Đức Thọ triển khai tiêm vắc-xin viêm da nổi cục trên đàn bò

(Baohatinh.vn) - Sau khi xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò, UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai tiêm phòng vắc-xin thí điểm trên đàn bò tại 3 xã: Tùng Châu, Liên Minh và Bùi La Nhân.

Đức Thọ triển khai tiêm vắc-xin viêm da nổi cục trên đàn bò

Cán bộ thú y tiêm phòng cho đàn bò của hộ anh Lê Văn Tính ở xã Bùi La Nhân...

Theo đó, Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện đã chọn mỗi xã 8 con bò trong 1 thôn để tiêm thử nghiệm vắc-xin phòng bệnh. Sau 24 giờ, nếu không có hiện tượng sốc phản vệ hoặc là phản ứng sau tiêm thì sẽ triển khai tiêm 2.000 liều vắc-xin tại 3 xã nói trên.

Sau đó 1 tuần sẽ tiếp tục tiêm đại trà trên đàn bò trong toàn huyện.

Đức Thọ triển khai tiêm vắc-xin viêm da nổi cục trên đàn bò

... và tiêm phòng cho con bò của hộ chị Đào Thị Hương ở thôn Thanh Kim, xã Tùng Châu

Được biết, huyện Đức Thọ đã đăng ký nhập về 10.500 liều vắc-xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò, sau khi tiêm thử nghiệm xong sẽ triển khai tiêm đồng loạt trên đàn bò trong toàn huyện.

Huyện đã trích kinh phí hỗ trợ 50% mỗi liều vắc-xin, các xã cũng trích một phần kinh phí hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi tiêm vắc-xin.

Đức Thọ triển khai tiêm vắc-xin viêm da nổi cục trên đàn bò

Do viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm nên mỗi lần tiêm, cán bộ thú y đều phải thay kim tiêm

Cùng với việc triển khai tiêm phòng vắc-xin thí điểm tại 3 xã nói trên, huyện Đức Thọ cũng triển khai đồng bộ các giải pháp như: phun tiêu độc khử trùng, vệ sinh chồng trại tại các ổ dịch và các vùng lân cận, tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi không thả rông trâu bò… để kiểm soát và khống chế dịch viêm da nổi cục trên địa bàn.

Đức Thọ triển khai tiêm vắc-xin viêm da nổi cục trên đàn bò

Các địa phương trong vùng dịch đã tập trung phun hóa chất tiêu độc khử trùng và diệt ruồi, muỗi

Ông Lê Xuân Thọ - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Đức Thọ cho biết: “Để triển khai tiêm phòng đạt kết quả cao, chúng tôi đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ thú y các địa phương nhằm chủ động trong việc tổ chức tiêm phòng đại trà trên toàn huyện.

Ngoài ra, đơn vị cũng đã cấp 500 lít hóa chất cho các xã tổ chức phun tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực chăn nuôi, đồng thời đề nghị các hộ mua hóa chất diệt côn trùng, ruồi, muỗi về phun trong vườn nhà và khu vực chăn nuôi để tiêu diệt ruồi muỗi, côn trùng vì đây là tác nhân chính làm lây truyền bệnh viêm da nổi cục”.

Hiện trên địa bàn huyện Đức Thọ đã xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên 9 con bò thuộc 2 xã Tùng Châu và Bùi La Nhân. Bên cạnh đó, các xã An Dũng, Tùng Ảnh, Đức Lạng và Yên Hồ cũng đã xuất hiện dấu hiệu bò bị nổi u cục trên da, hiện ngành chức năng đang lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Chủ đề Dịch bệnh cây trồng - vật nuôi

Đọc thêm

Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Hà Tĩnh hiện có hàng chục ngàn héc-ta rừng keo. Trồng keo mang lại thu nhập ổn định cho người trồng nhưng lại có nhiều hệ lụy về môi trường. Tuy vậy, việc trồng rừng bản địa vẫn còn khó khăn.
Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của mưa bão, bà con nông dân Hà Tĩnh đang tranh thủ từng ngày nắng ráo, huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu.
Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Từ thử nghiệm ban đầu, đến nay một hộ dân ở thôn Phú Lâm, xã Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá tầm giữa đại ngàn Trường Sơn.
Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng đang ngày đêm kiên trì chăm lo, vun đắp, che chắn để dệt sắc màu biên cương bằng những gam màu tươi sáng, bình yên.
Khơi thông dòng vốn hỗ trợ hợp tác xã Hà Tĩnh phát triển

Khơi thông dòng vốn hỗ trợ hợp tác xã Hà Tĩnh phát triển

Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) tỉnh Hà Tĩnh đã và đang trở thành điểm tựa tài chính quan trọng, giúp nhiều HTX tháo gỡ nút thắt về vốn, đổi mới tư duy sản xuất – kinh doanh, nâng cao thu nhập cho thành viên, góp phần đưa kinh tế tập thể ngày càng phát triển vững.
Những người giữ "trái tim xanh" cho đại ngàn

Những người giữ "trái tim xanh" cho đại ngàn

Lọt thỏm giữa biển xanh của đại ngàn, Trạm Bảo vệ rừng Sao La (Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh) hiện lên như một chấm nhỏ kiên cường, nơi những con người quả cảm đang ngày đêm cống hiến tuổi xuân để giữ cho đại ngàn mãi xanh. Dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thiếu thốn, họ vẫn bám trụ, lấy tình yêu rừng làm động lực, lấy trách nhiệm làm kim chỉ nam.
Hồ đập ở Hà Tĩnh ứng phó trước dự báo mưa 500 mm

Hồ đập ở Hà Tĩnh ứng phó trước dự báo mưa 500 mm

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, Hà Tĩnh dự báo sẽ có đợt mưa lớn với lượng mưa lên tới 500 mm. Hiện các đơn vị quản lý hồ đập đã chủ động xả tràn để điều tiết nước ứng phó.