(Baohatinh.vn) - Vụ xuân năm nay, trong khi nhiều giống lúa phải chống chọi với sự tấn công của sâu bệnh thì 30 ha lúa thuần Lam Sơn 8 ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh sinh trưởng khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Cẩm Xuyên đánh giá kết quả sản xuất thử nghiệm lúa thuần Lam Sơn 8

Vụ xuân năm nay, trong khi nhiều giống lúa phải chống chọi với sự tấn công của sâu bệnh thì 30 ha lúa thuần Lam Sơn 8 ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh sinh trưởng khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Cẩm Xuyên đánh giá kết quả sản xuất thử nghiệm lúa thuần Lam Sơn 8

Huyện Cẩm Xuyên tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá chất lượng giống lúa thuần Lam Sơn 8

Ông Hoàng Văn Chương (ở thôn 6, xã Cẩm Thăng) cho biết: "Vụ Xuân năm nay tôi mạnh dạn sản xuất thử 3 sào giống Lam Sơn 8. Giống này có nhiều ưu điểm, trong đó cái được nhất là không bị sâu bệnh. Như mùa này, những giống khác phải phun 4 đến 5 lần thuốc trừ sâu, riêng giống này không phải phun lần nào. Từ khi gieo trồng cho đến khi thu hoạch, tôi chỉ phun duy nhất một lần thuốc diệt cỏ (khi cây còn nhỏ). Vì vậy, so với các giống khác chúng tôi giảm được chi phí đầu tư."

Cẩm Xuyên đánh giá kết quả sản xuất thử nghiệm lúa thuần Lam Sơn 8

Đại biểu đến tham quan mô hình

Giống lúa thuần Lam Sơn 8 do Công ty CP Giống cây trồng Thanh Hóa sản xuất. Vụ Xuân năm 2016, 2017, Cẩm Xuyên trồng khảo nghiệm 6 ha ở 2 xã Cẩm Hưng và Cẩm Quang. Vụ xuân năm 2018, huyện tiếp tục khảo nghiệm 30ha ở các xã Cẩm Thăng, Cẩm Quan và thị trấn Cẩm Xuyên, với 50 hộ dân tham gia và sản xuất đối chứng với giống VTNA2.

Ông Lê Ngọc Hà -Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên cho biết: "Giống lúa thuần Lam Sơn 8 có thời gian sinh trưởng khoảng 130 ngày, tương đương với các giống cơ cấu gieo vụ xuân muộn trên địa bàn. Đây là loại giống có khả năng sinh trưởng khỏe, chịu rét và chống đổ tốt, đặc biệt là khả năng chống chịu sâu bệnh cao. Năng suất vụ xuân đạt khoảng 70 đến 75 tạ/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn giống lúa sản xuất đối chứng VTNA2 khoảng 500.000đ/ sào."

UBND huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả sản xuất khảo nghiệm giống lúa trên cơ sở đó, chỉ đạo các ngành chuyên môn tiếp tục nghiên cứu các ưu điểm, hạn chế của giống thuần Lam Sơn 8 để tiếp tục mở rộng sản xuất thử trong những vụ sản xuất tiếp theo.

Biện Nhung


Biện Nhung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]