Tập trung quản lý vùng dịch, hạn chế tối đa lây lan dịch tả lợn châu Phi

(Baohatinh.vn) - Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn, các địa phương liên quan kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi và sản xuất vụ đông tại Can Lộc, Hương Sơn.

Video: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chỉ đạo công tác phòng chống DTLCP

Theo báo cáo của huyện Can Lộc, từ ngày 2/10 – 22/11/2020, trên địa bàn huyện có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tái phát tại 24 hộ chăn nuôi của 11 thôn thuộc 5 xã: Quang Lộc, Xuân Lộc, Trung Lộc, Mỹ Lộc, Khánh Vĩnh Yên. Số lợn bị bệnh và phải tiêu hủy là 106 con, tổng trọng lượng 5.542kg.

Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, huyện Can Lộc đã tập trung tối đa các biện pháp xử lý như: Cấp 3.200 lít hóa chất phun tiêu độc khử trùng và hơn 6 tấn vôi bột phòng chống dịch tại các địa phương.

Tuy nhiên, trong công tác phòng dịch vẫn còn một số khó khăn như: thời tiết diễn biến phức tạp, lực lượng thú y của nhiều xã thiếu và yếu nên chưa tham mưu kịp thời cho chính quyền cũng như ngành cấp trên.

Tập trung quản lý vùng dịch, hạn chế tối đa lây lan dịch tả lợn châu Phi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn trao đổi với hộ dân ở thôn Văn Cử, xã Xuân Lộc (Can Lộc) có lợn bị DTLCP

Do thời điểm gần đến dịp tết nên nhiều người dân chăn nuôi nhỏ lẻ đang tiếp tục tái đàn nhưng chưa đảm bảo an toàn sinh học, chưa chấp hành đầy đủ công tác phòng dịch cộng với thời tiết mưa ẩm… nên nguy cơ mầm bệnh dễ lây truyền trong chăn nuôi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn lưu ý, DTLCP đang diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố. Tại Hà Tĩnh, DTLCP đã tái phát trên địa bàn 26 xã thuộc 7 huyện, thị, thành phố; đến nay còn 13 xã có dịch chưa qua 21 ngày, đã làm cho 251 con lợn mắc bệnh, ốm chết, phải tiêu hủy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn yêu cầu chính quyền địa phương, các hộ chăn nuôi tiếp tục tập trung cao các biện pháp, giải pháp chuyên môn phòng chống dịch bệnh; khởi động lại các kịch bản phòng chống dịch UBND tỉnh đã ban hành.

Tập trung quản lý vùng dịch, hạn chế tối đa lây lan dịch tả lợn châu Phi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn yêu cầu chính quyền địa phương, các hộ chăn nuôi tiếp tục tập trung cao các biện pháp, giải pháp chuyên môn phòng chống dịch bệnh

“Tập trung quản lý vùng dịch, tiêu độc khử trùng, dùng mọi biện pháp hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh. Kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, đặc biệt là buôn bán, vận chuyển lợn từ các vùng có dịch. Trong điều kiện thời tiết, môi trường vừa trải qua mưa lũ, việc đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi là rất khó. Vì vậy, người dân không nên tái đàn. Đây là nội dung rất quan trọng để hạn chế phát sinh dịch bệnh cũng như thiệt hại trong chăn nuôi” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Cũng trong sáng nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn đã kiểm tra công tác khôi phục sản xuất vụ đông tại Hương Sơn.

Tập trung quản lý vùng dịch, hạn chế tối đa lây lan dịch tả lợn châu Phi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn kiểm tra công tác khôi phục sản xuất vụ đông tại Hương Sơn.

Sau mưa lũ, huyện Hương Sơn đã tập trung chỉ đạo các địa phương, đặc biệt là những vùng bãi bồi, đất cao cạn phù hợp với cây trồng vụ đông khôi phục lại diện tích bị hư hỏng. Đến nay, toàn huyện đã gieo trồng lại 1.200 ha ngô/1.850 ha và 280/300 ha rau màu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn yêu cầu địa phương tiếp tục tuyên truyền, động viên bà con tranh thủ thời tiết thuận lợi ra đồng khôi phục sản xuất đảm bảo an sinh, với tinh thần phủ kín màu xanh trên đồng ruộng, vườn nhà.

Tập trung quản lý vùng dịch, hạn chế tối đa lây lan dịch tả lợn châu Phi

Đến nay, toàn huyện Hơng Sơ đã gieo trồng lại 1.200 ha ngô/1.850 ha và 280/300 ha rau màu.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, hệ thống kênh mương tại nhiều địa phương bị hư hỏng, xuống cấp, ảnh hưởng đến tưới tiêu. Vì vậy, các địa phương phát động phong trào toàn dân ra quân làm thủy lợi, nạo vét, sửa chữa, nâng cấp các công trình hư hỏng, xuống cấp, kịp thời phục vụ sản xuất, dân sinh, đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Mùa vải thiều trĩu quả ở Kỳ Hoa

Mùa vải thiều trĩu quả ở Kỳ Hoa

Vải thiều được biết đến là loại trái cây đặc sản ở miền Bắc. Tuy nhiên, những năm gần đây, cây vải đã khẳng định được chỗ đứng trên vùng đất nắng gió xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Bí quyết chăn nuôi dê khỏe mạnh, nhanh lớn

Bí quyết chăn nuôi dê khỏe mạnh, nhanh lớn

Với đặc tính dễ nuôi, sức đề kháng tốt, nguồn thức ăn dễ kiếm, thời gian qua chị Hồ Thị Nhi ở xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên đã đầu tư mô hình nuôi dê và bước đầu mang lại hiệu quả.
Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Những vườn nho hạ đen tại hợp tác xã Nga Hải (xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bước vào vụ thu hoạch. Đây là cây trồng mới,  có giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với các loại cây trồng khác.
Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nhờ áp dụng quy trình chăm sóc theo hướng thâm canh phù hợp, sử dụng bộ giống chủ lực, các vùng sản xuất lạc xuân tại Hà Tĩnh đã bắt đầu cho thu hoạch với nhiều tín hiệu tích cực.
Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Tôi là Phạm Đăng Bình (61 tuổi), ở thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Năm 2000, tôi xin nghỉ làm bảo vệ rừng tại BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và bắt đầu nghề cuốc (khai thác) nhựa thông.
An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

Chăn nuôi nhỏ lẻ vốn chiếm tỉ trọng khá khiêm tốn trong cơ cấu chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở các tỉnh, thành hiện nay. Song, chăn nuôi nhỏ lẻ lại đang là nỗi đau đầu của các cơ quan quản lý. Những quy kết về sự thiếu ý thức của người nuôi là có căn cứ nhưng để thiết lập ý thức bằng các giải pháp quản lý thì hầu như lại đang bỏ ngỏ.
"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

"Lợi ích kép" của máy cuốn rơm

Việc thu gom rơm bằng máy không chỉ giảm được công lao động mà còn là giải pháp hữu hiệu giúp tận dụng phế thải sau thu hoạch, hạn chế được tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường ở Hà Tĩnh.