Nóng: Điều tra mở rộng đường dây mua bán thận xuyên quốc gia

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đang điều tra mở rộng vụ án “Mua bán bộ phận cơ thể con người”. Băng nhóm này hoạt động phạm tội tại TPHCM, Hà Nội và một số tỉnh trong cả nước.

Cầm đầu do Tôn Nữ Thị Huyền (tức “chị Hai”, SN 1975, ngụ phường 1, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) .

Quá trình điều tra ban đầu, Công an xác định, Tôn Nữ Thị Huyền tổ chức và cầm đầu đường dây mua bán thận. Từ tháng 5/2017 đến 1/2019, Huyền đã cùng đồng bọn gồm Huỳnh Linh Tâm (tức Tâm lớn), Nguyễn Minh Tâm (tức Tâm nhỏ), Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Đào Đức Hai Việt (tức Kiệt), Đào Quang Hưng, Vũ Trâm Anh Khôi (tức Luân) vào mạng xã hội facebook để tìm kiếm người có nhu cầu bán thận.

Nóng: Điều tra mở rộng đường dây mua bán thận xuyên quốc gia

Tôn Nữ Thị Huyền tại cơ quan công an.

Sau đó, chúng tổ chức cho các “con mồi” khám tổng quát tại Việt Nam, rồi đưa nạn nhân sang Campuchia để mổ, cắt thận bán cho các đối tượng người nước ngoài. Mỗi ca bán thận trót lọt, Huyền trả cho người bán thận từ 200-210 triệu đồng, trong khi đó, Huyền thu của người mua thận khoảng 400 triệu đồng.

Trước khi cầm đầu đường dây mua bán thận, Tôn Nữ Thị Huyền chính là người đã từng bán thận, sau đó trở thành người môi giới và cầm đầu đường dây này. Huyền là người quê gốc tỉnh Thừa Thiên - Huế vào Đồng Nai sinh sống.

Sau khi bị vỡ nợ hàng tỷ đồng Huyền đã về TPHCM liên hệ bán thận lấy tiền trả nợ và sau đó dần trở thành đối tượng môi giới và cầm đầu đường dây.

Huyền cùng với các đồng phạm lên mạng xã hội như Facebook tìm kiếm, tiếp cận, dụ dỗ người Việt Nam bán thận. Các đối tượng này dùng các chiêu như có người thân bị mắc bệnh cần thay thận gấp, không cần làm thủ tục.

Sau khi tìm được người bán, các đối tượng trong đường dây tổ chức tuyển chọn, nuôi ăn ở, đưa các nạn nhân đi khám tổng quát tại các bệnh viện, phòng khám trong cả nước…

Với những người muốn bán thận có chỉ số phù hợp với người cần mua thận để ghép, các đối tượng tổ chức đưa nạn nhân qua nước ngoài để tiến hành mua bán và phẫu thuật ghép thận.

Về chi phí mỗi ca mua bán thận, ngoài việc lo hết các chi phí, mỗi nạn nhân bán thận được các đối tượng trong đường dây trả từ 200-210 triệu đồng. Số tiền mà nhóm này thu được từ mỗi ca bán thận thành công dao động từ 15.000 - 17.000 USD (khoảng 340-400 triệu đồng). Còn những người môi giới thành công sẽ được hưởng từ 20 đến 25 triệu đồng.

Tới khi bị triệt phá, đường dây này đã tổ chức mua bán thận cho hơn 100 người, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Theo các điều tra viên, những đối tượng trong đường dây đa số từng là nạn nhân của những vụ mua bán thận trước đó. Chính vì thế, họ nắm rõ mọi quy trình bán thận trái phép tại nước ngoài. Trong đó, đối tượng cầm đầu là Tôn Nữ Thị Huyền đã từng bán thận, sau đó trở thành người môi giới và cầm đầu đường dây này.

Theo SKĐS

Đọc thêm

Sớm điều chỉnh biển báo giao thông theo địa danh mới

Sớm điều chỉnh biển báo giao thông theo địa danh mới

Nhiều đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã có sự thay đổi về tên gọi và địa bàn quản lý nhưng việc điều chỉnh các biển báo theo địa danh mới còn khá chậm, gây bất lợi cho người tham gia giao thông.
Tuyên phạt gần 50 năm tù trong vụ hỗn chiến gần Lan Anh Club

Tuyên phạt gần 50 năm tù trong vụ hỗn chiến gần Lan Anh Club

Do mâu thuẫn từ trước, hai nhóm thanh niên với 17 đối tượng đã tụ tập gần karaoke Lan Anh Club (phường Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh), sử dụng hung khí lao vào hỗn chiến. Hậu quả vụ việc khiến 1 người tử vong do mất máu cấp, 1 người khác bị thương.
Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị khởi tố

Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị khởi tố

Ông Vũ Thế Phiệt quê tỉnh Nam Định (cũ), trước khi là Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), ông từng giữ chức Giám đốc Cảng hàng không Nội Bài, rồi Tổng giám đốc ACV.
Triệt phá đường dây mua bán gan, thận liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán gan, thận liên tỉnh

Nhóm đối tượng dùng tài khoản Facebook đăng bài có nội dung cần người hiến gan, thận gấp, hậu tạ cao, kèm theo số điện thoại cần liên hệ, sau đó thỏa thuận giá cả, cách thức ghép…
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá gây tai nạn ở hồ Thác Bà

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá gây tai nạn ở hồ Thác Bà

Liên quan đến vụ TNGT đường thuỷ làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà, ngày 26/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu chở đá là Nguyễn Văn Thâm (SN 1984) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.
Cảnh giác khi mua vàng online ngày vía Thần Tài

Cảnh giác khi mua vàng online ngày vía Thần Tài

Nhu cầu mua vàng cầu may tăng cao dịp vía Thần Tài kéo theo nguy cơ phát sinh các chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng, đòi hỏi người dân Hà Tĩnh nâng cao cảnh giác khi giao dịch trực tuyến.
"Canh" lửa cho mọi nhà an vui

"Canh" lửa cho mọi nhà an vui

Những ngày đầu năm mới, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an Hà Tĩnh) luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa”, giúp Nhân dân vui Tết trọn vẹn, ý nghĩa.