(Baohatinh.vn) - Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, các vùng sản xuất ngô đang phải đối mặt cùng một lúc với nhiều loại sâu bệnh tấn công như: Sâu keo mùa thu, sâu xám, sâu đục bắp, bệnh đốm lá…

Ngô đông Hà Tĩnh trong “tầm ngắm” của nhiều loại sâu bệnh

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, các vùng sản xuất ngô đang phải đối mặt cùng một lúc với nhiều loại sâu bệnh tấn công như: Sâu keo mùa thu, sâu xám, sâu đục bắp, bệnh đốm lá…

Ngô đông Hà Tĩnh trong “tầm ngắm” của nhiều loại sâu bệnh

Sâu keo mùa thu dự báo sẽ gây hại trong lứa tiếp theo trên ngô đông

Mật độ gây hại của các loại sâu bệnh này là rải rác, phân bố ở khắp các vùng sản xuất ngô của toàn tỉnh. Chúng gây hại chủ yếu ở những trà ngô cây non đến 3-4 lá; một số đối tượng như sâu đục bắp gây hại ở những trà ngô đang cho thu hoạch.

Đặc biệt, sâu keo mùa thu là đối tượng dịch hại mới, quá trình phát sinh gây hại chưa có quy luật rõ ràng. Thời gian qua, chúng đã gây hại trên ngô đông của Đức Thọ, Hương Sơn và Hương Khê trên diện tích hơn 5 ha (với mật độ 3-5 con/m2). Hiện nay, sâu đang bắt đầu phát sinh gây hại ở lứa tiếp theo trên những trà ngô đã phát triển bộ lá.

Ngô đông Hà Tĩnh trong “tầm ngắm” của nhiều loại sâu bệnh

Bà con nông dân xã Đức Lập (Đức Thọ) phun thuốc trừ sâu keo. Ảnh Phú Thắng

Cũng theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, ngô đông còn bị đe dọa bởi rệp, khô vằn và lùn sọc đen phương Nam. Đây là những loài sâu bệnh nguy hiểm, có thể gây hại đến năng suất cây trồng.

Nguyên nhân của việc cùng một lúc có nhiều loại sâu bệnh ảnh hưởng đến sinh trưởng của ngô đông là bởi hiện nay ngô được sản xuất gối vụ. Cùng một lúc có nhiều trà sinh trưởng khiến cho các loài sâu bệnh tập trung và gây hại lớn.

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo các địa phương cần chủ động theo dõi tình hình, xử lý trong phạm vi hẹp theo hướng dẫn. Quan trọng, cần phải tuân thủ vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ.

Tin liên quan:

N.O


N.O

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]