Tỷ lệ đậu quả thấp, người trồng bưởi Phúc Trạch lo lắng

(Baohatinh.vn) - Các đợt mưa trong thời kỳ ra hoa đã ảnh hưởng đến thụ phấn bổ sung cho bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh). Tỷ lệ đậu quả của cây chỉ đạt khoảng 60 - 80% so với vụ trước.

a2.jpg
Ông Phan Khắc Thức (xã Hương Thủy) tập trung chăm sóc bưởi Phúc Trạch, tránh rụng quả non.

Gia đình ông Phan Khắc Thức ở thôn 6, xã Hương Thủy (huyện Hương Khê) có 7 sào bưởi Phúc Trạch. Vụ bưởi năm 2023, ông bà có 5 sào cho thu hoạch với khoảng 3.000 quả, mang về nguồn thu nhập lớn. Sang vụ bưởi năm 2024, gia đình ông Thức tiếp tục tập trung chăm sóc, thụ phấn bổ sung nhưng cây cho đậu quả thấp.

Ông Phan Khắc Thức chia sẻ: "Năm nay, dù 100% diện tích đã đến tuổi cho thu hoạch nhưng do thời tiết không thuận lợi, gặp mưa rét trong thời kỳ ra hoa nên ảnh hưởng đến việc thụ phấn của cây. So về năng suất thì năm nay chỉ bằng khoảng 70% so với các năm trước. Không chỉ riêng gia đình tôi mà hầu hết bà con trong vùng đều có tình trạng cây bưởi đậu quả thấp. Chúng tôi đang tập trung chăm sóc cho những cây đã đậu quả, đặc biệt là phòng, trừ nấm, bệnh để tránh rụng quả non".

Tại xã Hương Trạch, một trong những địa phương trồng đặc sản bưởi Phúc Trạch lớn nhất ở Hương Khê, hầu hết diện tích bưởi đều có tỷ lệ đậu quả không cao, kể cả những nhà vườn trồng bưởi giàu kinh nghiệm. Người dân Hương Khê đang lo lắng vì nguy cơ vụ thu hoạch kém năng suất.

a4.jpg
Anh Nguyễn Văn Dương (xã Hương Trạch) lo lắng khi tỷ lệ đậu quả của bưởi Phúc Trạch khá thấp.

Anh Nguyễn Văn Dương, thôn Tân Hội, xã Hương Trạch lo lắng nói: "Gia đình tôi có 3 sào bưởi, được chăm sóc rất kỹ càng nhưng năm nay tỷ lệ đậu quả chỉ khoảng 70%. Thậm chí sau khi đậu, nhiều quả tiếp tục bị rụng hoặc có hiện tượng bánh xe (quả méo, hỏng). Dù chúng tôi đã cố gắng nhưng rất khó để khắc phục".

Theo người dân địa phương, tình trạng bưởi đậu quả thấp là do các đợt mưa liên tục vào thời điểm ra hoa, ảnh hưởng đến việc thụ phấn. Bên cạnh đó, thời tiết thất thường, ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho sâu, bệnh phá hại khiến quả bị rụng. Đặc biệt, loài ốc nhỏ xuất hiện trên cây bưởi rất khó diệt và sinh sôi nhanh.

a3.jpg
Trên cây bưởi Phúc Trạch xuất hiện loài ốc nhỏ sinh sôi nhanh và rất khó diệt.

Hiện, toàn huyện có 2.768 ha diện tích trồng bưởi Phúc Trạch. Thời gian qua, nông dân Hương Khê đã tập trung cao cho công tác thụ phấn bổ sung và chăm sóc cây thời kỳ ra hoa. Dù vậy, bà con vẫn không tránh được tình trạng đậu quả kém.

Ông Nguyễn Trí Đồng – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Khê cho biết: "Qua rà soát sát, vụ bưởi năm nay có tỷ lệ đậu quả thấp hơn nhiều so với năm trước, bình quân chỉ đạt khoảng 60 - 80%. Nguyên nhân chính là do thời tiết bất lợi. Theo đó, thời kỳ bưởi ra hoa thì chỉ lứa hoa đầu tiên có tỷ lệ đậu quả khá; ở những lứa hoa sau, thời tiết có mưa liên tục nên dù bà con cố gắng thụ phấn bổ sung nhưng vẫn khó đậu quả. Ngoài ra, hoa bưởi năm nay nở đúng thời vụ nhưng rải rác, tỷ lệ hoa cũng thấp hơn so với các năm trước".

a1.jpg
Sau khi đậu, nhiều quả tiếp tục bị rụng hoặc có hiện tượng "bánh xe".

Trước tình trạng này, Phòng NN&PTNT đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân bám sát vườn, theo dõi sự phát triển của bưởi. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh, đặc biệt là bọ cánh cứng và bọ xít muỗi, nhện, rệp, nấm; hạn chế tối đa tình trạng rụng quả non…

Dù tỷ lệ đậu quả không cao nhưng bà con vẫn cần loại bỏ quả xấu, bệnh, không để nhiều quả trên một cành; tăng cường chăm bón, bổ sung dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn phát triển quả được thuận lợi; chuẩn bị các biện pháp chống hạn, bao quả khi thời tiết nắng nóng sắp tới…

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Lộc Hà ra mắt tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ

Lộc Hà ra mắt tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ

Tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) được thành lập nhằm phát huy vai trò chủ thể của ngư dân trong bảo vệ nguồn lợi, chống khai thác IUU và xây dựng nghề cá hiệu quả, bền vững.
Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Trong khi giá thức ăn thủy sản “neo” ở mức cao, giá tôm thương phẩm lại giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh phải tính toán kỹ phương án sản xuất, cắt giảm chi phí, chú trọng phòng, chống dịch bệnh để giảm thiểu nguy cơ thua lỗ.
Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Những ngày nắng nóng gay gắt, người chăn nuôi ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, giúp gia súc duy trì sức khỏe và phát triển ổn định.
Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Ký sinh trùng gây bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) đã được phát hiện trên một số mẫu tôm tại Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn khuyến cáo cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế thiệt hại và duy trì sản xuất ổn định.
 Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh đang tập trung phát triển các vùng nguyên liệu dứa theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với thị trường tiêu thụ ổn định. Đây được xem là hướng đi nhiều triển vọng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai của địa phương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!