Chế biến sâu, làm hấp dẫn món nấm ăn tại Thạch Hà

(Baohatinh.vn) - Dự án “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình chế biến, tiêu thụ nấm ăn tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh)” đã mang lại hiệu quả rõ nét khi 2 sản phẩm nấm sò muối chua ngọt và mứt nấm sò được người tiêu dùng ưa chuộng.

Chế biến sâu, làm hấp dẫn món nấm ăn tại Thạch Hà

Các sản phẩm từ nấm của Công ty CP Đầu tư và phát triển Phú Cường Đạt được đa dạng hóa nhằm tăng sức cạnh tranh.

Theo thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà, trên địa bàn huyện hiện có 20 cơ sở sản xuất nấm tươi giúp người dân ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập. Năm 2020, sản lượng nấm toàn huyện đạt 80 tấn các loại, trong đó: nấm sò 64,4 tấn, mộc nhĩ khô 15 tấn, linh chi khô 0,6 tấn. Tuy nhiên, toàn bộ sản lượng nấm được tiêu thụ chủ yếu dưới dạng nấm tươi, còn lại là sơ chế phơi khô hoặc sấy bán ra các thị trường khác.

Do đó, việc đẩy mạnh sản xuất nấm phải gắn liền với khâu liên kết từ người sản xuất đến các doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ nhằm đảm bảo tính bền vững về đầu ra và thu nhập cho người trồng nấm.

Xuất phát từ thực tế nói trên, dự án “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình chế biến, tiêu thụ nấm ăn tại huyện Thạch Hà” đã được triển khai nhằm xây dựng ngành sản xuất nấm theo hướng hàng hóa, tập trung; từng bước ứng dụng công nghệ cao, có sự gắn kết chặt chẽ từ khâu nghiên cứu, sản xuất, bảo quản, chế biến đến tiêu thụ, tạo thương hiệu nấm Việt Nam; góp phần giải quyết việc làm, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; tạo ra nguồn hàng hóa có giá trị cao, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Dự án được triển khai trong thời gian 15 tháng (từ 7/2021 đến 10/2022) với tổng kinh phí gần 1,9 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư và phát triển Phú Cường Đạt (thôn Quyết Tiến, xã Thạch Xuân) thực hiện.

Chế biến sâu, làm hấp dẫn món nấm ăn tại Thạch Hà

Nhân viên Công ty CP Đầu tư và phát triển Phú Cường Đạt thực hiện quy trình đóng hộp sản phẩm.

Công ty CP Đầu tư và phát triển Phú Cường Đạt đã thành lập nhóm nghiên cứu và thí nghiệm chế biến nhiều loại nấm với các công thức khác nhau. Từ đây, công ty đã lựa chọn công thức làm nấm sò muối chua ngọt từ nấm sò tươi, nước mắm, đường, tỏi, ớt và các phụ gia khác; công thức mứt nấm sò gồm: sò tươi, đường, gừng và các phụ gia khác.

Sau hơn một năm triển khai, Công ty CP Đầu tư và phát triển Phú Cường Đạt đã bán ra thị trường 4.500 hũ nấm sò muối chua và 600 túi mứt nấm sò, thu về 336 triệu đồng, lợi nhuận ròng khoảng 160 triệu đồng. Đến nay, thị trường tiêu thụ chủ yếu của 2 sản phẩm này ngoài Hà Tĩnh còn có các tỉnh như: Hà Nội, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh.

Chế biến sâu, làm hấp dẫn món nấm ăn tại Thạch Hà

Anh Nguyễn Văn Luân (trú thôn Bắc Thượng, xã Thạch Đài) đánh giá cao sản phẩm mứt nấm sò.

Thưởng thức nấm sò muối chua ngọt do Công ty CP Đầu tư và phát triển Phú Cường Đạt sản xuất, anh Nguyễn Văn Luân (trú thôn Bắc Thượng, xã Thạch Đài) rất hài lòng. “Các món ăn được chế biến từ nấm như lẩu nấm, nấm xào thịt bò... vốn đã rất quen thuộc với thực khách. Nấm sò muối chua ngọt tuy là sản phẩm mới nhưng hương vị thơm ngon, mới lạ”, anh Luân chia sẻ.

Việc đa dạng hóa các sản phẩm từ nấm là bước tiến để đưa một trong những sản phẩm chủ lực của Thạch Hà có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Không chỉ vậy, sự thành công của dự án góp phần quan trọng trong việc đưa ứng dụng KH&CN vào chế biến sâu các sản phẩm từ nấm, làm đa dạng và tăng giá trị các sản phẩm về nấm, giải quyết khó khăn về thị trường tiêu thụ cho người sản xuất.

Hiện nay, Phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà đã thiết kế nhãn hiệu cho 2 sản phẩm, trong đó, nhãn hiệu nấm sò muối chua đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bảo hộ. Đến nay, Công ty CP Đầu tư và phát triển Phú Cường Đạt đã ký kết hợp đồng tiêu thụ với 4 đại lý, tham gia các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh, đồng thời đang hoàn thiện hồ sơ để trình hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện, cấp tỉnh.

Chế biến sâu, làm hấp dẫn món nấm ăn tại Thạch Hà

Các sản phẩm nấm sò tươi của Công ty CP Đầu tư và phát triển Phú Cường Đạt đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển Phú Cường Đạt Lê Đăng Cường cho biết: Việc triển khai thực hiện thành công dự án đã bổ sung thêm những giải pháp chế biến mới cho nghề trồng nấm, góp phần quan trọng trong việc đẩy mạnh ứng dụng KH&CN trong chế biến sâu các sản phẩm nấm, tăng giá trị gia tăng, giải quyết khó khăn về thị trường tiêu thụ nấm tươi cho người sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm chế biến nông sản. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu thành công các quy trình chế biến và làm chủ được quy trình công nghệ mới còn bổ sung cho kết quả hoạt động nghiên cứu triển khai của tỉnh nhà, sẵn sàng tổ chức chuyển giao vào sản xuất thực tiễn trong và ngoài tỉnh.

Ông Lê Hữu Thuận - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà cho biết: “Dự án Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình chế biến, tiêu thụ nấm ăn tại huyện Thạch Hà được triển khai thành công trong thời gian qua đã nâng cao hiệu quả nghề sản xuất nấm. Bằng việc ứng dụng KH&CN trong chế biến, bảo quản, đa dạng hóa sản phẩm nấm và kết nối với các thị trường tiêu thụ, dự án sẽ góp phần từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân”.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Nhiều hộ dân ở xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã mở rộng diện tích, đầu tư công nghệ để tạo ra sản phẩm hàng hóa, đưa lại nguồn thu nhập bền vững từ cây chè vằng. Địa phương tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP chè vằng.
Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.