(Baohatinh.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang triển khai tiêm vắc-xin viêm da nổi cục đồng loạt trên đàn trâu, bò.

Đức Thọ đồng loạt tiêm vắc-xin viêm da nổi cục trên trâu, bò

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang triển khai tiêm vắc-xin viêm da nổi cục đồng loạt trên đàn trâu, bò.

Đức Thọ đồng loạt tiêm vắc-xin viêm da nổi cục trên trâu, bò

Ngày 31/3, huyện Đức Thọ đồng loạt triển khai tiêm vắc-xin viêm da nổi cục trên trâu, bò

Đến nay, trên địa bàn huyện Đức Thọ, 16/16 xã, thị trấn đã có dịch viêm da nổi cục với 486 con trâu, bò mắc bệnh. Sau khi triển khai tiêm vắc-xin thử nghiệm trên 200 con trâu, bò tại 3 xã: Tùng Châu, Liên Minh và Bùi La Nhân, đến nay, sau 7 ngày, số trâu bò được tiêm thí điểm tại 3 xã nói trên đều phát triển bình thường, không có các biểu hiện khác thường sau tiêm.

Trên cơ sở đó, ngày 31/3, huyện Đức Thọ đồng loạt triển khai tiêm vắc-xin viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Huyện đang phấn đấu đến ngày 6/4 sẽ hoàn thành việc phòng 12.000/17.000 con (5.000 con dưới 3 tháng tuổi không phải tiêm - PV).

Đức Thọ đồng loạt tiêm vắc-xin viêm da nổi cục trên trâu, bò

Phấn đấu đến ngày 6/4, huyện Đức Thọ sẽ hoàn thành việc tiêm vắc-xin viêm da nổi cục trên 12.000 con trâu, bò

Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Đức Thọ Hà Quang Thăng cho biết: Chiều ngày 30/3, huyện đã nhập về 12.000 liều vắc-xin Lumpyvac do Công ty Vetal Animal Health Product S.A (Thổ Nhĩ Kỳ) sản xuất để cấp phát về cho các địa phương theo danh sách đã đăng ký, đồng thời hỗ trợ thêm về kỹ thuật cũng như cán bộ thú y đối với những địa phương còn thiếu cán bộ thú y để triển khai tiêm đạt tiến độ và thời gian.

Đức Thọ đồng loạt tiêm vắc-xin viêm da nổi cục trên trâu, bò

Ngoài việc đồng loạt tiêm vắc-xin viêm da nổi cục, các địa phương đã triển khai phun hóa chất tiêu độc khử trùng trên các trục đường chính...

Trong sáng 31/3, 16/16 xã thị trấn đã đồng loạt triển khai tiêm vắc-xin trên đàn trâu bò. Trong đó, thị trấn Đức Thọ, xã Liên Minh, Tùng Châu quyết tâm hoàn thành tiêm vắc-xin trên đàn trâu bò trong ngày hôm nay 31/3.

Đức Thọ đồng loạt tiêm vắc-xin viêm da nổi cục trên trâu, bò

... và tại các khu vực chăn nuôi của các hộ

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch UBND xã Lâm Trung Thủy cho biết: "Địa phương hiện có trên 1.200 con trâu bò trong đó có 35 con đã mắc bệnh, 1 con chết. Để kịp thời khống chế dịch bệnh, địa phương đã thuê 6 cán bộ thú y từ Nghệ An vào để tiêm vắc-xin cho đàn trâu bò.

Dự kiến trong ngày hôm nay (31/3) sẽ tiêm cho 300 con, đến ngày 3/4 sẽ kết thúc đợt tiêm. Bên cạnh đó, địa phương cấp về cho các thôn 1,5 tấn vôi bột, 200 lít hóa chất để các hộ chăn nuôi tiêu độc khử trùng tại các khu vực chăn nuôi".

Được biết, 50% kinh phí trên mỗi liều vắc-xin được huyện Đức Thọ hỗ trợ. Ngoài ra, các xã cũng trích một phần kinh phí hỗ trợ kim tiêm, nhân công cho các hộ chăn nuôi tiêm phòng.

Ngoài việc triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh, các cấp, ngành chức năng huyện Đức Thọ đang tập trung vào cuộc, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, điều trị bệnh viêm da nổi cục như: tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh; cách ly gia súc tại chuồng; vệ sinh chuồng trại; phun tiêu độc khử trùng; không buôn bán giết mổ gia súc trong vùng dịch…

Tin liên quan:

Đức Phú


Đức Phú

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]