(Baohatinh.vn) - Năng suất lúa hè thu đạt cao nhất so với nhiều năm gần đây, lúa chín tới đâu, máy gặt về tới đó, nông dân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vui mừng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, bảo vệ thành quả mùa màng.

Năng suất lúa hè thu vượt trội, nông dân huyện Kỳ Anh đẩy nhanh tiến độ thu hoạch

Năng suất lúa hè thu đạt cao nhất so với nhiều năm gần đây, lúa chín tới đâu, máy gặt về tới đó, nông dân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vui mừng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, bảo vệ thành quả mùa màng.

Giống mới năng suất cao

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kỳ Anh Trần Bá Toàn phấn khởi cho biết: “Năng suất lúa vụ hè thu 2021 ước đạt 53,5 - 54 tạ/ha, cao hơn 8 - 9 tạ/ha so với vụ hè thu 2020. Nhiều vùng sản xuất, nhất là những nơi phá bờ thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn, những diện tích cánh đồng mẫu, năng suất đạt khoảng 60 tạ/ha”.

Năng suất lúa hè thu vượt trội, nông dân huyện Kỳ Anh đẩy nhanh tiến độ thu hoạch

Thôn Liên Sơn, xã Kỳ Văn đã thu hoạch được hơn 20 ha trong tổng số hơn 60 ha.

Tại thôn Liên Sơn - xã Kỳ Văn, trong khi vùng sản xuất đại trà đã gặt được khoảng 20 ha thì cánh đồng tập trung ô thửa lớn cũng chuẩn bị đưa máy về thu hoạch trong ngày hôm nay.

Nhờ tuân thủ lịch thời vụ và chủ yếu cơ cấu cùng một giống nên lúa chín sớm đồng loạt, bà con nông dân đang khẩn trương thu hái thành quả khi thời tiết thuận lợi.

Năng suất lúa hè thu vượt trội, nông dân huyện Kỳ Anh đẩy nhanh tiến độ thu hoạch

Ông Lê Minh Hải cho biết, đến chiều 26/8, toàn bộ 3 sào lúa của gia đình sẽ được thu hoạch gọn.

Chị Nguyễn Thị Thủy ở thôn Liên Sơn cho biết: “Gia đình tôi có 6 sào lúa chất lượng cao trên vùng cánh đồng một giống, lúa năm nay sạch sâu bệnh, năng suất ước đạt hơn 3 tạ/sào, trong ngày hôm nay toàn bộ vùng sản xuất tập trung 6,1 ha của xã sẽ được thu hoạch gọn”.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Văn Trần Ngọc Kính, năm nay, năng suất lúa bình quân toàn xã ước đạt trên 55 tạ/ha, trong đó một số giống lúa đạt kết quả vượt trội. Đặc biệt, 7 ha lúa giống mới HG12 ở cánh đồng mẫu thôn Hòa Hợp trong vụ sản xuất thứ 2 này có thể đạt bình quân 60 tạ/ha. Đây sẽ là giống lúa được lựa chọn nhân rộng trên địa bàn xã trong các vụ sản xuất tới.

Năng suất lúa hè thu vượt trội, nông dân huyện Kỳ Anh đẩy nhanh tiến độ thu hoạch

Nhiều cánh đồng mẫu ở huyện Kỳ Anh đạt năng suất khoảng 60 tạ/ha.

Thống kê mới nhất của Phòng NN&PTNT huyện Kỳ Anh cho thấy, ngoài Kỳ Văn còn có nhiều xã đạt năng suất vượt trội trong vụ này như: Kỳ Giang 55,8 tạ/ha, Kỳ Phong 55,6 tạ/ha, Kỳ Tiến 55 tạ/ha... Một số giống mới khẳng định hiệu quả vượt trội như: HG12, Xuân mai, Dự hương, DB6...

Máy về tận ruộng thu hoạch "cuốn chiếu" từng xứ đồng

Sau cuộc làm việc giữa UBND huyện với đại diện các chủ máy gặt tại các địa phương, chính quyền các xã đã vào cuộc sắp xếp, điều tiết máy gặt trên địa bàn theo từng thôn. Qua đó, đảm bảo tiến độ thu hoạch trong bối cảnh số lượng máy từ các địa bàn khác về trên địa bàn hạn chế do dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND xã Kỳ Tiến Lê Hoài Nam thông tin: “Năm nay, người dân tranh thủ các chính sách hỗ trợ lãi suất nên đã trang bị thêm 5 máy gặt đập liên hợp, nâng tổng số máy gặt đập liên hoàn toàn xã lên 12 chiếc. Ngoài ra, các chủ máy còn huy động thêm 4 máy ở ngoài xã về tham gia thu hoạch. Trước mắt, xã giao các thôn chủ động điều tiết theo hướng dồn máy về các vùng lúa chín sớm hơn hoặc vùng sâu trũng, thu hoạch cuốn chiếu theo từng xứ đồng, tiếp đó điều chuyển linh hoạt trong thôn, trong xã để khai thác tối đa công suất máy”.

Năng suất lúa hè thu vượt trội, nông dân huyện Kỳ Anh đẩy nhanh tiến độ thu hoạch

Ngoài 12 máy trên địa bàn, xã Kỳ Tiến liên hệ thêm 4 máy từ ngoài xã về địa bàn và giao các thôn, Trạm Y tế giám sát việc thực hiện các quy định phòng dịch COVID-19.

Dù số lượng máy trong vụ hè thu này ít hơn so với trước nhưng chủ máy tại chỗ nhiều hơn, việc điều hành chặt chẽ và linh động hơn nên tiến độ thu hoạch sẽ được đẩy nhanh. Đến cuối ngày 25/8, Kỳ Tiến thu hoạch được khoảng 100/480 ha, dự kiến đến ngày 5/9 sẽ khép lại vụ hè thu.

Ông Dương Văn Thân - bảo vệ đồng thôn Sơn Thịnh cho biết: “Ngoài việc giao cho chủ máy là người trên địa bàn khẩn trương thu hoạch 30 mẫu lúa chín sớm, thôn đã liên kết thêm 3 máy gặt đập liên hợp trong và ngoài xã về gặt 70 mẫu còn lại. Năm nay, chính quyền siết chặt quản lý và trực tiếp điều hành máy gặt từ đầu vụ, không chỉ đẩy nhanh tiến độ mà còn tránh xảy ra sự tranh giành, lộn xộn trong quá trình thu hoạch. Với cách điều hành khoa học, dự kiến khoảng 10 ngày nữa, thôn Sơn Thịnh sẽ hoàn thành thu hoạch lúa hè thu”.

Năng suất lúa hè thu vượt trội, nông dân huyện Kỳ Anh đẩy nhanh tiến độ thu hoạch

Ngoài tổng số 107 máy gặt đập liên hợp trên địa bàn, các địa phương đã chủ động liên hệ thêm khoảng 30 máy từ thị xã Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên và một số máy ở tỉnh bạn.

Cùng với Kỳ Tiến, các xã có diện tích lúa lớn như Kỳ Giang, Kỳ Phú, Kỳ Phong... đều đã sớm bố trí máy trên từng xứ đồng để đảm bảo tiến độ thu hoạch hè thu. Hiện nay, ngoài tổng số 107 máy gặt đập liên hợp trên địa bàn, các địa phương đã chủ động liên hệ thêm khoảng 30 máy từ thị xã Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên và một số máy ở tỉnh bạn để đảm bảo tiến độ thu hoạch.

Theo chỉ đạo của huyện, các địa phương đều thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát yếu tố dịch tễ của các chủ máy từ ngoài địa bàn vào theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, đảm bảo tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Đến thời điểm này, sau 2 ngày vào mùa gặt, huyện Kỳ Anh đã thu hoạch được 10% trong tổng diện tích 4.490 ha. Với sự tập trung của cả hệ thống chính trị trong công tác chỉ đạo, sự tập trung nhân lực của các địa phương và cách điều phối máy gặt đập liên hợp một cách chủ động, linh hoạt, khoa học, cộng thêm thời tiết thuận lợi, Kỳ Anh sẽ cơ bản hoàn thành thu hoạch trước ngày 10/9.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kỳ Anh Trần Bá Toàn

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]