Niềm tự hào của gia đình hiếu học ở thị xã Kỳ Anh

(Baohatinh.vn) - 6 người con đều học hành, đỗ đạt, cùng theo đuổi nghề "vun chữ, dạy người" đó là niềm tự hào lớn nhất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Hạnh và bà Nguyễn Thị Lan ở tổ dân phố Thắng Lợi, phường Kỳ Phương (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

AG7A0201.jpg
Ông Nguyễn Văn Hạnh và bà Nguyễn Thị Lan.

Ông Nguyễn Văn Hạnh (SN 1948) từng đảm nhận các vị trí công tác quan trọng trong ngành giáo dục như: Giáo viên Trường cấp 2 Kỳ Thịnh, Hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Phương, cán bộ Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Anh... Sau khi nghỉ hưu theo chế độ, ông Hạnh đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch Hội Khuyến học, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Kỳ Phương.

Bà Nguyễn Thị Lan (SN 1949) từng tham gia tiểu đội dân quân ở Kỳ Phương thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau khi hòa bình lập lại, do bị thương trong chiến tranh (hiện là thương binh hạng ¾) nên ở nhà nội trợ, chăm sóc gia đình.

AG7A0206.jpg
Tính đến nay, cả gia đình đã có 3 thạc sỹ và nhiều cử nhân. Đó là “gia tài’ quý báu mà ông bà có được ở tuổi xế chiều.

Năm 1968, ông, bà kết hôn. Thời điểm đó, ông đang là giáo viên Trường cấp 2 Kỳ Thịnh. Từ năm 1974-1988, lần lượt 6 người con (3 trai, 3 gái) ra đời, thu nhập lúc đó không đủ để ông, bà chăm lo cho 6 đứa con ăn học.

“Thời kỳ “tay bút, tay cày”, vợ chồng tôi phải nhận thêm ruộng của người dân bỏ không, tranh thủ thời gian sau giờ làm việc để khai hoang, trồng trọt. Nhiều khi cả chúng tôi còn đi buôn khoai, buôn sắn để kiếm thêm thu nhập nuôi con…”, ông Hạnh nhớ lại

Dù khó khăn, thiếu thốn, song ông Hạnh, bà Lan vẫn luôn động viên nhau tằn tiện, dành hết mọi điều kiện có thể để nuôi dạy các con khôn lớn nên người. Thấu hiểu được sự vất vả của bố mẹ, cả 6 người con đều chăm ngoan, học giỏi, trở thành niềm tự hào của gia đình, dòng họ.

Cả 6 người con của ông Hạnh, bà Lan hiện đều gắn bó với nghề giáo. Người con trai cả Nguyễn Văn Hào (SN 1974) từng là giáo viên và hiện là Phó Trưởng phòng Nội vụ TX Kỳ Anh; con gái thứ 2 Nguyễn Thị Lê (SN 1978) là giáo viên Trường Tiểu học Xuân Giang (huyện Nghi Xuân); con trai thứ 3 Nguyễn Văn Hòa (SN 1980) hiện là Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quảng Chí (TX Kỳ Anh); con trai thứ 4 Nguyễn Văn Hùng (SN 1982) là giáo viên Trường THPT Lê Quảng Chí; con gái thứ 5 Nguyễn Thị Hồng (SN 1984) là giáo viên Trường THCS Kỳ Phương; con gái út Nguyễn Thị Hiền (SN 1988) giảng dạy tại Trường THPT Kỳ Anh.

Ông Hạnh, bà Lan đã có đủ dâu, rể và 11 người cháu, trong đó nhiều người học hành đỗ đạt. Tính đến nay, cả gia đình đã có 3 thạc sỹ và nhiều cử nhân. Đó là “gia tài’ quý báu mà ông bà có được ở tuổi xế chiều.

Chia sẻ về bí quyết nuôi dạy con, cháu học hành, ông Hạnh cho biết: “Sinh ra và lớn lên trên vùng đất nghèo khó nhưng giàu truyền thống hiếu học, là quê hương của 2 vị Tiến sĩ Lê Quảng Ý, Lê Quảng Chí được ghi vào lịch sử, vợ chồng tôi luôn giáo dục con cháu về truyền thống hiếu học của quê hương, dòng họ và gia đình để các cháu lấy đó làm động lực phấn đấu, rèn luyện, tự ý thức trong học tập, công tác…”.

gia đình ông hạnh 1.jpg
Đại gia đình ông Nguyễn Văn Hạnh và bà Nguyễn Thị Lan trong lễ mừng thọ của 2 ông bà. Ảnh NVCC.

Để bồi đắp thêm niềm tự hào và truyền thống học hành, đỗ đạt của quê hương, gia đình ông bà đã lập quỹ khuyến học để khích lệ, động viên con cháu trong cả năm học hoặc những dịp đỗ đạt trong các kỳ thi. Tuổi cao nhưng ông, bà vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Những năm gắn bó với công tác khuyến học, bằng tinh thần trách nhiệm, ông Hạnh đã kêu gọi nguồn lực cho quỹ khuyến học, khuyến tài của phường và tổ dân phố, góp phần khích lệ nhiều thế hệ con em quê hương nỗ lực vượt khó, vươn lên học tập thành tài.

Đến nay, dù không còn tham gia công tác xã hội nhưng ông, bà và các con, các cháu vẫn thường xuyên đóng góp cho quỹ khuyến học, tích cực hưởng ứng, ủng hộ xây dựng quê hương. Bản thân ông Hạnh đã được Tỉnh ủy Hà Tĩnh vinh danh điển hình cá nhân trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2010-2015”, được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhì và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Ông Trần Đình Thành - Bí thư Đảng ủy phường Kỳ Phương cho biết: “Gia đình ông Nguyễn Văn Hạnh, bà Nguyễn Thị Lan là một gia đình có truyền thống hiếu học. Ông bà mẫu mực, con cháu thành đạt, hiếu thảo, xứng đáng là những tấm gương cho nhiều gia đình khác noi theo…”.

Đọc thêm

Chiến thắng Đồng Lộc - sức sống từ những giá trị lịch sử

Chiến thắng Đồng Lộc - sức sống từ những giá trị lịch sử

58 năm sau Ngày Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2026), những giá trị lịch sử được bồi đắp trên "tọa độ lửa" năm xưa vẫn vẹn nguyên sức sống. Từ ký ức về một thời oanh liệt, Đồng Lộc hôm nay tiếp tục lan tỏa tinh thần yêu nước, ý chí cống hiến và khát vọng dựng xây quê hương trong các thế hệ.
Phụ nữ vùng biển Hà Tĩnh kể chuyện quê hương bằng video

Phụ nữ vùng biển Hà Tĩnh kể chuyện quê hương bằng video

Không cần thiết bị hiện đại hay kỹ năng chuyên nghiệp, nhiều phụ nữ vùng biển Hà Tĩnh đang dùng điện thoại thông minh để sáng tạo những video về biển, con người và đặc sản quê hương, góp phần lan tỏa hình ảnh Hà Tĩnh.
Di sản Truyện Kiều và khát vọng định vị tọa độ văn hóa quốc gia

Di sản Truyện Kiều và khát vọng định vị tọa độ văn hóa quốc gia

Hà Tĩnh không chỉ là vùng đất học mà còn là nơi lưu giữ một trong những di sản văn hóa đặc sắc nhất của dân tộc - Truyện Kiều và cuộc đời Đại thi hào Nguyễn Du. Làm thế nào để chuyển hóa nguồn tài nguyên ấy thành động lực phát triển kinh tế, đưa Hà Tĩnh trở thành một tọa độ văn hóa trên bản đồ công nghiệp văn hóa quốc gia? Đó là bài toán đang được đặt ra từ yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Từ di sản danh nhân Lê Quảng Ý đến khát vọng dựng xây Hoành Sơn hôm nay

Từ di sản danh nhân Lê Quảng Ý đến khát vọng dựng xây Hoành Sơn hôm nay

Tưởng niệm 500 năm ngày mất Tiến sĩ Lê Quảng Ý là dịp nhìn lại những giá trị bền vững mà các bậc tiền nhân để lại cho quê hương đất nước. Từ di sản hiếu học ấy, phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) hôm nay đang tiếp nối hành trình dựng xây bằng tư duy phát triển gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa.
Dòng sông - "căn cước" quê nhà

Dòng sông - "căn cước" quê nhà

Không chỉ vẽ nên hình hài xứ sở, những dòng sông còn bồi đắp ký ức, nuôi dưỡng tâm hồn và trở thành một phần "căn cước" của những người con Hà Tĩnh.
Những “đại sứ” lan tỏa giá trị gia đình ở Hà Tĩnh

Những “đại sứ” lan tỏa giá trị gia đình ở Hà Tĩnh

Bằng sự gương mẫu trong cuộc sống đời thường, nhiều cán bộ hội phụ nữ cơ sở ở Hà Tĩnh đang trở thành những “đại sứ” lan tỏa các giá trị gia đình, góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng văn minh, phát triển.
Lễ hội đền Lê Khôi - nét đẹp văn hóa của người Hà Tĩnh

Lễ hội đền Lê Khôi - nét đẹp văn hóa của người Hà Tĩnh

Không chỉ là một lễ hội dân gian được lưu truyền qua nhiều thế kỷ, Lễ hội đền Lê Khôi còn phản ánh những nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Hà Tĩnh: lòng tri ân tiền nhân, sự gắn kết cộng đồng và ý thức gìn giữ di sản qua nhiều thế hệ.
Khi “người lạ” yêu văn hóa Hà Tĩnh

Khi “người lạ” yêu văn hóa Hà Tĩnh

Những trầm tích văn hóa, chiều sâu lịch sử và những con người nghĩa tình của Hà Tĩnh đã níu chân biết bao người từ những vùng đất khác nhau đến học tập, làm việc và gắn bó dài lâu.
Công việc bảo mẫu ở làng trẻ không chỉ chăm lo bữa ăn, giấc ngủ, việc học hành mà còn đồng hành cùng các con trong suốt quá trình trưởng thành. Mỗi ngày, tôi bắt đầu từ sớm để chăm sóc các con, từ sinh hoạt hằng ngày đến những lúc các em ốm đau hay gặp khó khăn trong cuộc sống.

Tôi chọn ở lại làng trẻ để sưởi ấm những trái tim mồ côi

Từng là trẻ mồ côi được nuôi dưỡng tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh, lớn lên có nhiều cơ hội lựa chọn công việc tốt hơn nhưng chị Trần Thị Ly (SN 1988, trú phường Trần Phú) vẫn quyết định ở lại mái ấm để tiếp tục chăm sóc những em nhỏ có hoàn cảnh giống mình năm xưa.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!