(Baohatinh.vn) - Bên cạnh những kết quả đạt được trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao và các sản phẩm OCOP, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã và đang phải đối mặt với không ít khó khăn, đặc biệt là những vướng mắc về cơ chế và hỗ trợ đối với các khu dân cư mẫu.

Hương Sơn đề xuất sớm giải quyết chính sách hỗ trợ xây dựng NTM

Bên cạnh những kết quả đạt được trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao và các sản phẩm OCOP, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã và đang phải đối mặt với không ít khó khăn, đặc biệt là những vướng mắc về cơ chế và hỗ trợ đối với các khu dân cư mẫu.

Hương Sơn đề xuất sớm giải quyết chính sách hỗ trợ xây dựng NTM

Ngày 7/2, đoàn công tác Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Tĩnh có buổi làm việc với huyện Hương Sơn về đánh giá kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Bí thư Huyện ủy Hương Sơn Bùi Nhân Sâm đồng chủ trì buổi làm việc.

Năm 2022, huyện Hương Sơn có thêm 24 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, 27 vườn mẫu, 14 cụm dân cư đạt các tiêu chí “sáng - xanh - sạch - đẹp”. Đến nay, toàn huyện có 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao (dự kiến 6 tháng đầu năm 2023 có thêm 3 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao), 142 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (đạt 63,4%), 897 vườn mẫu. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 45,84 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo nông thôn mới theo tiêu chí mới còn 4,4%.

Toàn huyện hiện có 1.752 mô hình kinh tế cho thu nhập cao, trong đó có 123 mô hình lớn, 176 mô hình vừa, 1.453 mô hình nhỏ; 93 HTX, 336 tổ hợp tác và 610 doanh nghiệp. Toàn huyện hiện có 47 sản phẩm đạt OCOP 3 sao trở lên.

Hương Sơn đề xuất sớm giải quyết chính sách hỗ trợ xây dựng NTM

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Kiều Hưng báo cáo tình hình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Hương Sơn.

Năm 2022, huyện Hương Sơn có 24 thôn được công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Tuy nhiên, đến nay, huyện mới chỉ được cấp kinh phí hỗ trợ 15 khu dân cư (theo Quyết định số 1223/QĐ-UBND ngày 13/6/2022 của UBND tỉnh), còn 9 khu dân cư vượt kế hoạch, kinh phí chưa được cấp. Đối với chương trình OCOP, huyện Hương Sơn có 10 cơ sở với 13 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao (vào năm 2021) nhưng đến nay vẫn chưa nhận được chính sách hỗ trợ (theo Nghị quyết số 123/NQ-HĐND của HĐND tỉnh).

Huyện Hương Sơn đặt mục tiêu năm 2023, 100% xã giữ chuẩn nông thôn mới; thêm ít nhất 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; xây dựng thêm 12 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, 24 vườn mẫu, 12 cụm hộ liền kề “sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - văn minh” và có thêm 5 sản phẩm OCOP.

Huyện đề nghị Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đôn đốc các sở, ngành sớm hoàn thành việc ban hành hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới; đồng thời, tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, sớm có giải pháp hỗ trợ cho các cơ sở OCOP năm 2021 của huyện, nhất là các cơ sở vướng đất đai nhà xưởng.

Hương Sơn đề xuất sớm giải quyết chính sách hỗ trợ xây dựng NTM

Trước đó, đoàn công tác Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã đến tham quan mô hình chăn nuôi 52 con dê của hộ ông Nguyễn Văn Tân ở thôn Tây Nam, xã Sơn Lễ...

Hương Sơn đề xuất sớm giải quyết chính sách hỗ trợ xây dựng NTM

...thăm mô hình chăn nuôi hươu 150 con của anh Nguyễn Hồng Tiệp ở thôn 8, xã Sơn Giang.

Hương Sơn đề xuất sớm giải quyết chính sách hỗ trợ xây dựng NTM

... và cơ sở chế biến nhung hươu Hiền Ngọc tại thôn 7, xã Sơn Giang.

Hoài Nam


Hoài Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]