(Baohatinh.vn) - Kinh tế vườn phát triển trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giúp Hà Tĩnh chủ động cung ứng nguồn rau sạch tại chỗ trong thời điểm dịch Covid-19 đang kéo dài như hiện nay.

Kinh tế vườn giúp Hà Tĩnh chủ động nguồn rau, quả tại chỗ trong mùa dịch

Kinh tế vườn phát triển trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giúp Hà Tĩnh chủ động cung ứng nguồn rau sạch tại chỗ trong thời điểm dịch Covid-19 đang kéo dài như hiện nay.

Kinh tế vườn giúp Hà Tĩnh chủ động nguồn rau, quả tại chỗ trong mùa dịch

Thời điểm này, xã Mai Phụ (Lộc Hà) là "vựa rau" cung cấp ra thị trường nội địa 2,5-3 tấn rau/ngày. (Trong ảnh: Vườn rau, quả của ông Phan Văn Biểu ở thôn Sơn Phú).

Đều đặn mỗi sáng sớm, chị Tô Thị Thìn ở thôn Đồng Sơn (Mai Phụ, Lộc Hà) đến các gia đình trong thôn thu mua rau, củ quả để kịp bỏ mối cho các tiểu thương ở chợ TP Hà Tĩnh.

Chị Thìn cho biết: “Những ngày qua, nhu cầu tiêu thụ rau, củ quả của người dân tăng cao. Đây cũng là lúc vào vụ thu hoạch rau của người làm vườn ở Mai Phụ nên tôi tranh thủ “chạy” nhiều chuyến trong ngày để tăng thu nhập. Trước đây, mỗi ngày tôi nhập chưa đến 1 tạ rau/ngày thì nay bình quân nhập được 1,2 -1,5 tạ/ngày, chủ yếu là những loại rau, quả như: rau muống, đọt bí đỏ, mồng tơi, bí xanh... ”.

Kinh tế vườn giúp Hà Tĩnh chủ động nguồn rau, quả tại chỗ trong mùa dịch

Mỗi ngày, chị Thìn thu mua được 1,2-1,5 tạ rau quả nhập cho chợ đầu mối TP Hà Tĩnh

Cùng với chị Thìn, ở xã Mai Phụ còn có hàng chục người thường xuyên làm nghề thu mua rau, quả.

Ông Đào Anh Văn - Chủ tịch Hội nông dân xã Mai Phụ (Lộc Hà) cho biết: “Địa phương hiện có 500 hộ làm kinh tế vườn. Mặc dù trong điều kiện dịch bệnh, nhưng mỗi ngày các nhà vườn trong xã cũng xuất ra thị trường khoảng 2,5 - 3 tấn rau, quả các loại, thậm chí cao hơn cả ngày thường. Không chỉ người làm vườn mà đội ngũ những người chuyên làm dịch vụ cũng có việc làm thường xuyên và có thu nhập khá”.

Không chỉ ở xã Mai Phụ, thời điểm này tại nhiều địa phương trong toàn tỉnh, rau củ quả cũng đang vào vụ chính với năng suất cao và sản lượng lớn.

Ông Lê Văn Nhỏ ở thôn Đông Vịnh (Cẩm Vịnh, Cẩm Xuyên) cho biết: “Nhờ thời tiết thuận lợi, rau vừa được mùa vừa được giá nêm hơn 1 tháng nay, vườn của gia đình tôi có thu nhập từ 300-500 ngàn đồng/ngày", khá hơn nhiều so với trong năm.

Kinh tế vườn giúp Hà Tĩnh chủ động nguồn rau, quả tại chỗ trong mùa dịch

Vườn mướp cho sản lượng 2-3 yến/ngày của ông Lê Văn Nhỏ (Cẩm Vịnh, Cẩm Xuyên).

Với hàng trăm hộ gia đình sản xuất rau củ quả vụ xuân, trong 2 tháng qua xã Vượng Lộc (Can Lộc) xuất bán ra thị trường khoảng hơn 120 tấn sản phẩm rau củ quả các loại như: mướp đắng, dưa chuột, bí xanh, cà tím...

Hiện tại, số lượng rau quả xuất ra hàng ngày của địa phương này vẫn duy trì ổn định khoảng 3 tấn/ngày.

Kinh tế vườn giúp Hà Tĩnh chủ động nguồn rau, quả tại chỗ trong mùa dịch

Được mùa rau quả, nguồn thực phẩm xanh dồi dào đảm bảo ổn định nguồn cung cho người dân Hà Tĩnh trong mùa dịch.

Kinh tế vườn giúp Hà Tĩnh chủ động nguồn rau, quả tại chỗ trong mùa dịch

Phụ nữ Lộc Hà quyên góp được gần nửa tấn rau quả từ các hộ gia đình trên địa bàn phục vụ cho các khu cách ly phòng dịch Covid-19. Ảnh: Thái Oanh

Kinh tế vườn đang thực sự phát huy vai trò của mình trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Bên cạnh cung ứng rau, củ, quả, thực phẩm tại chỗ dồi dào, ổn định cuộc sống cho người dân Hà Tĩnh, sản phẩm từ vườn nhà của người dân Hà Tĩnh đã được người dân quyên góp, hỗ trợ thực phẩm cho hơn 7.000 công dân ở 270 khu cách ly tập trung trên toàn tỉnh.

Thiên Vỹ


Thiên Vỹ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]