Nông dân chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

(Baohatinh.vn) - Thời điểm này, độ ẩm không khí cao là điều kiện sâu bệnh phát sinh và gây hại lạc xuân. Để đảm bảo năng suất, chất lượng lạc cuối vụ, nông dân Hà Tĩnh đang bám đồng để kịp thời có biện pháp phòng trừ.

Nông dân chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Ông Trần Văn Minh ra đồng xới xáo, làm cỏ và bón thúc đợt 2.

Những ngày này, không khí sản xuất rộn ràng của bà con bao trùm khắp cánh đồng tập trung của thôn Minh Quý, thôn Kim Ngọc (xã Thạch Châu, Lộc Hà). Ông Trần Văn Minh (thôn Minh Quý) chia sẻ: “Năm nay tôi sản xuất gần 1 mẫu lạc. Cây lạc phát triển tốt, đang trong giai đoạn phân cành cấp 1, cấp 2. Thời điểm này, tôi và bà con trong thôn đang tập trung ra đồng xới xáo, làm cỏ và bón thúc đợt 2 để cây lạc bước vào giai đoạn ra hoa và đâm tia".

Tại thị trấn Lộc Hà, người dân cũng đang hối hả ra đồng để theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của cây lạc. Bà Nguyễn Thị Hải (tổ dân phố Trung Nghĩa, thị trấn Lộc Hà) cho biết: “3 sào lạc của gia đình bước vào giai đoạn phân cành cấp 2. Qua thăm đồng, tôi phát hiện một số diện tích lạc xuất hiện sâu xanh hại lá và đã nhanh chóng phun thuốc phòng trừ. Đến nay, cơ bản bệnh trên cây lạc đã được khống chế ”.

Nông dân chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Bà con tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

Vụ xuân 2023, huyện Lộc Hà sản xuất hơn 1.400 ha cây trồng cạn, trong đó chủ yếu là lạc (hơn 960 ha). Các vùng trọng điểm sản xuất lạc là xã Thịnh Lộc (180 ha), thị trấn Lộc Hà (197 ha), xã Thạch Châu (196 ha), xã Thạch Mỹ (115 ha)...

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà Lê Hồng Cơ thông tin: “Đây là thời kỳ quan trọng quyết định đến năng suất của lạc xuân. Chúng tôi đã khuyến cáo bà con tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Đặc biệt, trước tình hình thời tiết nắng mưa thất thường, nguy cơ sâu bệnh và nấm tăng cao, bà con nông dân cần phải tăng cường thăm đồng, chăm sóc, theo dõi các ruộng lạc để phòng trừ kịp thời, giúp cây lạc ra hoa, đậu quả tốt”.

Cũng giống như các địa phương khác, bà con nông dân xã Thạch Sơn, Thạch Văn (huyện Thạch Hà) tích cực kiểm tra tình hình dịch bệnh trên cây lạc vụ xuân.

Nông dân chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Ông Trần Đức Vinh (xã Thạch Văn) nhổ bỏ cây nhiễm bệnh.

Ông Trần Đức Vinh (xã Thạch Văn) có 4 sào đất sản xuất lạc gieo trỉa muộn. Đến nay, cây lạc bước vào gia đoạn phân cành cấp 1. Ông Vinh cho hay: “Sau khi gieo được 30 ngày thì số diện tích lạc của gia đình đã “chớm” bệnh héo rũ gốc mốc đen, mốc trắng. Bệnh thường gây hại nặng giai đoạn ra hoa và đâm tia. Ngay khi phát hiện, tôi đã làm theo hướng dẫn nhổ bỏ cây nhiễm bệnh, phun đúng, phun đủ, không để bệnh lây lan ra diện rộng ”.

“Theo kinh nghiệm, thời tiết có độ ẩm không khí cao, nắng mưa xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh và nấm phát triển, dễ lây lan trên diện rộng. Một số ruộng bênh cạnh đã xuất hiện sâu khoang ăn lá nên ngày nào tôi cũng có mặt tại đồng ruộng chủ động theo dõi và xử lý sâu bệnh phát sinh"- bà Lê Thị Hải (xã Thạch Văn) cho biết.

Nông dân chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Các đối tượng sâu bệnh như sâu xanh, sâu khoang, lở cổ rễ héo rũ gốc mốc đen, mốc trắng... xuất hiện gây hại trên một số diện tích lạc.

Theo Chủ tịch hội Nông dân huyện Thạch Hà Trần Xuân Hoà, địa phương đã tăng cường kiểm tra, nắm bắt mức độ gây hại, xác định rõ mật độ của sâu, bệnh để hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền bà con không chủ quan, tích cực theo dõi sự phát triển của cây lạc trong giai đoạn quan trọng này.

Vụ xuân 2023, toàn tỉnh triển khai sản xuất lạc trên diện tích 8.954 ha, sản lượng phấn đấu khoảng 24 nghìn tấn, năng suất dự kiến đạt trên 26,8 tạ/ha. Hà Tĩnh tiếp tục sử dụng giống L14, V79, L29 cho năng suất, chất lượng cao và các giống lạc địa phương như: lạc cúc, lạc sen, lạc mỡ…

Theo Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh, thời điểm này, phần lớn diện tích lạc đang phát triển mạnh về thân và lá. Tuy nhiên, các giai đoạn phát triển quan trọng của cây lạc thường trùng với những đợt thời tiết diễn biến bất lợi như mưa rét đầu vụ, nhiệt độ xuống thấp kéo dài giữa vụ, độ ẩm cao, sương mù về đêm và sáng…

Qua theo dõi trên đồng ruộng, một số đối tượng dịch bệnh gây hại đã xuất hiện như bệnh héo rũ gốc mốc đen, mốc trắng phát sinh gây hại tỷ lệ trung bình 2-3%, nơi cao 7-10%, diện tích nhiễm 10 ha, phân bố chủ yếu ở các xã Thạch Sơn, Thạch Văn (huyện Thạch Hà); xã Tân Mỹ Hà, Sơn Châu, Sơn Bằng (huyện Hương Sơn); xã Xuân Viên, Xuân Mỹ (huyện Nghi Xuân). Tuy diện tích chưa nhiều nhưng nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh này dự kiến sẽ rất lớn.

Nông dân chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Người dân cần tập trung xử lý triệt để các diện tích đã xuất hiện sâu bệnh để hạn chế nguồn phát tán, lây lan diện rộng.

Đây là giai đoạn có ý nghĩa quyết định đến năng suất cuối vụ, vì vậy, để hạn chế thiệt hại do các đối tượng dịch bệnh gây ra, theo ông Nguyễn Trí Hà - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, người dân cần tập trung xử lý triệt để các diện tích đã xuất hiện sâu bệnh để hạn chế nguồn phát tán, lây lan trên diện rộng.

Ngành chuyên môn và các địa phương cần làm tốt công tác dự tính, dự báo, khuyến cáo nông dân tiến hành phun phòng bằng các loại thuốc đặc hiệu. Bà con nên phun phòng trên những diện tích chưa bị nhiễm bệnh, đồng thời có biện pháp thâm canh hợp lý, chăm sóc cây khỏe để tăng sức đề kháng; theo dõi chặt chẽ diễn biến của sâu xanh và sâu khoang ăn lá, lở cổ rễ.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Trong khi giá thức ăn thủy sản “neo” ở mức cao, giá tôm thương phẩm lại giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh phải tính toán kỹ phương án sản xuất, cắt giảm chi phí, chú trọng phòng, chống dịch bệnh để giảm thiểu nguy cơ thua lỗ.
Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Những ngày nắng nóng gay gắt, người chăn nuôi ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, giúp gia súc duy trì sức khỏe và phát triển ổn định.
Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Ký sinh trùng gây bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) đã được phát hiện trên một số mẫu tôm tại Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn khuyến cáo cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế thiệt hại và duy trì sản xuất ổn định.
 Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh đang tập trung phát triển các vùng nguyên liệu dứa theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với thị trường tiêu thụ ổn định. Đây được xem là hướng đi nhiều triển vọng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai của địa phương.
Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook) trên tàu cá từ ngày 1/7/2026 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Không chỉ được biết đến là điểm du lịch biển nổi tiếng, những năm gần đây, xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng dư địa phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!