(Baohatinh.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 diễn ra tại Khu du lịch Xuân Thành, Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ram rán, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.
Sáng 20/4, Trường Cao đẳng Nguyễn Du (Hà Tĩnh) tổ chức tổng duyệt chế biến món ram rán dài kỷ lục 20,23m. Chương trình nhằm hướng đến hoạt động trình diễn chế biến món ăn Hà Tĩnh, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam tại lễ hội khai trương du lịch biển Hà Tĩnh năm 2023, dự kiến diễn ra tại Khu du lịch (KDL) Xuân Thành (Nghi Xuân) vào ngày 22/4 tới.
Từ lâu, ram rán là món ăn truyền thống của người Hà Tĩnh, trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích. Với những nguyên liệu bản địa như: miến gạo, mộc nhĩ, thịt lợn, các loại rau thơm, gia vị..., ram rán là món ăn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có hương vị đặc trưng, hấp dẫn. Trong ảnh: Đầu bếp Trường Cao đẳng Nguyễn Du thực hiện chế biến nguyên liệu.
Nguyên liệu được trộn đều trước khi thực hiện bước cuốn ram.
Để thực hiện cuốn chiếc ram dài 20,23m, Trường Cao đẳng Nguyễn Du huy động 60 học sinh, sinh viên đang theo học Khoa Chế biến món ăn tại trường tham gia.
Các học viên cùng thực hiện thao tác cuốn ram.
Trên băng dài 50m, cây ram 20,23m cuốn xong sẽ được rán qua chảo dầu trên hệ thống băng chuyền.
Chiếc ram dài 20,23m tương ứng với năm 2023.
Sau nhiều lần thử nghiệm, chúng tôi đã thành công trong việc tạo ra chiếc ram dài kỷ lục trong thời gian chỉ khoảng 30 phút, về mẫu mã và chất lượng đều đạt yêu cầu. Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ăn này tại lễ hội khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 trước đông đảo du khách. Đồng thời đăng ký và mời Hội đồng Kỷ lục Guinness Việt Nam chứng kiến, xác nhận Kỷ lục Guinness Việt Nam cho món ram Hà Tĩnh dài nhất từ trước đến nay.
Đây là một trong những hoạt động hướng đến quảng bá ẩm thực, du lịch Hà Tĩnh đến du khách gần xa.
Tiến sỹ Đặng Thị Thúy Hằng
Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Cao đẳng Nguyễn Du
Từ 21h đêm trở đi, rất đông người dân, du khách tập trung tại bờ biển Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ngóng những chiếc thuyền thúng để mua mực nháy được bán theo "mớ". Dù không cân đong nhưng loại đặc sản này luôn "cháy hàng".
Không phải là sơn hào, hải vị nhưng nhút mít đang trở thành món ăn bán chạy khi du khách và con em xa quê Hà Tĩnh tìm mua trong những ngày nghỉ lễ 30/4-1/5.
Về với xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng đặc sản gà đồi nướng chuẩn vị quê nhà.
Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Món gỏi cá đục của Hà Tĩnh vừa đạt 2 giải thưởng cuộc thi món ăn cấp tỉnh, thành phố tại Lễ hội Văn hóa, du lịch, ẩm thực quốc tế Hà Giang 2024 vừa qua.
Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Những ngày này, người dân xã Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) luôn tất bật đỏ lửa, miệt mài với công việc nướng cá để cung cấp kịp thời cho thị trường tết Nguyên đán.
Cải tạo diện tích đất hoang hóa, thấp trũng, nhiều hộ dân ở TP Hà Tĩnh đã trồng sen vừa tạo cảnh quan môi trường vừa gia tăng thu nhập. Củ sen sau thu hoạch được HTX Sen Hào Thành bao tiêu để sản xuất sản phẩm.
Hội thi gói và nấu bánh chưng dâng Thánh tại lễ hội đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nhằm tri ân các vị hiển Thánh và bậc tiền nhân đã có công vì đất nước, vì quốc thái dân an.
Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Ngày cuối kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhiều người dân và khách du lịch tìm mua đặc sản Hà Tĩnh. Kẹo cu đơ, bưởi Phúc Trạch, cà muối… là những sản phẩm được ưa chuộng để làm quà biếu bạn bè, người thân.
Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.