Nông dân Kỳ Anh gặp khó trong tiêu thụ cam, quýt

(Baohatinh.vn) - Thời điểm này, khi những vườn cam, quýt ở các xã vùng thượng Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào cao điểm mùa thu hoạch thì không ít bà con nông dân lại như “ngồi trên lửa” vì khó khăn trong tiêu thụ.

Nông dân Kỳ Anh gặp khó trong tiêu thụ cam, quýt

HTX Nông nghiệp sinh thái Kỳ Sơn đang vào mùa cao điểm thu hoạch cam

Trang trại trồng cam của HTX Nông nghiệp sinh thái Kỳ Sơn ở xã Kỳ Sơn (huyện Kỳ Anh) thuộc vào loại lớn nhất vùng. Với 10.000 gốc cam, đây là vụ đầu tiên, trang trại cho thu hoạch chính thức. Tuy nhiên, khác với tâm trạng háo hức chờ đón hồi đầu vụ, HTX lại đang phải đối mặt với khó khăn do chưa tìm được đầu mối tiêu thụ ổn định.

Ông Bùi Đức Lý - Giám đốc HTX cho biết: “Năm ngoái, vườn cho thu hoạch “bói” được khoảng hơn 100 tấn. Chúng tôi bán vào các tỉnh miền nam với giá khá ổn với 40.000 đồng/kg. Hiện nay, HTX đã xây dựng được thương hiệu “Cam Khe Xai” đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, bao nhiêu hy vọng chờ mùa thu hoạch chính thức này thì từ đầu tháng 11 đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở các xã vùng thượng Kỳ Anh phức tạp, các nhà buôn ngại vào nhập hàng khiến cho đầu ra sản phẩm rất chậm. Cam đến vụ chín, giữ lại trên cây không được, thu hoạch xuống thì lại không ai mua”.

Nông dân Kỳ Anh gặp khó trong tiêu thụ cam, quýt

Công nhân HTX Nông nghiệp sinh thái Kỳ Sơn vẫn chủ yếu thu hoạch cam rải vì các đơn hàng không ổn định.

Theo ông Lý, sản lượng thu hoạch năm nay khá lớn, khoảng 300 - 400 tấn. Theo đúng quy trình thì toàn bộ diện tích sẽ phải tập trung thu hoạch trong khoảng 1 tháng (từ tháng 11 - đầu tháng 12), có như vậy nhà vườn mới đảm bảo được chi phí, nhân công. Nếu không có đơn hàng lớn thì thời gian thu hoạch chắc chắn bị kéo giãn, không chỉ “đội” giá thành mà chất lượng cam sẽ không còn đảm bảo.

“Mỗi ngày, bình quân chúng tôi chỉ bán ra được khoảng 3 - 4 tạ, chủ yếu phục vụ các gia đình, còn những đơn hàng đi TP Hồ Chí Minh, Hà Nội thì gần như không còn vì tình hình dịch bệnh cộng với thời điểm này là cao điểm thu hoạch của các vùng cam nên rất khó khăn. Hiện, chúng tôi chỉ mới bán ra được gần 40 tấn với giá 25.000 đồng/kg” - ông Lý chia sẻ thêm.

Nông dân Kỳ Anh gặp khó trong tiêu thụ cam, quýt

Các vườn quýt xã Lâm Hợp bắt đầu vào mùa thu hoạch chính.

Còn đối với những người trồng quýt ở xã Lâm Hợp, mùa thu hoạch năm nay cũng gặp không ít bất lợi vì địa phương vừa trải qua đợt dịch COVID-19.

Bà Lê Thị Luật - thôn Bắc Hà, xã Lâm Hợp cho biết: “Từ đầu vụ thu hoạch, giá quýt ở địa phương đã giảm từ 25.000 đồng/kg (năm 2020) xuống còn 16.000 đồng/kg đối với quýt sáp và 20.000 đồng/kg (năm 2020) xuống còn 14.000 đồng/kg đối với quýt tắt. Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại địa phương và các xã Kỳ Thượng, Kỳ Phong vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, tôi lo thị trường năm nay sẽ rất khó khăn”.

Gia đình bà Luật có 1.000 gốc quýt, bình quân cho thu hoạch khoảng 5 - 7 yến/cây. Mặc dù là cây bản địa, song các năm trước quýt Kỳ Anh vẫn tiêu thụ khá tốt. Mọi năm, bà con nông dân gần như không phải quá vất vả đưa ra chợ mà các đầu mối sẽ cho xe về tìm mua tại vườn.

Nông dân Kỳ Anh gặp khó trong tiêu thụ cam, quýt

Bà Lê Thị Luật, thôn Bắc Hà, xã Lâm Hợp có 1.000 gốc quýt nhưng hiện đầu ra rất khó khăn

Anh Phạm Hữu Dũng - cùng thôn cho biết: “Tôi có 900 gốc quýt, đang bước vào mùa thu hoạch đầu tiên. Trong trường hợp bán tươi không thuận lợi như những năm trước thì chúng tôi sẽ phơi và sấy khô để bán. Tuy nhiên, điều quan trọng là người nông dân chưa kết nối được nhiều đầu mối lớn đối với mặt hàng qua chế biến từ vỏ quýt”.

Hiện nay, sau 17 ngày thực hiện cách ly y tế, xã Kỳ Thượng đã chính thức trở lại cuộc sống thường. Tuy nhiên, những tiềm ẩn phát sinh dịch bệnh trên địa bàn huyện vẫn còn khá cao, hơn lúc nào hết, bà con nông dân mong muốn được sự hỗ trợ để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong điều kiện dịch COVID-19 nhiều khó khăn.

Toàn huyện có khoảng 300 ha cam, ngoài ở các vườn hộ nhỏ lẻ, đến nay, huyện đã xây dựng được 3 - 4 mô hình tập trung và xây dựng hai thương hiệu cam đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Để hỗ trợ bà con nông dân trong tiêu thụ, huyện đã kết nối, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử và các cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của huyện. Bên cạnh đó, địa phương đang xây dựng chương trình bảo tồn giống và chế biến các sản phẩm từ quýt, nhằm kết nối và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Những vườn nho hạ đen tại hợp tác xã Nga Hải (xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bước vào vụ thu hoạch. Đây là cây trồng mới,  có giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với các loại cây trồng khác.
Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nhờ áp dụng quy trình chăm sóc theo hướng thâm canh phù hợp, sử dụng bộ giống chủ lực, các vùng sản xuất lạc xuân tại Hà Tĩnh đã bắt đầu cho thu hoạch với nhiều tín hiệu tích cực.
Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Tôi là Phạm Đăng Bình (61 tuổi), ở thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Năm 2000, tôi xin nghỉ làm bảo vệ rừng tại BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và bắt đầu nghề cuốc (khai thác) nhựa thông.
An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

Chăn nuôi nhỏ lẻ vốn chiếm tỉ trọng khá khiêm tốn trong cơ cấu chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở các tỉnh, thành hiện nay. Song, chăn nuôi nhỏ lẻ lại đang là nỗi đau đầu của các cơ quan quản lý. Những quy kết về sự thiếu ý thức của người nuôi là có căn cứ nhưng để thiết lập ý thức bằng các giải pháp quản lý thì hầu như lại đang bỏ ngỏ.
"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

Việc thu gom rơm bằng máy không chỉ giảm được công lao động mà còn là giải pháp hữu hiệu giúp tận dụng phế thải sau thu hoạch, hạn chế được tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường ở Hà Tĩnh.
Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Khi nắng hè đã rải vàng trên những triền đồi miền sơn cước cũng là lúc người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch mật ong. Từng giọt mật vàng óng như kết tinh từ bao tháng ngày kiên trì, đam mê và gắn bó của người dân nơi đây.
"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trần Văn Toàn ở thôn Ngân Kiều (xã Thọ Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh) còn lan tỏa khát vọng vươn lên, đồng hành cùng bà con vùng biên xây dựng cuộc sống sung túc hơn.
Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Sau đợt mưa lớn kéo dài gây ngập úng trên diện rộng, nhiều diện tích lúa tại Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ hư hỏng, người dân các địa phương đang tập trung ra đồng để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân.
Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Vụ xuân năm nay, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) giành thắng lợi trên diện tích 52,5ha lúa hữu cơ với sản lượng đạt trên 260 tấn, tổng giá trị đạt trên 3,5 tỷ đồng. Kết quả này tạo tiền đề để địa phương tiếp tục mở rộng diện tích.