(Baohatinh.vn) - Các hồ chứa lớn như Kẻ Gỗ, Sông Rác, Thượng Tuy, Ngàn Trươi đã đồng loạt mở nước phục vụ sản xuất lúa xuân 2019 trên địa bàn Hà Tĩnh. Theo đánh giá, các công trình đảm bảo nước tưới cho tất cả các diện tích đã gieo cấy…

Các hồ chứa lớn ở Hà Tĩnh mở nước tưới dưỡng lúa xuân

Các hồ chứa lớn như Kẻ Gỗ, Sông Rác, Thượng Tuy, Ngàn Trươi đã đồng loạt mở nước phục vụ sản xuất lúa xuân 2019 trên địa bàn Hà Tĩnh. Theo đánh giá, các công trình đảm bảo nước tưới cho tất cả các diện tích đã gieo cấy…

Các hồ chứa lớn ở Hà Tĩnh mở nước tưới dưỡng lúa xuân

Các công ty thủy lợi ở Hà Tĩnh vận hành linh hoạt, vừa đảm bảo đủ nước tưới, vừa tiết kiệm

Hiện nay, lúa xuân đã cơ bản hoàn thành gieo cấy. Phần lớn các trà lúa đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh - đẻ nhánh rộ, một số giống lúa cuối cùng của trà xuân muộn đã xuống cấy. Đây là thời điểm đồng ruộng cần nước tưới, phục vụ công tác chăm sóc kỳ sinh trưởng đầu tiên.

Đợt cấp nước thứ hai trong vụ xuân 2019 (lần đầu phục vụ gieo cấy), các công ty thủy lợi và các địa phương đã chủ động bơm, mở nước từ các hồ đập trên địa bàn. Theo đó, hồ Kẻ Gỗ đang mở với lưu lượng 22,5 m3/s; hồ Sông Rác 9 m3/s; hồ Thượng Tuy 16 m3/s và hồ Ngàn Trươi mở nước cấp cho hệ thống Linh Cảm với lưu lượng từ 9 - 11 m3/s.

Các hồ chứa lớn ở Hà Tĩnh mở nước tưới dưỡng lúa xuân

Hồ Kẻ Gỗ đang mở nước với lưu lượng 22,5 m3/s

Theo đánh giá của Chi cục Thủy lợi, các doanh nghiệp thủy lợi và địa phương đã đảm bảo được nước tưới của diện tích đã gieo cấy, phục vụ bà con trong việc tỉa dặm, chăm sóc lúa. Gần như không có diện tích nào bị thiếu nước, khô cạn. Theo kế hoạch, đợt đổ nước lần 2 sẽ còn kéo dài đến cuối tháng 2. Bà con nông dân cần tranh thủ thời gian lấy nước vào ruộng, tiến hành tỉa dặm cho lúa và chuẩn bị cho kỳ bón thúc tới.

Các hồ chứa lớn ở Hà Tĩnh mở nước tưới dưỡng lúa xuân

Mực nước các hồ thủy lợi đang ở mức cao, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ xuân

Cũng theo thông tin từ cơ quan thủy lợi, hiện nay, mực nước các hồ đập lớn đang ở mức an toàn. Đến 7h ngày 14/02/2019: Hồ Kẻ Gỗ 28,14/32,5m, ứng với dung tích 228/345 triệu m3, đạt 66,1% so với thiết kế; Sông Rác 22,89/23,2m, ứng với dung tích 119,65/124,5 triệu m3, đạt 96,1% so với thiết kế; hồ Thượng tuy 22,25/24,5m, ứng với dung tích 14,03/18,9 triệu m3, đạt 74,2% so với thiết kế.

Các hồ vừa và nhỏ có dung tích đạt từ 74 - 94% so với thiết kế. Với mực nước này, các công trình thủy lợi nhiều khả năng sẽ đáp ứng được kịch bản đủ nước tưới vụ xuân 2019.

Tin liên quan:

N.O


N.O

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]