Những lớp học "đặc biệt" cho người lao động Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Thời gian qua, các cấp công đoàn ở Hà Tĩnh đã tập trung nâng cao trình độ hiểu biết, chấp hành pháp luật cho CNLĐ tại các cơ quan, doanh nghiệp.

8h, buổi tập huấn về những quy định mới trong quản lý đường bộ, giao thông đường thủy nội địa của Công ty CP Quản lý và xây dựng công trình giao thông Hà Tĩnh mới bắt đầu, nhưng từ sáng sớm, cán bộ, công nhân các bộ phận đã có mặt đông đủ.

Những lớp học “đặc biệt” cho người lao động Hà Tĩnh

Lớp tập huấn các văn bản, quy định mới về quản lý đường bộ và đường thủy nội địa của Công ty CP Quản lý và xây dựng công trình giao thông Hà Tĩnh thu hút đông đảo cán bộ, công nhân tham gia

Với giảng viên có trình độ chuyên môn được mời từ Hà Nội vào, phương thức truyền đạt hấp dẫn, những kiến thức về luật không còn khô khan mà trở nên gần gũi, dễ tiếp cận. Lớp học sôi nổi những câu hỏi về các văn bản, quy định mới và tất cả đều được giảng viên trình bày, giải đáp cặn kẽ.

Giám đốc điều hành công ty Trần Phi Được cho biết: “Công ty có 135 CNLĐ hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, quản lý, bảo trì các công trình giao thông đường bộ và đường thủy nội địa nên những buổi tập huấn chuyên môn như thế này đã trở thành hoạt động định kỳ. Thông qua các lớp học, CNLĐ được trang bị kiến thức pháp luật liên quan đến công việc, kịp thời nắm bắt các quy định mới để thuận lợi hơn trong công việc”.

Những lớp học “đặc biệt” cho người lao động Hà Tĩnh

Do đặc thù làm việc phân tán nên lãnh đạo công ty và cán bộ công đoàn phải đến tận các công trình xây dựng, quản lý giao thông đường thủy để tuyên truyền pháp luật cho công nhân

Do đặc thù công việc, phần lớn công nhân của công ty làm việc tại các công trình xây dựng, do đó, không chỉ tổ chức các buổi tập huấn tập trung, cán bộ công đoàn và lãnh đạo công ty còn thường xuyên đến tận công trình kiểm tra, giám sát công việc và tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho công nhân.

Những lớp học “đặc biệt” cho người lao động Hà Tĩnh

Công ty CP Cảng Quốc tế Lào – Việt thường xuyên làm việc với đối tác nước ngoài nên việc trang bị kiến thức pháp luật cho CNLĐ là hết sức cần thiết

Tại KKT Vũng Áng, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp và công nhân lao động trong và ngoài nước, công tác tuyên truyền PBGDPL lại càng được quan tâm thực hiện một cách bài bản.

Công ty CP Cảng Quốc tế Lào - Việt (KKT Vũng Áng) là đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực xếp dỡ, khai thác, dịch vụ cảng biển; kinh doanh vận tải trong và ngoài nước; lai dắt, cứu hộ, cứu nạn tàu biển… Đây là những lĩnh vực mà CNLĐ thường xuyên phải tiếp xúc, trao đổi công việc với đối tác nước ngoài, việc nắm vững kiến thức pháp luật là cực kỳ quan trọng. Do đó, công đoàn đã phải lên kế hoạch phối hợp cùng lãnh đạo công ty, Công đoàn các KKT tỉnh để PBGDPL thường xuyên cho CNLĐ.

Anh Nguyễn Văn Chương - công nhân đội bốc xếp Công ty CP Cảng Quốc tế Lào Việt cho biết: “Việc nắm vững kiến thức pháp luật lao động giúp chúng tôi hiểu rõ được quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ với các đối tác, đặc biệt là đối tác nước ngoài trong quá trình làm việc. Do đó, hầu hết công nhân đều tự ý thức tham gia các lớp truyền thông pháp luật do công đoàn tổ chức”.

Những lớp học “đặc biệt” cho người lao động Hà Tĩnh

Ngoài tuyên truyền pháp luật lao động, công nhân tại KKT Vũng Áng còn được trang bị kiến thức về an toàn giao thông, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội...

Ngoài tập huấn pháp luật lao động, các doanh nghiệp tại KKT Vũng Áng còn rất chú trọng trang bị kiến thức về luật an toàn giao thông, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội… góp phần đưa luật đến gần hơn với công nhân.

Những lớp học “đặc biệt” cho người lao động Hà Tĩnh

LĐLĐ tỉnh đang tận dụng lợi thế của mạng xã hội để tuyên truyền về luật pháp và các vấn đề liên quan đến CNLĐ

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp và bản thân CNLĐ chưa thực sự quan tâm đến trang bị kiến thức pháp luật.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lê Hải Yến cho biết: “Ngoài chỉ đạo các công đoàn cơ sở trang bị kiến thức pháp luật cho đoàn viên thì LĐLĐ tỉnh còn thành lập các đội truyền thông pháp luật lưu động do chuyên viên của các ban đảm nhận. Với hình thức hấp dẫn như: sân khấu hóa, phát tờ rơi, tổ chức các cuộc thi, giao lưu giữa các đơn vị…, việc tuyên truyền lưu động đã thu hút được hàng chục nghìn lượt CNLĐ tham gia. Thời gian tới, chúng tôi sẽ chú trọng lợi thế của mạng xã hội để tăng hiệu quả truyền thông”.

Chủ đề Làng nghề LĐVL

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast