(Baohatinh.vn) - Để ứng phó với bão số 5, nông dân Hà Tĩnh đã chủ động các phương án gia cố lồng bè, ao hồ, bảo vệ các diện tích nuôi trồng thủy sản, tránh ảnh hưởng thiệt hại.
Trước thông tin dự báo về bão số 5 có cường độ mạnh và diễn biến phức tạp, các hộ nuôi trồng thủy hải tại Hà Tĩnh đã khẩn trương thực hiện các biện pháp gia cố, bảo vệ ao đầm và lồng nuôi nhằm hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra.Hơn 15 năm nuôi cá lồng bè ở khu vực phía dưới bara Đò Điệm thuộc sông Nghèn, mỗi khi nghe thông tin về mưa bão, ông Nguyễn Văn Bình (thôn Sông Hải, xã Thạch Hà) lại thấp thỏm lo. Vậy nên khi nghe tin về cơn bão số 5, ông đã nhanh chóng chuẩn bị các phương án ứng phó để bảo vệ lồng bè nuôi cá của gia đình.
Ông Nguyễn Văn Bình cho biết: “Từ sáng 23/8, khi xem thông tin thời tiết về diễn biến bão số 5, tôi đã mua dây thừng để giằng néo, cột chặt lại lồng bè, đóng cọc cố định bè, kiểm tra sửa chữa lưới chắn tránh bị trôi cá khi nước dâng cao. Hiện nay, bè cá của tôi có gần 700 con cá vược đã đạt trọng lượng gần 2 kg/con. Để đảm bảo an toàn nhất có thể, tranh thủ khi bão chưa vào, tôi phải liên tục kiểm tra lại hệ thống bè nuôi xem còn chỗ nào cần sửa chữa”.
Cách bè ông Bình không xa, ông Nguyễn Hữu Nhân (thôn Sông Hải) cũng nhanh tay kéo dây thừng giằng néo lại lồng nuôi để bảo vệ tài sản của gia đình là đàn cá gần 600 con: “Đàn cá này đã được nuôi khoảng 1,5 năm, trọng lượng đạt 1,5 – 2 kg/con. Theo dõi thông tin thời tiết thấy dự báo đây là cơn bão mạnh, tôi đã gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng, xử lý những điểm yếu có nguy cơ bị gió cuốn và chằng buộc thêm dây thừng để giữ chắc cho lồng không bị trôi. Cùng với gia cố lồng nuôi, tôi cũng tranh thủ kiểm tra, sửa chữa lại thuyền bè để phục vụ đi lại".
Được biết, toàn thôn Sông Hải (xã Thạch Hà) hiện có gần 30 hộ nuôi cá vược lồng bè với tổng số lượng khoảng 7.000 con. Ông Nguyễn Văn Đức – Trưởng thôn Sông Hải cho biết: “Trước thông tin dự báo bão số 5 có cường độ mạnh, chúng tôi đã thông báo với bà con nuôi trồng thủy sản để chủ động các biện pháp bảo vệ tài sản, giảm thiểu thiệt hại. Hiện nay, thuyền đánh bắt gần bờ của người dân đã vào neo đậu, lồng bè đã được giằng néo, gia cố cẩn thận. Chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn người dân theo dõi, cập nhật dự báo thời tiết thường xuyên để chủ động các tình huống xảy ra trong những ngày tới”.
Tại phường Hải Ninh, cùng với việc gia cố bảo vệ lồng bè, các hộ dân cũng tranh thủ thu hoạch sớm thủy sản nuôi đã đạt trọng lượng nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bão đổ bộ vào. Ông Phạm Xuân Hảo – Chủ tịch Hội Nông dân phường Hải Ninh cho biết: "Chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích nuôi trồng tôm, cá và tuyên truyền, hướng dẫn các hộ nuôi thu hoạch sớm, triển khai biện pháp chằng chéo, gia cố ao đầm và di dời lồng bè đến khu vực an toàn. Đến nay, khoảng 70% thủy sản nuôi của bà con đã được thu hoạch”.
Không chỉ người nuôi cá lồng bè đang vất vả ứng phó với bão số 5, người nuôi tôm ở các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đang khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ tôm trước ảnh hưởng của mưa lớn khi bão vào.
Theo các hộ nuôi, hàm lượng axit trong nước mưa nhiều, độ mặn, độ pH trong nước sẽ bị giảm đột ngột khi mưa lớn, nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tôm nuôi bị sốc môi trường nước và dễ nhiễm bệnh. Do đó, bên cạnh gia cố bờ bao, ao đầm thì đảm bảo môi trường nước và dinh dưỡng cho tôm rất quan trọng.
Anh Cao Hữu Nghị (xã Cổ Đạm) cho biết: “Với quy mô 4 hồ, chúng tôi vừa thả hơn 1 triệu con giống tôm thẻ chân trắng 1 tháng trước. Bám sát diễn biến mưa bão, chúng tôi đã chuẩn bị các vật tư để sẵn sàng ứng phó với những sự cố bất thường do mưa bão gây ra. Hiện chúng tôi đã gia cố lại bờ ao đầm, bổ sung khoáng chất và vitamin tăng sức đề kháng cho tôm, tháo bạt che tránh gió tốc, tiến hành chạy quạt nước, sục khí liên tục, xử lý nước và lắp hệ thống xả nước mặt để giảm bớt lượng nước mưa trong ao, đề phòng mưa to”.
Theo Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, hiện nay, tổng diện tích thủy sản đang nuôi trồng trên địa bàn tỉnh gần 5.300 ha, trong đó, nuôi nước ngọt hơn 2.800 ha và nuôi nước mặn lợ gần 2.300 ha, gồm 162 lồng bè và hơn 1.500 ha tôm. Sản lượng chưa thu hoạch ước khoảng 7.000 tấn.
Trước diễn biến mưa bão, đơn vị đã hướng dẫn người nuôi cần có phương án thu hoạch thủy sản nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm để hạn chế thất thoát khi có mưa bão xảy ra. Đồng thời, kiểm tra và gia cố bờ ao chắc chắn, có khả năng chống chịu khi mưa lũ lớn; gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng và di chuyển lồng bè vào khu vực kín gió, có dòng chảy nhẹ để tránh gió bão gây hư hỏng lồng; phát quang những cành cây xung quanh bờ, tránh gió bão làm cành, lá rơi vào ao nuôi gây ô nhiễm ao; đặt ống xả tràn để thoát nước khi mưa lũ kéo dài và khi mực nước trong ao quá lớn; che chắn mặt lồng bè bằng lưới để giảm thất thoát thủy sản khi xảy ra thiên tai; chuẩn bị tốt về thức ăn, hóa chất, chế phẩm sinh học nhằm chăm sóc, bảo vệ thủy sản nuôi...
Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy - Trưởng phòng Quản lý, nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh)
Tận dụng lợi thế vùng bãi ngang ở xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh), anh Nguyễn Đình Điệp bước đầu xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả khi đầu tư hệ thống dẫn dụ chim yến về làm tổ.
Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm tiếp tục đặt mục tiêu phát triển nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn, mở rộng liên kết sản xuất và tiêu thụ bền vững trên địa bàn Hà Tĩnh.
Bưởi Phúc Trạch - loại quả đặc sản của Hà Tĩnh năm nay ra hoa và phát triển quả non gặp thời tiết bất thuận khiến tỷ lệ đậu quả thấp, nguy cơ mất mùa cao.
Trong điều kiện nắng nóng gay gắt, các đơn vị, địa phương ở Hà Tĩnh đang tập trung để vận hành hệ thống thủy lợi, cấp nước kịp thời, bảo đảm lúa vụ Xuân trổ bông thuận lợi.
Cảng cá Xuân Hội (xã Đan Hải, Hà Tĩnh) trở nên nhộn nhịp khi tàu thuyền cập bến mang theo những mẻ mực tươi rói trong niềm hân hoan được mùa của bà con ngư dân.
Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm tra công tác giết mổ, kinh doanh, buôn bán thịt động vật nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm góp phần đưa thực phẩm an toàn ra thị trường.
Nguy cơ cháy rừng đầu mùa nắng rất cao nên các cấp, ngành, chủ rừng ở Hà Tĩnh đang gấp rút “kích hoạt” toàn bộ phương án, kịch bản phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) để ứng phó.
Trong 90 ngày thực hiện phong trào thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới (từ 15/12/2025 đến 15/3/2026), toàn xã Đức Thịnh đã huy động 8,597 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của Nhân dân để đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch, phương án sát thực tiễn, thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng và phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.
Trước diễn biến thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài, người trồng chè ở xã Kỳ Văn (Hà Tĩnh) đang tập trung nhiều biện pháp ứng phó, đảm bảo sự phát triển của cây chè nguyên liệu.
Việc bố trí các điểm thu mẫu khí mê-tan giúp làm rõ hiệu quả của mô hình canh tác giảm phát thải, mở ra cơ sở xây dựng hồ sơ tín chỉ carbon cho cây lúa trên đồng ruộng Hà Tĩnh.
Tình trạng nhiều diện tích rừng ngập mặn tại phường Hải Ninh (Hà Tĩnh) bị chết khô đang gây lo ngại về môi trường, hệ sinh thái và sinh kế của người dân, đặt ra yêu cầu sớm xác định nguyên nhân và có giải pháp khắc phục.
Các đơn vị thuộc Bộ NN&MT và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thống nhất nhiều nội dung nhằm hỗ trợ địa phương phát triển chăn nuôi hươu sao, cây dó trầm gắn với sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.
Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, chủ rừng, lực lượng kiểm lâm cơ sở bố trí lực lượng trực canh gác tại các chòi canh, điểm camera giám sát, chốt trực tại các cửa rừng từ 9h đến 21h hằng ngày.
Trên vùng biển Nghi Xuân (Hà Tĩnh), khu vực cấm khai thác thủy sản có thời hạn được xác định trong phạm vi đường nối 4 điểm tọa độ C9a, C9b, C9c, C9d; thời gian cấm từ ngày 1/3 đến 30/6 hằng năm.
Tham gia chuỗi giá trị Quế Lâm, nhiều hộ nông dân Hà Tĩnh ngày càng vững tin với mô hình chăn nuôi “5 không” khi vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa nâng cao thu nhập.
Từ cuối tháng 3 đến nay, làng hến sông La (xã Đức Minh, Hà Tĩnh) rộn ràng vào vụ mới. Khai thác và chế biến hến là nghề truyền thống gắn bó bao đời, đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.
Với quy mô hơn 13.000 con, xã Sơn Giang (Hà Tĩnh) đang từng bước tạo ra các sản phẩm nhung hươu đặc trưng, góp phần nâng cao thu nhập và mở hướng phát triển bền vững.
Các tỉnh ven biển tập trung chỉ đạo triển khai Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT), nhằm tăng cường hiệu lực quản lý, đồng thời phục vụ công tác IUU
Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, xã Sơn Giang (Hà Tĩnh) đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.
Hơn 4 vạn cá giống đã được thả xuống đập Cù Lây (xã Tùng Lộc) và đập Khe Hao (xã Hồng Lộc) nhằm tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn Hà Tĩnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các đơn vị, địa phương phải đặt mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, tài sản của Nhân dân lên trên hết, trước hết trong công tác phòng, chống thiên tai.
Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ”, Hà Tĩnh đã tăng cường nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản.
Thay vì bằng lòng với những thửa ruộng manh mún, kém hiệu quả, ông Võ Từ Mậu (SN 1960, thôn Trung Thành, xã Cẩm Trung, Hà Tĩnh) đã kiên trì vận động người dân đổi đất, dồn điền để xây dựng nên vùng sản xuất rau màu tập trung quy mô lớn.
Hà Tĩnh tập trung tái cơ cấu sản xuất, hiện đại hóa hạ tầng nuôi trồng, siết chặt quản lý khai thác, qua đó nâng cao giá trị ngành thủy sản và tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng.
Mùa thu gom mật ong tại xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hằng năm. Đây là thời điểm các hộ nuôi ong bước vào vụ thu hoạch chính, tập trung khai thác mật để cung cấp cho thị trường.
Việc chăm sóc đúng kỹ thuật và thời điểm không chỉ giúp các vườn cam ở Hà Tĩnh nhanh chóng "hồi sức" sau thu hoạch mà còn là yếu tố then chốt quyết định năng suất, chất lượng quả cho vụ tới.