(Baohatinh.vn) - Vụ lạc xuân năm nay người dân huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) dự kiến thu về khoảng trên 3.000 tấn, cao hơn năm ngoái khoảng 600 tấn.

Lạc được mùa, nông dân Lộc Hà hối hả thu hoạch

Vụ lạc xuân năm nay người dân huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) dự kiến thu về khoảng trên 3.000 tấn, cao hơn năm ngoái khoảng 600 tấn.

Lạc được mùa, nông dân Lộc Hà hối hả thu hoạch

Mẹ con chị Hoa (xã Thịnh Lộc) đang gấp rút thu hoạch ruộng lạc của gia đình ở vùng đồng Vườn Thụy.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, nông dân Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang gấp rút ra đồng thu hoạch lạc vụ xuân. Không khí thi đua lao động sản xuất và niềm vui được mùa đang lan tỏa trên khắp các cánh đồng.

Thời tiết nắng nóng, nhưng mới 3 giờ chiều, mẹ con chị Nguyễn Thị Hoa (ở thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc) đã ra đồng nhổ lạc ở cánh đồng Vườn Thụy. Chị Hoa cho hay: “Vụ lạc xuân năm nay, gia đình chị làm gần 6 sào, dự kiến sẽ thu được khoảng 1,7 tấn. Do canh tác trên các vùng đồng khô, ngay trong tết cổ truyền đã xuống giống xong nên cách đây 4 ngày, gia đình chị đã có lạc thu hoạch, dự kiến khoảng 1 tuần nữa sẽ nhổ xong”.

Lạc được mùa, nông dân Lộc Hà hối hả thu hoạch

Do tuân thủ thời vụ, chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi nên năng suất lạc ở các xã: Thịnh Lộc, Thạch Châu, thị trấn Lộc Hà... dự kiến đạt khoảng 30 tạ/ha, củ sáng, đẹp.

Cách đó không xa, gia đình anh Nguyễn Trọng Tuyến (cùng ở thôn Nam Sơn) cũng đang thu hoạch lạc trên vùng Cồn Lùm. Anh Tuyến phấn khởi cho biết: “Năm nay thời tiết thuận lợi, nông dân tuân thủ lịch thời vụ, đồng áng được chăm sóc tốt nên năng suất cao hơn năm ngoái. Gia đình tôi làm 4 sào, dự kiến được hơn 1,2 tấn. Hiện nay, chúng tôi đang huy động tối đa nhân lực để sớm hoàn thành việc thu hoạch, phấn đấu 4 ngày nữa lạc trên đồng ruộng sẽ xong, sau đó tập trung cho phơi, sảy, xay xác lạc làm thức ăn khô cho trâu, bò”.

Ông Nguyễn Khắc Phong - Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc chia sẻ: “Năm nay, toàn xã làm 180 ha lạc. Theo ước tính, năng suất đạt trên 1,5 tạ/sào (khoảng 30 tạ/ha). Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch được khoảng 30% và chúng tôi đang động viên bà con tập trung thu hoạch sớm. Nhờ lạc được mùa nên sản lượng ước đạt khoảng 540 tấn, nhiều hộ trong xã sẽ thu hoạch được từ 1,5-2 tấn lạc”.

Lạc được mùa, nông dân Lộc Hà hối hả thu hoạch

Không khí lthu hoạch lạc khẩn trương, sôi nổi trên các cánh đồng ở Lộc Hà.

Không chỉ có Thịnh Lộc mà rất hầu như cánh đồng sản xuất lạc trên địa bàn huyện Lộc Hà trong những ngày này đang rất nhộn nhịp. Từ tinh sương đến tối mịt, bà con nông dân đều hối hả nhổ, bóc tách củ, phơi, thu gom củ và xác cây… với quyết tâm thu hoạch càng nhanh gọn càng tốt. Không khí khẩn trương, gấp gáp hòa chung với niềm vui được mùa.

Ông Văn Thành Đô - Chủ tịch UBND thị trấn Lộc Hà cho hay: “Năm nay trên địa bàn làm 197 ha lạc, hiện đã thu hoạch được gần 20 ha. Lạc năm nay được mùa nên Nhân dân rất phấn khởi. Hiện nay, chúng tôi đang đôn đốc, động viên bà con gấp rút thu hoạch để tránh lụt Tiểu mãn, nhất là ở những vùng đồng thấp trũng, dễ ngập úng, đất thịt…”

Lạc được mùa, nông dân Lộc Hà hối hả thu hoạch

Để thu hoạch kịp thời, mỗi ngày gia đình anh Bình ở tổ dân phố Khánh Yên (thị trấn Lộc Hà) nhổ, đập được trên 1 sào lạc.

Vụ xuân năm nay, toàn huyện Lộc Hà gieo trỉa 1.091 ha lạc (nhiều hơn năm ngoái 3 ha), chủ yếu là các giống L14, V79, TK10 và một số giống khác phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Loại cây trồng cạn này chủ yếu được sản xuất ở các xã có nhiều lợi thế như: Thạch Châu với 230 ha, thị trấn Lộc Hà 190 ha, Thịnh Lộc 180 ha, Thạch Mỹ 150 ha, Bình An 150 ha…

Lạc được mùa, nông dân Lộc Hà hối hả thu hoạch

Lạc được nông dân nhổ, phơi ngay tại ruộng để vừa tiết kiệm được công sức, vừa thuận lợi trong thu dọn...

Năm nay do thời tiết thuận lợi, sâu bệnh được khống chế kịp thời, công tác chỉ đạo sản xuất được thực hiện thường xuyên nên năng suất lạc ở Lộc Hà cao hơn dự kiến (đạt 28 tạ/ha, kế hoạch đặt ra là 27,1 tạ/ha), cao hơn vụ xuân năm ngoái 5,8 tạ/ha. Đặc biệt, có những vùng đồng trọng điểm của Thạch Châu, thị trấn Lộc Hà, Thịnh Lộc..., năng suất đạt 30 tạ/ha.

Tổng sản lượng lạc của toàn huyện ước đạt trên 3.000 tấn, cao hơn năm ngoái khoảng 600 tấn. Hiện nay, người dân đã thu hoạch được khoảng 140 ha, thu về gần 400 tấn củ.

Tin liên quan:
  • Lạc được mùa, nông dân Lộc Hà hối hả thu hoạch
    Hối hả thu hoạch lúa xuân ở Lộc Hà

    Không khí lao động hối hả và niềm vui được mùa đang diễn ra trên các cánh đồng lúa của huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Bà con nông dân đang tập trung thu hoạch lúa nhanh, gọn để sớm triển khai sản xuất vụ hè thu…

  • Lạc được mùa, nông dân Lộc Hà hối hả thu hoạch
    Nông dân Cẩm Xuyên hối hả khôi phục vườn rau sau mưa lớn

    Để giảm bớt thiệt hại do mưa lớn gây ra, những ngày này, người dân Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đang tập trung xuống giống mới, đẩy mạnh sản xuất để kịp cung ứng cho thị trường.

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]