Nhiều “startup” trẻ Đức Thọ thành công từ mảnh đất quê hương

(Baohatinh.vn) - Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, nhiều thanh niên ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang tạo dựng nên những mô hình kinh tế nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cho nguồn thu nhập khá, tạo công ăn việc làm cho người dân trên địa bàn.

Nhiều “startup” trẻ Đức Thọ thành công từ mảnh đất quê hương

Anh Nguyễn Trọng Tuệ đầu tư nhà màng trồng dưa lưới với diện tích hơn 2.000 m2

Từ làm chủ nhà hàng kinh doanh ăn uống, anh Nguyễn Trọng Tuệ (SN 1984, thôn Tân Mỹ, xã Tân Dân, Đức Thọ) quyết định “rẽ hướng” xây dựng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng khoa học công nghệ cao. Đến nay, anh đã làm chủ hệ thống nhà màng diện tích hơn 2.000 m2, tạo công ăn việc làm cho đoàn viên thanh niên địa phương.

Anh Tuệ chia sẻ, sau thời gian làm nhà hàng trên địa bàn thị trấn Đức Thọ, nhận thấy bản thân phù hợp hơn với công việc nông nghiệp nên anh đã chuyển nhượng lại nhà hàng để làm vốn khởi nghiệp. Sau khi học hỏi từ những mô hình trên địa bàn tỉnh, cuối năm 2021, anh đã đầu tư gần 1 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà màng trồng dưa lưới tại thôn Tân Mỹ.

Nhiều “startup” trẻ Đức Thọ thành công từ mảnh đất quê hương

Những cây giống đạt chất lượng được anh Tuệ lựa chọn cho vụ dưa mới.

Mỗi năm, ngoài chuyên canh 2 vụ dưa lưới, anh Tuệ còn ươm giống dưa chuột bao tử Hà Lan để “dắm” thêm nhằm tăng thu nhập. Hiện mô hình hoạt động ổn định, cho lợi nhuận trên 200 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, anh còn thuê 3 lao động là đoàn viên thanh niên địa phương với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng.

Cũng khởi nghiệp bằng lĩnh vực nông nghiệp, mô hình sản xuất của anh Nguyễn Doãn Vũ (SN 1995, thôn Sơn Quang, xã Đức Lạng, Đức Thọ) đang cho kết quả khả quan. Dịp này, anh Vũ cùng công nhân đang tất bật chăm sóc dưa chuột bao tử Hà Lan và đậu cove trên diện tích nhà màng hơn 4.000 m2 với tổng mức đầu tư gần 1,5 tỷ đồng.

Nhiều “startup” trẻ Đức Thọ thành công từ mảnh đất quê hương

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, mô hình kinh tế của anh Nguyễn Doãn Vũ mang lại nguồn thu ổn định.

Anh Vũ tâm sự, sau thời gian ở nhà làm công việc kinh doanh tự do, anh đã theo họ hàng vào Bình Dương để học hỏi mô hình kinh tế nông nghiệp. Qua tìm hiểu, nhận thấy mô hình sản xuất nông nghiệp trong nhà màng cho hiệu quả kinh tế cao nên khá hứng thú. Đầu năm 2022, anh mạnh dạn “cắm” sổ đỏ của gia đình vay ngân hàng hơn 500 triệu để khởi nghiệp.

Nhiều “startup” trẻ Đức Thọ thành công từ mảnh đất quê hương

Hiện mô hình của anh Nguyễn Doãn Vũ đang trồng dưa chuột, đậu cove và chuẩn bị cho vụ dưa lưới chủ lực sắp tới.

Năm vừa qua, mô hình cho thu hoạch 3 vụ dưa lưới với tổng 18 tấn, 1 vụ dưa chuột và đậu cove tổng 2 tấn, lợi nhuận thu về hơn 400 triệu đồng. Hiện mô hình của anh Vũ cũng đang tạo việc làm ổn định cho 2 người dân địa phương với mức lương 7 triệu đồng/người/tháng, vào mùa thu hoạch có thể lên đến 10 nhân công thời vụ.

Sau 3 năm làm kỹ sư khai thác mỏ cho nhiều công ty ngoại tỉnh, anh Nguyễn Minh Phong (SN 1987, xã Thanh Bình Thịnh, Đức Thọ) quyết tâm về quê lập nghiệp. Trước đây, gia đình anh Phong làm nghề sản xuất lưỡi cưa thủ công, hiệu quả kinh tế thấp lại bỏ công sức nhiều. Với sự nhanh nhạy, anh đã vạch ra phương án nâng cấp xưởng sản xuất, đưa máy móc để tự động hóa quy trình.

Nhiều “startup” trẻ Đức Thọ thành công từ mảnh đất quê hương

Anh Nguyễn Minh Phong - chủ cơ sở sản xuất lưỡi cưa Phong Hoa.

Nghĩ là làm, năm 2016, anh mạnh dạn đầu tư 2,5 tỷ đồng mua các thiết bị như máy dập lưỡi cưa, hàn lưỡi cưa tự động, máy mài… và thuê mặt bằng hơn 300 m2 tại thôn Bình Định (Thanh Bình Thịnh) để làm nhà xưởng sản xuất lưỡi cưa với thương hiệu lưỡi cưa Phong Hoa.

Lưỡi cưa Phong Hoa hiện đã có mặt trên toàn quốc với đã dạng mẫu mã như lưỡi cưa sắt, lưỡi cưa gỗ, lưỡi cưa cắt giấy bìa. Hiện cơ sở của anh còn nhận cung cấp lưỡi cưa thực phẩm đông lạnh cho Công ty CP Masan Việt Nam và được công ty chuyển giao hai máy hàn lưỡi cưa tự động giá trị hơn 2 tỷ đồng.

“Cơ sở lưỡi cưa Phong Hoa đang hoạt động ổn định với lợi nhuận hơn 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 10 công nhân với mức lương 5-8 triệu đồng/người/tháng. Thời gian tới, rất mong địa phương cũng như huyện đoàn có những chính sách hỗ trợ để đưa xưởng sản xuất vào khu công nghiệp của xã Thanh Bình Thịnh” – anh Nguyễn Minh Phong cho biết.

Nhiều “startup” trẻ Đức Thọ thành công từ mảnh đất quê hương

Xưởng sản xuất của anh Phong tạo công việc ổn định cho 10 lao động trên địa bàn.

Hiện toàn huyện Đức Thọ có 51 mô hình kinh tế thanh niên và đang ngày càng được nhân rộng. Ngoài ra, những mô hình kinh tế còn giải quyết nhu cầu việc làm cho người dân, ĐVTN địa phương, hạn chế được phần nào tình trạng thanh niên rời quê làm ăn xa.

“Nhiều mô hình kinh tế thanh niên của huyện Đức Thọ có chiều sâu, áp dụng khoa học công nghệ cao và có nguồn lợi nhuận ổn định. Huyện đoàn luôn đồng hành, hỗ trợ trong các chính sách cũng như kinh phí. Thời gian tới, huyện đoàn sẽ thành lập CLB kinh tế thanh niên nhằm tạo môi trường sinh hoạt cho các thanh niên làm kinh tế trên địa bàn, hỗ trợ ĐVTN tìm việc làm cùng một số hoạt động an sinh xã hội”- Bí thư Huyện đoàn Đức Thọ Lê Thị Huyền Trang cho hay.

Chủ đề Khởi nghiệp

Đọc thêm

Người tiêu dùng ngày càng khắt khe, buộc ngành sữa Việt phải nâng chuẩn

Người tiêu dùng ngày càng khắt khe, buộc ngành sữa Việt phải nâng chuẩn

Khi người tiêu dùng ngày càng kỹ tính hơn trong việc chọn sữa, chất lượng không nằm ở tuyên bố “cao cấp” tự xưng, mà từ trải nghiệm thực tế và sự bảo chứng từ các tổ chức kiểm định uy tín. Ở vị thế anh cả, với gần 50 năm đồng hành cùng người Việt và một cam kết không đổi về chất lượng, Vinamilk khẳng định sự “cao cấp” với bảng thành tích quốc tế ấn tượng.
Xăng E10 "phủ sóng" hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở Hà Tĩnh

Xăng E10 "phủ sóng" hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở Hà Tĩnh

Hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành chuyển đổi sang kinh doanh xăng sinh học E10, cho thấy sự chủ động của doanh nghiệp và hiệu quả công tác chỉ đạo, quản lý của các cơ quan chức năng trong thực hiện lộ trình chuyển đổi nhiên liệu mới.
Hành trình “50 năm phụng sự khát vọng Việt” được Vinamilk kể lại tại triển lãm chuyên ngành sữa 2026

Hành trình “50 năm phụng sự khát vọng Việt” được Vinamilk kể lại tại triển lãm chuyên ngành sữa 2026

Không chỉ là không gian trưng bày sản phẩm, gian hàng Vinamilk tại chuỗi triển lãm chuyên ngành sữa - kem - trà sữa và thức uống hiện đại năm 2026 thu hút đông đảo khách tham quan, khi biến hành trình 50 năm phát triển thành trải nghiệm đa giác quan, nơi người tiêu dùng có thể trực tiếp “chạm” vào câu chuyện thương hiệu.
Chuyển động cùng chiến lược tăng trưởng xanh

Chuyển động cùng chiến lược tăng trưởng xanh

Từ những dự án công nghiệp xanh đến các mô hình nông nghiệp giảm phát thải, Hà Tĩnh đang từng bước hiện thực hóa chiến lược phát triển bền vững gắn với tăng trưởng xanh. Không chỉ tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, định hướng “xanh hóa” còn mở ra dư địa mới trong thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và thích ứng với xu thế chuyển đổi toàn cầu.
Bộ Công Thương giải đáp về xăng E10

Bộ Công Thương giải đáp về xăng E10

Trước thời điểm xăng E10 được triển khai toàn quốc từ 1/6, Bộ Công Thương công bố bộ câu hỏi giải đáp hàng loạt băn khoăn của người dân khi sử dụng xăng sinh học E10.
Hạn chót xác thực thuê bao để tránh bị khóa SIM 2 chiều, thu hồi số

Hạn chót xác thực thuê bao để tránh bị khóa SIM 2 chiều, thu hồi số

Theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN, thời hạn người dân xác thực thuê bao không còn nhiều. Đúng quy định của thông tư, việc khóa 1 chiều gọi và nhắn tin đã có hiệu lực từ đầu tháng 5 và tiến tới là khóa 2 chiều và thu hồi số đối với các thuê bao không thực hiện xác thực thông tin thuê bao.
Giữ màu xanh trên những đồi chè

Giữ màu xanh trên những đồi chè

Người trồng chè ở Hà Tĩnh đang chủ động triển khai nhiều giải pháp như tưới nước, phủ gốc, giữ ẩm… nhằm giảm thiểu thiệt hại do khô hạn, giữ màu xanh vùng chè nguyên liệu.
Tài chính thị trường ngày 29/5: Lao động thời vụ có thể không còn bị khấu trừ 10% thuế

Tài chính thị trường ngày 29/5: Lao động thời vụ có thể không còn bị khấu trừ 10% thuế

Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng khấu trừ thuế thu nhập cá nhân với lao động thời vụ từ 2 triệu lên 5 triệu đồng/lần, trong khi nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ hẳn cơ chế khấu trừ 10% để giảm áp lực cho nhóm thu nhập thấp. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!