Nhiều đối tượng buôn bán pháo liều lĩnh chống trả lực lượng chức năng

(Baohatinh.vn) - Càng đến gần Tết nguyên đán, tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo trái phép trên địa bàn Hà Tĩnh lại diễn biến hết sức phức tạp. Điểm khác biệt năm nay đó là các đối tượng buôn bán vận chuyển pháo các loại với số lượng lớn, liều lĩnh hơn…

Chỉ trong vòng 20 ngày (23/12/2017- 13/1/2018) triển khai kế hoạch cao điểm trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, ATGT trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các lực lượng Chức năng của Hà Tĩnh đã phát hiện và xử lý 127 vụ, 145 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép pháo với số lượng lên tới 1,6 tấn (tăng 112 vụ, 125 đối tượng so với cùng kỳ năm trước).

nhieu doi tuong buon ban phao lieu linh chong tra luc luong chuc nang

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh bắt giữ xe ô tô tải do Trần Đức Hiếu (trú tại Tuyên Hóa, Quảng Bình) điều khiển vận chuyển hơn 160kg pháo.

Một số địa phương có số vụ phát hiện cao như: TX Kỳ Anh 23 vụ, 28 đối tượng, thu giữ 461 kg pháo; Đức Thọ 16 vụ, 16 đối tượng, thu giữ 90 kg pháo; Hương Khê 9 vụ, 9 đối tượng, thu 100 kg pháo… Từ thực tế các vụ việc cho thấy, hầu hết số lượng pháo bị bắt giữ đến thời điểm này đều từ Quảng Bình ra.

Điển hình vào hồi 23 giờ 30 phút tối ngày 22/12, trên tuyến đường tránh thành phố Hà Tĩnh, Phòng Cảnh sát Kinh tế phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 98C - 15168 kéo theo rơ móoc chạy hướng Nam - Bắc có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng xe. Vậy nhưng, lái xe đã không chấp hành mà tăng tốc bỏ chạy ngay cả khi Tổ công tác đuổi bám theo và ra tín hiệu khẩn cấp dừng lại.

Video: CSGT truy đuổi xe container chở pháo lậu tối ngày 22/12/2017.

Phải sau nhiều giờ truy đuổi gần 50km, các lực lượng chức năng mới dừng được phương tiện; qua khám xét đã thu giữ 80 hộp pháo với trọng lượng trên 110kg.

Hồi 9h30 ngày 5/1/2018, tại thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Phòng CS kinh tế (PC46) Công an tỉnh mật phục bắt quả tang đối tượng Trần Đức Hiếu (SN 1984) trú tại xã Lệ Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình) đang có hành vi vận chuyển trái phép pháo các loại; tang vật thu giữ gồm 168kg pháo, 1 xe ô tô. Quá trình điều tra, đối tượng khai nhận vận chuyển số pháo trên từ Quảng Bình ra thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để tiêu thụ.

Tiếp đó vào lúc 9h30 ngày 11/1/2018 cũng tại thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Cục hải quan bắt quả tang đối tượng Trần Trung Đức (SN 1990), trú tại Hạ Trạch, Quảng Trạch (Quảng Bình) đang có hành vi vận chuyển pháo trái phép, lực lượng chức năng thu giữ 30 hộp pháo hoa loại 36 quả do nước ngoài sản xuất với trọng lượng 42kg, 1 xe ô tô BKS: 29C- 068-14. Qua đấu tranh bước đầu đối tượng khai nhận vận chuyển số pháo trên từ Quảng Bình ra thị xã Kỳ Anh tiêu thụ.

nhieu doi tuong buon ban phao lieu linh chong tra luc luong chuc nang

Công an huyện Thạch Hà bắt vụ vận chuyển pháo trên Quốc lộ 1A đoạn qua xã Thạch Liên

Thượng tá Trần Doãn Tuấn, Phó phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán nhưng tình trạng vận chuyển, buôn bán pháo các loại, nhất là pháo hoa diễn ra hết sức rầm rộ. Các đối tượng liều lĩnh vận chuyển với số lượng rất lớn. Trước thực trạng đó, Bộ chỉ huy BĐBP đã chỉ đạo các đồn trạm trên 2 tuyến biên phòng tập trung tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, buôn lậu và gian lận thương mại, đặc biệt là pháo các loại. Sau hơn 1 tuần ra quân lực lượng bộ đội Biên phòng đã chủ trì phối hợp với Cục hải quan, Công an các cấp phát hiện bắt giữ 3 vụ, 3 đối tượng vận chuyển và buôn bán pháo trái phép thu giữ 212kg pháo các loại, 2 ô tô, 1 xe máy và nhiều tang vật liên quan.

nhieu doi tuong buon ban phao lieu linh chong tra luc luong chuc nang

Đối tượng Trương Văn Diệu (SN 1988, thường trú xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) bị Công an phường Kỳ Liên (TX Kỳ Anh) bắt giữ khi mang 12kg pháo nổ đi tiêu thụ

Thượng tá Lương Sỹ Đằng, Phó phòng PC46, Công an tỉnh cho biết, chỉ trong mấy ngày gần đây, các lực lượng đã liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi vận chuyển, buôn bán pháo trái phép. Riêng PC46 đã phát hiện và bắt giữ 3vụ /3 đối tượng thu giữ 310kg pháo.

Thượng tá Lương Sỹ Đằng cho biết thêm: Sở dĩ năm nay tình trạng vận chuyển và buôn bán pháo diễn ra nhiều và hết sức phức tạp là do Chính phủ chưa có quy định cụ thể và rạch ròi về chủng loại pháo. Nếu như trước đây vận chuyển, buôn bán pháo hoa hay pháo nổ từ 10kg trở lên thì sẽ bị khởi tố hình sự. Nhưng hiện nay đối với pháo hoa chỉ bị xử phạt hành chính, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có văn bản hướng dẫn xử phạt cụ thể ở mức độ nào. Đây chính là lý do để các đối tượng lợi dụng vận chuyển và buôn bán pháo hoa với số lượng rất lớn, gây không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng.

1 cối pháo hoa loại 36 quả mua ở Lào với giá 220.000 VNĐ, khi về Việt Nam bán với giá từ 1 - 1,2 triệu đồng; loại 9 quả mua ở Lào giá 350.000VNĐ về Việt Nam bán 1,5 triệu đồng… Đây cũng là một trong những nguyên nhân để các đối tượng liều lĩnh, bất chấp các quy định để buôn bán pháo hoa với số lượng rất lớn.

Chủ đề Cháy nổ

Đọc thêm

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh bất cập trong thủ tục liên quan phiếu lý lịch tư pháp

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh bất cập trong thủ tục liên quan phiếu lý lịch tư pháp

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo rà soát, sửa đổi quy trình nghiệp vụ để không yêu cầu người dân phải xuất trình phiếu lý lịch tư pháp bản giấy khi thực hiện các thủ tục hành chính có yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp tại Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 9/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
Triển khai Luật Công chứng cho gần 300 đại biểu

Triển khai Luật Công chứng cho gần 300 đại biểu

Hội nghị là dịp để các tổ chức hành nghề công chứng Hà Tĩnh được tiếp cận đầy đủ, kịp thời những nội dung cơ bản của Luật Công chứng 2024 và một số nội dung về chứng thực.
Vỡ mộng làm giàu từ buôn hàng cấm

Vỡ mộng làm giàu từ buôn hàng cấm

Từ mộng tưởng làm giàu nhanh chóng bằng cách buôn lậu hơn 4 kg vàng, Nguyễn Mạnh Thắng và đồng bọn đã phải đối diện với bản án nghiêm minh từ phán quyết của TAND tỉnh Hà Tĩnh.
Những “chiêu” vi phạm luật giao thông của học sinh

Những “chiêu” vi phạm luật giao thông của học sinh

Gắn bàn đạp để biến xe máy điện thành xe đạp điện, tháo gương chiếu hậu, tháo biển số… là những hành vi vi phạm Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ của một bộ phận học sinh, sinh viên ở Hà Tĩnh.
Bi kịch sau tiếng cụng ly

Bi kịch sau tiếng cụng ly

Men rượu và cơn giận dữ bùng nổ, Nguyễn Viết Hải (trú Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã gây ra nỗi đau cho cả nạn nhân và chính mình.