Hà Tĩnh mới đạt 40,5% diện tích gieo trỉa cây trồng vụ đông

(Baohatinh.vn) - Tiến độ sản xuất cây trồng vụ đông năm 2021 trên địa bàn Hà Tĩnh đạt thấp do thời tiết từ đầu vụ đến nay liên tục có mưa khiến sản xuất gặp khó khăn. Theo đó, toàn tỉnh mới gieo trỉa 4.584/11.332 ha cây trồng các loại.

Hà Tĩnh mới đạt 40,5% diện tích gieo trỉa cây trồng vụ đông

Nông dân Vũ Quang gieo trỉa ngô đông. Ảnh: Văn Chung

Theo kế hoạch, vụ đông năm 2021, toàn tỉnh sản xuất 11.332 ha cây trồng, trong đó: 3.726 ha ngô lấy hạt, 1.568 ha ngô sinh khối; 4.558 ha rau các loại; 1.480 ha khoai lang.

Những địa phương có diện tích sản xuất lớn như: Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang, Can Lộc, Cẩm Xuyên…

Đến nay, các địa phương đã hoàn thành gieo trỉa 4.584 ha cây trồng vụ đông các loại, đạt 40,5% kế hoạch. Cây trồng có diện tích đã sản xuất lớn nhất là rau các loại với 2.385 ha (đạt 52,3% kế hoạch); khoai lang 724 ha (đạt gần 49% kế hoạch); ngô lấy hạt 1.475 ha (đạt gần 40% kế hoạch). Riêng ngô sinh khối chưa phát sinh số liệu.

Hà Tĩnh mới đạt 40,5% diện tích gieo trỉa cây trồng vụ đông

Sản xuất vụ đông 2021 đang chậm tiến độ trên tất cả các loại cây trồng.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, tiến độ sản xuất vụ đông năm 2021 ở các địa phương chậm so với kế hoạch. Đặc biệt, thời vụ gieo trỉa chính vụ ngô đông đã kết thúc (30/10) nhưng hiện nay tiến độ sản xuất cây trồng chủ lực nhất của vụ đông này chưa đạt yêu cầu và chậm hơn so với cùng kỳ năm 2020.

“Hiện nay, thời vụ gieo trỉa chỉ còn trà ngô đông muộn - xuân sớm. Dự báo thời tiết trong tháng 11 sẽ có mưa nhiều, các đợt rét đến sớm, vì vậy, các địa phương cần tranh thủ thời tiết, ưu tiên các giống ngô ngắn ngày để kịp thời xuống giống. Cùng đó là đẩy nhanh gieo trồng các loại cây trồng trong khung kế hoạch, sớm phủ kín diện tích và không làm ảnh hưởng đến thời vụ gieo trỉa vụ lạc xuân 2022 tới", ông Phan Văn Huân, Trưởng phòng Trồng trọt - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết.

Hà Tĩnh mới đạt 40,5% diện tích gieo trỉa cây trồng vụ đông

Trận mưa vào ngày 15 - 17/10 đã “xóa trắng” toàn bộ diện tích rau của xã Tượng Sơn (Thạch Hà).

Nguyên nhân khiến tiến độ gieo trỉa các cây trồng vụ đông chậm là do thời tiết từ đầu vụ đến nay liên tục có mưa khiến sản xuất gặp khó khăn. Đặc biệt, tháng 10 là tháng cao điểm thời vụ xuống giống nhưng lại xuất hiện nhiều đợt mưa lớn khiến hàng trăm ha bị hư hỏng, phải gieo trồng lại...

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Về nơi rau “xước tí da” thơm ba quãng đồng

Về nơi rau “xước tí da” thơm ba quãng đồng

Ở tổ dân phố La Xá (phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh) người dân nơi đây đã vun trồng nên một vùng rau gia vị an toàn, bền bỉ, mang lại sinh kế ổn định và niềm tin vào cách làm nông nghiệp sạch.
Hà Tĩnh phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm

Hà Tĩnh phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm

Trên hành trình vươn ra biển lớn, Hà Tĩnh tập trung triển khai những giải pháp căn cơ trong chống khai thác IUU. Những nỗ lực bền bỉ ấy đang góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), tạo nền tảng quan trọng cho nghề cá phát triển bền vững, gắn với sinh kế lâu dài của ngư dân.
Xuống lá mai vàng Kỳ Nam

Xuống lá mai vàng Kỳ Nam

Người trồng mai tại phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) đang tất bật hái lá, đây là giai đoạn chăm sóc quan trọng nhất trong năm để mai nở đúng dịp Tết Nguyên đán.
Bước chuyển trên hành trình xây dựng nông thôn mới

Bước chuyển trên hành trình xây dựng nông thôn mới

Trong nắng mới, sức sống căng tràn hiện hữu trên những mái nhà, con đường nơi làng quê Hà Tĩnh. Với nền tảng bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp từng bước vận hành ổn định, hành trình xây dựng NTM tiếp tục được triển khai theo hướng thực chất, bền vững, gắn với mục tiêu nâng cao đời sống Nhân dân.
Trang trại xanh giữa miền biên giới Hà Tĩnh

Trang trại xanh giữa miền biên giới Hà Tĩnh

Giữa vùng đồi núi xã Sơn Hồng (Hà Tĩnh) - nơi từng được xem là khó phát triển sản xuất do địa hình phức tạp, hạ tầng hạn chế, một mô hình trang trại tổng hợp quy mô lớn đã và đang phát huy hiệu quả.