(Baohatinh.vn) - Trong gần 1 tháng qua, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xẩy ra tại địa bàn 3 huyện Can Lộc, Hương Sơn, Thạch Hà (Hà Tĩnh) khiến hơn 120 con lợn bị nhiễm bệnh.

3 huyện ở Hà Tĩnh tái phát dịch tả lợn châu Phi

Trong gần 1 tháng qua, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xẩy ra tại địa bàn 3 huyện Can Lộc, Hương Sơn, Thạch Hà (Hà Tĩnh) khiến hơn 120 con lợn bị nhiễm bệnh.

3 huyện ở Hà Tĩnh tái phát dịch tả lợn châu Phi

DTLCP tái phát trên địa bàn huyện Hương Sơn.

Theo đó, DTLCP đã phát sinh tại địa bàn 5 xã: Quang Lộc, Xuân Lộc (huyện Can Lộc); Sơn Tây, Sơn Hồng (huyện Hương Sơn); Thạch Trị (huyện Thạch Hà).

Dịch bệnh xảy ra ở 14 hộ chăn nuôi thuộc 8 thôn, làm cho 120 con lợn bị nhiễm bệnh; chết và tiêu huỷ 110 con với tổng trọng lượng là 4,5 tấn.

Các ổ dịch tái phát chủ yếu xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không bảo đảm điều kiện và không áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học.

Hiện nay, thời tiết thay đổi, không khí ẩm ướt làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển. Đặc biệt, là sau nhiều đợt mưa, lũ liên tục tại Hà Tĩnh, môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm nặng nề khiến dịch bệnh càng có nguy cơ bùng phát, lây lan trên diện rộng.

3 huyện ở Hà Tĩnh tái phát dịch tả lợn châu Phi

Sau mưa lũ kéo dài, môi trường bị ô nhiễm nặng nề, chính quyền và người dân cần thực hiện tiêu độc vệ sinh khu vực chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm... cẩn thận.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Hà Tĩnh Trần Hùng, trong điều kiện DTLCP tái nhiễm trên địa bàn tỉnh, các địa phương không được lơ là, chủ quan; giám sát để phát hiện sớm, kịp thời xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện lợn mắc bệnh, khống chế dịch trong quy mô hẹp; có các phương án phòng chống dịch trong nhiều tình huống; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bị bệnh hoặc nghi mắc bệnh ra môi trường.

Cùng với đó, các ngành liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, đặc biệt là vận chuyển, buôn bán lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ; tiếp tục thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan và các biện pháp phòng chống.

3 huyện ở Hà Tĩnh tái phát dịch tả lợn châu Phi

Cần thực hiện các biện pháp phòng dịch để ngăn chặn và xử lý dịch trong quy mô hẹp, tránh lây lan diện rộng

Đối với người dân, cần tuân thủ chăn nuôi an toàn sinh học từ nguồn giống, thức ăn, quá trình chăm sóc...; khi lợn có biểu hiện mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh, báo ngay chính quyền để lấy mẫu xét nghiệm; không xử lý chất thải, nước thải, xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh làm lây lan dịch bệnh.

Tin liên quan:

Dạ Vũ


Dạ Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]