Những món ăn tinh tế tạo nét riêng của văn hóa ẩm thực Thành Sen

(Baohatinh.vn) - Từ những nguyên liệu được sản xuất trên địa bàn, hội thi ẩm thực hướng đến sản phẩm OCOP TP Hà Tĩnh đưa đến cho khách tham quan những món ăn tinh tế, hấp dẫn.

Dù mới lần đầu tiên được tổ chức, hội thi ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP thành phố Hà Tĩnh đã thu hút 100% phường, xã tham gia với gần 70 sản phẩm. Gian hàng của xã Thạch Hưng được bài trí đẹp, hình thức phong phú các món ăn đặc trưng từ cu đơ, bánh nếp, bánh đúc, bún miến, vỏ bánh ram...

Cà Bà Báu (phường Bắc Hà) đã trở thành thương hiệu quen thuộc của người dân TP Hà Tĩnh, là một trong những sản phẩm được chú ý nhiều nhất tại hội thi lần này

Để phù hợp với thị hiếu của khách hàng, cà, kiệu được muối bằng nhiều chất liệu khác nhau, cà muối nước mắm, cà muối tương, cà muối dấm... Nhiều khách hàng đã quyết định “chi hầu bao” để tận hưởng trọn hương vị của món ăn vừa dân dã, vừa ngon miệng này

Giò chả Cẩm Sơn (đội thi đến từ phường Thạch Linh) được nhiều khách hàng đánh giá cao vì sự đậm đà của mùi vị giò truyền thống. Hiện nay, cơ sở sản xuất này đã cung cấp lượng hàng khá lớn cho khu vực phường Thạch Linh và các địa phương lân cận

Đội thi phường Nam Hà lại đưa đến hội thi món giò xào, bánh đúc, bánh nếp... do chính những cơ sở trên địa bàn sản xuất. Các sản phẩm có chứng nhận an toàn vệ sinh, nhãn mác.

Sản phẩm tham gia không chỉ phong phú về hình thức thể hiện mà còn đa dạng loại hình, từ món ăn bình dân, truyền thốn đến món ăn đẹp mắt, sang trọng...

Tất cả nguyên liệu đều được lấy từ những vùng sản xuất của địa phương. Đội thi xã Thạch Hạ tận dụng được thế mạnh từ nuôi trồng thủy sản, tham gia các món mang tính đặc sản như: tôm sú hấp dừa, cua rang me...

...đến cá mú hấp Hồng Kông - đặc trưng của các vùng nuôi tại xã Thạch Hạ

Phường Nam Hà tạo ấn tượng bởi món gà được chế biến lạ mắt, hầm với nhiều loại nấm quý

Đặc biệt là món xôi gà tạo hình của đội thi đến từ phường Đại Nài. Gà cúng được tạo nhiều thế, vừa thể hiện sự tinh xảo của người đầu bếp, vừa toát nét đẹp tâm linh

Ông Nguyễn Duy Tám, chủ nhà hàng Tám Minh cho biết: Để có mâm cỗ xôi gà này, chúng tôi phải lựa chọn kỹ càng từ nguyên liệu, gà cỏ có trọng lượng từ 3-3,5 kg và phải mất 1,5 h đồng hồ chế biến.

Sau 1 ngày diễn ra hội thi, Ban Giám khảo đã trao 4 giải nhất cho 4 sản phẩm xuất sắc: Văn hóa ẩm thực tâm linh - xôi gà tạo hình (phường Đại Nài); cà Bà Báu (phường Bắc Hà), cu đơ Thư Viện (phường Đại Nài) và vỏ bánh ram của cơ sở sản xuất Thuận Kỷ (phường Thạch Quý).

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói