(Baohatinh.vn) - Dù có nhiều lợi thế để nuôi trồng thủy sản, song do hạ tầng xuống cấp, thiếu đồng bộ nên người dân các xã Kỳ Khang và phường Hải Ninh (Hà Tĩnh) đang sản xuất theo hướng quảng canh với hiệu quả mang lại thấp.
Vùng nuôi trồng thủy sản tập trung Sơn Tây, Sơn Bắc, Tân Thọ (xã Kỳ Khang) có quy mô 60ha, được đầu tư xây dựng từ năm 2005.Với vị trí gần với sông nên đây được đánh giá là khu vực có nhiều lợi thế trong nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm. Thực tế, vùng nuôi đã được đầu tư trạm biến áp và một phần đường dây hạ thế để đảm bảo cấp điện sản xuất cho ½ diện tích với 50 hộ nuôi theo hình thức quảng canh.Trải qua thời gian, hệ thống đường giao thông, bờ bao vùng, hệ thống kênh bằng đất đã bị sạt lở nhiều, kênh cấp và thoát chính còn sử dụng chung… không đủ điều kiện để nuôi trồng thủy sản thâm canh và ứng dụng khoa học kỹ thuật nên thường xảy ra dịch bệnh, hiệu quả kinh tế thấp.Để đảm bảo đồng bộ về hạ tầng sản xuất, làm cơ sở cho việc chuyển đổi sang nuôi thâm canh công nghệ cao, làm hình mẫu phát triển thủy sản của tỉnh thì việc đầu tư nguồn lực để xây dựng, nâng cấp hạ tầng đồng bộ cho vùng nuôi trồng là hết sức cần thiết.
Được biết, hiện nay, UBND xã Kỳ Khang đã kiến nghị cấp có thẩm quyền quan tâm đầu tư xây dựng cho vùng nuôi trồng 2 cống qua đê Kỳ Thọ, trong đó, thay thế 1 cống tiêu thoát thải kết hợp thoát lũ và 1 cống cấp nước cho khu nuôi; xây tuyến đường trục chính phục vụ hiện đại hóa công nghệ nuôi dài 4,9km và 2,7km đường nội đồng; xây dựng 2km đường dây hạ thế; xây dựng 7,7km kênh cấp, thoát và quy hoạch, nạo vét, cải tạo 2 cụm ao lắng cấp, thải cho toàn vùng.Cũng rơi vào tình cảnh tương tự là vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại TDP Trung Hải, phường Hải Ninh.Đây là khu vực nuôi trồng tập trung có quy mô 74ha, lớn thứ 3 toàn tỉnh với nhiều lợi thế về phát triển nuôi trồng thuỷ sản, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.
Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế cho thấy, hệ thống hạ tầng dùng chung cho khu nuôi trồng vẫn chưa được đầu tư đồng bộ.
Các tuyến đường, điện chưa có để sản xuất, kênh cấp và thoát còn sử dụng chung dẫn đến gặp nhiều rủi ro về dịch bệnh, chưa đáp ứng điều kiện để nuôi trồng thủy sản thâm canh và ứng dụng khoa học kỹ thuật.
Do vậy, để đảm bảo điều kiện cho người dân, nhà đầu tư có thể chuyển đổi sang nuôi thâm canh công nghệ cao thì việc đầu tư xây dựng dự án là cần thiết.
UBND phường Hải Ninh đã kiến nghị tỉnh quan tâm nguồn lực đầu tư 5 tuyến đường sản xuất nội vùng với chiều dài 3,78km; hệ thống kênh cấp chiều dài 8,22km; 8 kênh tiêu thoát nước thải chiều dài 3,92 km; cụm 2 ao lắng; 3 trạm biến áp 650KVA...
Thực hiện Quyết định 467 của Thủ tướng về việc đầu tư các dự án "Xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá" và dự án "Phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản" tại 4 tỉnh miền Trung, sử dụng khoản tiền bồi thường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa, vừa qua, UBND xã Kỳ Khang và phường Hải Ninh đã có văn bản đề xuất cơ quan có thẩm quyền quan tâm, ưu tiên lựa chọn và quyết định đầu tư hạ tầng cho 2 vùng nuôi trồng thủy sản. Nếu được ựa chọn đầu tư nâng cấp hạ tầng sẽ tạo điều kiện cho các địa phương khai thác các tiềm năng, lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản, tạo việc làm ổn định, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân.
Video: Hiện trang vùng NTTS tập trung tại TDP Trung Hải, phường Hải Ninh.
Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) bắt đầu triển khai kiểm tra lần thứ 5 tại Việt Nam về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Mô hình nông nghiệp đa tầng, đa giá trị của Hợp tác xã Dịch vụ và Thương mại Lâm Hợp (xã Kỳ Lạc, Hà Tĩnh) hướng tới sản xuất bền vững, thúc đẩy chuyển đổi phương thức canh tác hiệu quả.
Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng hệ sinh thái sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu và liên kết tiêu thụ. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
Với quyết tâm cao, Hà Tĩnh đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành nhiều nội dung trọng tâm về chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Hà Tĩnh tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ Đoàn Thanh tra EC, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Chiều 1/3, Chủ tich UBND tỉnh Phan Thiên Định và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành chủ trì buổi làm việc với Công ty cổ phần Nafoods Group về phát triển chuỗi sản xuất, chế biến dứa và các sản phẩm cây ăn quả trên địa bàn Hà Tĩnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định thống nhất các đề xuất triển khai vùng nguyên liệu, sản xuất, chế biến sâu và khẳng định Hà Tĩnh xác định Công ty Cổ phần Nafoods Group là đối tác chiến lược trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
Bệnh đạo ôn lá đang phát sinh, gia tăng trên đồng ruộng, bà con nông dân Hà Tĩnh phải tập trung theo dõi, phòng trừ kịp thời để bảo đảm cây lúa sinh trưởng tốt trong thời gian tới.
Mô hình trồng bí đỏ hữu cơ lần đầu tiên được triển khai tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Nhiều nhà vườn tại Hà Tĩnh đang tất bật thu gom cây đào sau Tết, tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc, cắt tỉa để “hồi sinh” cây, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.
Mưa lũ trong năm 2025 đã làm nhiều ha đất sản xuất tại thôn Lạc Tiến, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) bị vùi lấp bởi đất đá từ núi đổ xuống. Nhiều hộ dân bị mất trắng diện tích sản xuất.
Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Hà Tĩnh tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp chống khai thác IUU, chủ động chuẩn bị các điều kiện, nội dung cần thiết nhằm sẵn sàng phục vụ đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ chăn nuôi liên kết tại Hà Tĩnh đang siết chặt an toàn sinh học, đồng thời tính toán mở rộng quy mô nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định cho thị trường.
Sau những ngày vui đón xuân Bính Ngọ đầm ấm, vui tươi, bà con nông dân xã Đức Quang (Hà Tĩnh) đã đồng loạt ra đồng chăm sóc, kiểm tra tình hình sâu bệnh cho các loại cây trồng vụ xuân.
Với việc mở rộng diện tích trồng dứa theo hướng bền vững, gắn liên kết chuỗi, Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, chất lượng, phục vụ chế biến và tiêu thụ lâu dài.
Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Bằng niềm tin vào nông nghiệp tử tế, những mô hình nông nghiệp hữu cơ Quế Lâm đang góp phần tạo nền tảng vững chắc cho định hướng phát triển nông nghiệp xanh của Hà Tĩnh.
Trong sắc xuân căng tràn, tươi mới, bà con nông dân Hà Tĩnh phấn khởi xuống đồng, gửi gắm ước vọng về một vụ mùa bội thu, thắng lợi, mưa thuận gió hòa, cuộc sống thêm no ấm.
Tạm gác lại niềm vui sum họp trong những ngày Tết cổ truyền, ngư dân các địa phương ven biển Hà Tĩnh đã hối hả vươn khơi, mang theo niềm tin về một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang.
Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.