(Baohatinh.vn) - Tính đến ngày hôm nay (7/8/2021), Cẩm Minh và Cẩm Trung là 2 xã của huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày.

Hà Tĩnh còn 2 xã có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày

Tính đến ngày hôm nay (7/8/2021), Cẩm Minh và Cẩm Trung là 2 xã của huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay, có 126 xã thuộc 13 huyện, thị, thành trong tỉnh ghi nhận dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc… là những địa phương có dịch tả lợn châu Phi diễn ra trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề.

Hà Tĩnh còn 2 xã có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày

Từ đầu năm đến nay, có 126 xã trong tỉnh ghi nhận dịch tả lợn châu Phi, phải tiêu hủy 14.867 con.

Theo rà soát, tổng số lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy trên toàn tỉnh từ đầu năm lại nay là 14.867 con, tương đương khối lượng tiêu hủy là 1.115.823 kg.

Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm dập dịch của chính quyền địa phương, ngành chuyên môn và người chăn nuôi, đến nay, dịch tả lợn châu Phi tại Hà Tĩnh cơ bản đã được kiểm soát. Tính đến ngày hôm nay (7/8/2021), chỉ còn 2 xã Cẩm Minh và Cẩm Trung của huyện Cẩm Xuyên có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày.

Hà Tĩnh còn 2 xã có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày

Hiện nay, người chăn nuôi lợn trên địa bàn Hà Tĩnh đã tái đàn sau dịch.

Theo ghi nhận, hiện nay, người chăn nuôi lợn trên địa bàn Hà Tĩnh đã có xu hướng tái đàn và tăng đàn sau dịch. Để đảm bảo chăn nuôi an toàn, tránh rủi ro, ngành chuyên môn khuyến cáo người nuôi cần tiếp tục siết chặt công tác phòng dịch.

Ông Phan Quý Dương – Trưởng phòng Quản lý chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh khuyến cáo: “Đầu tư chăn nuôi lợn trong giai đoạn này, người chăn nuôi cần tuân thủ an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học. Người nông dân cần mua con giống ở các cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, có giấy tờ kiểm dịch; quan tâm đầu tư phòng dịch, thực hiện tiêm phòng lở mồm long móng, các loại bệnh truyền nhiễm... cho vật nuôi đầy đủ.

Hà Tĩnh còn 2 xã có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày

Ngành chuyên môn khuyến cáo người nuôi cần tiếp tục siết chặt công tác phòng dịch.

Ngoài ra, chuồng trại phải thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ, tiêu độc khử trùng hằng ngày. Nguồn thức ăn đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc; nếu là thức ăn tận dụng thì phải được xử lý, sơ chế trước khi cho ăn. Người nuôi cần bổ sung vitamin C, B complex, tăng điện giải nhằm tăng sức đề kháng cho vật nuôi trong thời điểm nắng nóng".

Tổng đàn lợn toàn tỉnh Hà Tĩnh hiện đạt trên 408.000 con. Trong đó, chăn nuôi quy mô trang trại chiếm khoảng 45% tổng đàn, quy mô nông hộ chiếm khoảng 55% tổng đàn.

Tin liên quan:

Thu Phương


Thu Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]