 sẽ phải làm một bài kiểm tra về nhận thức khi họ đến gia hạn bằng lái. Bên cạnh đó, giấy phép này sẽ khuyến cáo các lái xe tuổi cao sử dụng những loại phương tiện có các tính năng an toàn nhất định như phanh khẩn cấp, hệ thống hỗ trợ đi đúng làn… để bù đắp cho phản xạ ngày càng chậm do tuổi tác.

Nhật Bản đang phải đối mặt với vấn nạn già hóa dân số ở mức báo động, với độ tuổi trung bình của người dân cao thứ hai thế giới. Theo ước tính của giới chức Nhật Bản, cứ 4 người trên 80 tuổi thì có 1 người vẫn thường xuyên lái xe và con số này chưa có dấu hiệu giảm xuống.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Thủ tướng Thái Lan bị phế truất

Thủ tướng Thái Lan bị phế truất

Tòa Hiến pháp Thái Lan phế truất Thủ tướng Paetongtarn với lý do vi phạm quy tắc về đạo đức công vụ, liên quan cuộc gọi với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.