(Baohatinh.vn) - Trước diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài, các địa phương, chủ rừng trên địa bàn Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã cấp bách triển khai nhiều biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), với quyết tâm hạn chế rủi ro ở mức tối đa.

Hà Tĩnh: Vũ Quang lo canh “bà hỏa” bảo vệ rừng

Trước diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài, các địa phương, chủ rừng trên địa bàn Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã cấp bách triển khai nhiều biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), với quyết tâm hạn chế rủi ro ở mức tối đa.

Hà Tĩnh: Vũ Quang lo canh “bà hỏa” bảo vệ rừng

Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Bùi Khắc Bằng (thứ 3 từ phải sang) kiểm tra công tác PCCCR tại Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Là chủ rừng lớn trên địa bàn huyện, ngay từ đầu mùa nắng năm nay, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã chuẩn bị mọi điều kiện, sẵn sàng “canh lửa” ở mức cảnh giác cao nhất.

Ông Nguyễn Danh Kỳ - Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết: “Đến thời điểm này, trên toàn bộ diện tích hơn 57.000 ha rừng và đất lâm nghiệp được giao quản lý, bảo vệ. Trong đó, trên 18.700 ha là rừng thuộc vùng có nguy cơ cháy cao, trải dài trên địa bàn 3 huyện (Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn) đều đã được đơn vị nâng cấp độ các phương án phòng ngừa, chữa cháy ở mức cao nhất”.

Hà Tĩnh: Vũ Quang lo canh “bà hỏa” bảo vệ rừng

Cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh niên huyện Vũ Quang ra quân phát dọn đường băng cản lửa tại khu vực tiểu khu 146A của Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Cũng theo ông Kỳ, với phương châm "Phòng ngừa là chính, chữa cháy phải kịp thời và hiệu quả”, ngay từ đầu mùa nắng, đơn vị đã tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân thực hiện nghiêm các biện pháp PCCCR; tu sửa các biển tường, biển cấp dự báo cháy rừng; xây dựng chòi canh lửa và ra quân phát dọn thực bì, tạo đường băng cản lửa...

Ngoài ra, đơn vị cũng đã bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, trực gác 24/24h, nhằm kiểm soát người dân ra vào rừng. Đồng thời, thực hiện tốt công tác canh phòng theo dõi diễn biến của rừng để có phương án ứng phó trong mọi tình huống.

Hà Tĩnh: Vũ Quang lo canh “bà hỏa” bảo vệ rừng

Cán bộ Vườn Quốc gia Vũ Quang trực gác 24/24 giờ tại các “cửa ngõ” ra, vào rừng.

Ngoài Vườn Quốc gia Vũ Quang, các địa phương, đơn vị khác trên địa bàn huyện cũng đang tập trung cao độ, huy động dân quân tự vệ và người dân phối hợp với lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, các chủ rừng tổ chức các đợt ra quân phát dọn thực bì, làm đường băng cản lửa, sửa chữa chòi canh... để hạn chế mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn.

Hà Tĩnh: Vũ Quang lo canh “bà hỏa” bảo vệ rừng

Việc tuyên truyền qua những tấm pa-nô, biển tường luôn được địa phương quan tâm

Tại xã Thọ Điền, những ngày này, lực lượng chức năng của xã đang “căng mình” gìn giữ, bảo vệ cho hơn 4.640 ha rừng và đất lâm nghiệp.

Ông Nguyễn Đăng Nhàn - Chủ tịch UBND xã Thọ Điền cho biết: “Trước tình trạng nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng, mức độ cảnh báo cháy rừng đang ở cấp cao nhất, công tác PCCCR đang được địa phương triển khai đảm bảo đúng phương án. Trên 4.640 ha rừng và đất rừng do xã quản lý, bảo vệ đều đã được phân công, bố trí lực lượng đầy đủ, cụ thể trên từng vùng, nhất là vùng trọng điểm dễ cháy, đảm bảo phát hiện, ngăn chặn kịp thời cháy rừng”.

Hà Tĩnh: Vũ Quang lo canh “bà hỏa” bảo vệ rừng

Lãnh đạo xã Thọ Điền đến tận nhà tuyên truyền các biện pháp PCCCR cho người dân.

Ông Nhàn cũng cho biết thêm, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hơn 4.640 ha rừng, từ đầu năm đến nay, xã đã tổ chức tuyên truyền PCCCR cho người dân tại 11/11 thôn, với gần 2.000 lượt người tham gia, đồng thời tổ chức ký cam kết QLBVR - PCCCR cho 1.000 hộ dân sống gần rừng.

Ngoài ra, xã cũng thường xuyên kiểm tra, xác định các điểm xung yếu về khai thác gỗ, săn bắt động vật rừng trái phép để bố trí lực lượng canh gác, bảo vệ rừng hiệu quả.

Hà Tĩnh: Vũ Quang lo canh “bà hỏa” bảo vệ rừng

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Vũ Quang kiểm tra lại máy thổi trước khi đưa về hỗ trợ các xã trọng điểm.

Vũ Quang hiện có gần 50.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, phân bố đều trên 10 xã, thị trấn. Trong đó có gần 10 nghìn ha rừng trọng điểm dễ xảy ra cháy, tập trung tại các xã: Thọ Điền, Hương Minh, Quang Thọ thị trấn Vũ Quang...

Để phòng “bà hỏa” trong mùa nắng năm nay, các địa phương và chủ rừng đã chủ động thực hiện tốt các giải pháp PCCCR như: phát đường băng cản lửa, tuyên truyền đến từng chủ rừng, hộ dân...

Hà Tĩnh: Vũ Quang lo canh “bà hỏa” bảo vệ rừng

Công tác dọn thực bì, phát đường băng cản lửa luôn được lực lượng kiểm lâm cùng với các chủ rừng thực hiện nghiêm túc.

Ông Tôn Quang Thanh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vũ Quang cho biết: "Xác định công tác PCCCR là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nên ngay từ đầu mùa nắng, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền địa phương và chủ rừng xây dựng phương án PCCCR cụ thể, phù hợp với từng địa bàn, từng vị trí, từng loại rừng, với mục tiêu không để xảy ra cháy rừng diện rộng và bất ngờ.

Hạt Kiểm lâm huyện đã thành lập 12 Ban chỉ đạo bảo vệ rừng gồm 239 người, 24 tổ xung kích chữa cháy rừng gồm 437 người; tu sửa công trình và chuẩn bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy như: cưa xăng, loa chỉ huy, máy cắt thực bì, máy thổi gió; triển khai ký cam kết PCCCR cho 2.300 học sinh, hơn 3.000 hộ gia đình, cá nhân sống xung quanh khu vực rừng; bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ vào những ngày nắng nóng...".

Văn Chung


Văn Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]