(Baohatinh.vn) - Tiến độ sản xuất cây trồng vụ đông năm 2021 trên địa bàn Hà Tĩnh đạt thấp do thời tiết từ đầu vụ đến nay liên tục có mưa khiến sản xuất gặp khó khăn. Theo đó, toàn tỉnh mới gieo trỉa 4.584/11.332 ha cây trồng các loại.

Hà Tĩnh mới đạt 40,5% diện tích gieo trỉa cây trồng vụ đông

Tiến độ sản xuất cây trồng vụ đông năm 2021 trên địa bàn Hà Tĩnh đạt thấp do thời tiết từ đầu vụ đến nay liên tục có mưa khiến sản xuất gặp khó khăn. Theo đó, toàn tỉnh mới gieo trỉa 4.584/11.332 ha cây trồng các loại.

Hà Tĩnh mới đạt 40,5% diện tích gieo trỉa cây trồng vụ đông

Nông dân Vũ Quang gieo trỉa ngô đông. Ảnh: Văn Chung

Theo kế hoạch, vụ đông năm 2021, toàn tỉnh sản xuất 11.332 ha cây trồng, trong đó: 3.726 ha ngô lấy hạt, 1.568 ha ngô sinh khối; 4.558 ha rau các loại; 1.480 ha khoai lang.

Những địa phương có diện tích sản xuất lớn như: Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang, Can Lộc, Cẩm Xuyên…

Đến nay, các địa phương đã hoàn thành gieo trỉa 4.584 ha cây trồng vụ đông các loại, đạt 40,5% kế hoạch. Cây trồng có diện tích đã sản xuất lớn nhất là rau các loại với 2.385 ha (đạt 52,3% kế hoạch); khoai lang 724 ha (đạt gần 49% kế hoạch); ngô lấy hạt 1.475 ha (đạt gần 40% kế hoạch). Riêng ngô sinh khối chưa phát sinh số liệu.

Hà Tĩnh mới đạt 40,5% diện tích gieo trỉa cây trồng vụ đông

Sản xuất vụ đông 2021 đang chậm tiến độ trên tất cả các loại cây trồng.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, tiến độ sản xuất vụ đông năm 2021 ở các địa phương chậm so với kế hoạch. Đặc biệt, thời vụ gieo trỉa chính vụ ngô đông đã kết thúc (30/10) nhưng hiện nay tiến độ sản xuất cây trồng chủ lực nhất của vụ đông này chưa đạt yêu cầu và chậm hơn so với cùng kỳ năm 2020.

“Hiện nay, thời vụ gieo trỉa chỉ còn trà ngô đông muộn - xuân sớm. Dự báo thời tiết trong tháng 11 sẽ có mưa nhiều, các đợt rét đến sớm, vì vậy, các địa phương cần tranh thủ thời tiết, ưu tiên các giống ngô ngắn ngày để kịp thời xuống giống. Cùng đó là đẩy nhanh gieo trồng các loại cây trồng trong khung kế hoạch, sớm phủ kín diện tích và không làm ảnh hưởng đến thời vụ gieo trỉa vụ lạc xuân 2022 tới", ông Phan Văn Huân, Trưởng phòng Trồng trọt - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết.

Hà Tĩnh mới đạt 40,5% diện tích gieo trỉa cây trồng vụ đông

Trận mưa vào ngày 15 - 17/10 đã “xóa trắng” toàn bộ diện tích rau của xã Tượng Sơn (Thạch Hà).

Nguyên nhân khiến tiến độ gieo trỉa các cây trồng vụ đông chậm là do thời tiết từ đầu vụ đến nay liên tục có mưa khiến sản xuất gặp khó khăn. Đặc biệt, tháng 10 là tháng cao điểm thời vụ xuống giống nhưng lại xuất hiện nhiều đợt mưa lớn khiến hàng trăm ha bị hư hỏng, phải gieo trồng lại...

Tin liên quan:
 • Hà Tĩnh mới đạt 40,5% diện tích gieo trỉa cây trồng vụ đông
  Cây vụ đông sẽ sớm phủ kín hơn 1.300 ha ở Đức Thọ

  Tình hình mưa lũ làm ảnh hưởng tiến độ sản xuất vụ đông nên những ngày qua, bà con nông dân huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tranh thủ thời gian, nỗ lực phủ kín diện tích.

 • Hà Tĩnh mới đạt 40,5% diện tích gieo trỉa cây trồng vụ đông
  Nông dân Hà Tĩnh tất bật ra đồng sản xuất vụ đông

  Không bỏ phí thời tiết thuận lợi sau nhiều đợt mưa lớn, những ngày này, bà con nông dân Hà Tĩnh đang tranh thủ ra đồng làm đất, xuống giống và chăm sóc cây trồng vụ đông.

 • Hà Tĩnh mới đạt 40,5% diện tích gieo trỉa cây trồng vụ đông
  Tích cực sản xuất vụ đông ở Hà Tĩnh

  Sản xuất vụ đông năm 2021 ở Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ rủi ro do các yếu tố thời tiết bất thuận và diễn biến phức tạp của các đối tượng dịch hại cây trồng. Điều này đòi hỏi chính quyền các địa phương phải thực sự quyết liệt trong chỉ đạo, bà con nông dân chủ động sản xuất để hoàn thành kế hoạch.

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]