(Baohatinh.vn) - Như thường lệ, cứ bắt đầu từ ngày mồng 3 - 4, bà con ngư dân Hà Tĩnh lại “gác” tết, theo con thuyền rẽ sóng vươn khơi đánh bắt hải sản.

Ngư dân Hà Tĩnh háo hức bám biển đầu năm

Như thường lệ, cứ bắt đầu từ ngày mồng 3 - 4, bà con ngư dân Hà Tĩnh lại “gác” tết, theo con thuyền rẽ sóng vươn khơi đánh bắt hải sản.

Ngư dân Hà Tĩnh háo hức bám biển đầu năm

Những ngày đầu năm nay biển động nhưng bà con ngư dân vẫn háo hức chuẩn bị ngư lưới cụ, nhu yếu phẩm sẵn sàng cho chuyến biển “mở hàng”

Sau vài ngày vui xuân đón tết với gia đình, ngư dân Nguyễn Văn Mạnh ở thôn Yên Ngư, xã Xuân Yên (Nghi Xuân) đã chuẩn bị ngư lưới cụ, nhu yếu phẩm sẵn sàng cho chuyến biển “mở hàng”. Nhưng năm nay gió mùa Đông Bắc đúng vào dịp tết đành phải chờ khi trời yên, biển lặng.

Ông Mạnh chia sẻ: Tết đối với ngư dân vùng bãi ngang chỉ vỏn vẹn 2 ngày. Ngày nào không được đi biển đánh bắt hải sản là nhớ lắm, cứ day dứt trong người. Mồng 3 tết tôi đã đưa lưới ra vá, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sẵn sàng cho chuyến đi biển đầu năm.

Ngư dân Hà Tĩnh háo hức bám biển đầu năm

Ngư dân “gác” tết chuẩn bị các nguyên liệu để chờ ngày ra biển

Không chỉ Xuân Yên mà những ngư dân ở vùng bãi ngang huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh đều háo hức “mở hàng” vào những ngày đầu năm.

Ngư dân Trần Ngọc Quý – thôn Hải Hà, xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh) cho hay: Năm nay, do thời tiết bất lợi nên đội tàu xa bờ ở đây xuất bến muộn. Dù được ở nhà ăn tết với gia đình thêm vài ngày nhưng tâm trạng luôn hướng về “mẹ” biển. Dường như nghề đánh bắt hải sản đã ăn vào máu thịt nên ai cũng muốn ra khơi với nhiều “lộc biển”.

Ngư dân Hà Tĩnh háo hức bám biển đầu năm

Các tàu thuyền đã bơm đủ dầu, đá lạnh bảo quản và...

“Theo dự báo, trời vẫn đang mưa rét, biển động nhưng ngư dân chúng tôi đã chuẩn bị dầu, nước ngọt và các nhu yếu phẩm theo kế hoạch. Cứ khi nào trời yên, biển lặng là cho thuyền nổ máy vươn khơi” - anh Quý cho biết thêm.

Mồng 4 tết, tại Cảng cá Cửa Sót ở xã Thạch Kim (Lộc Hà), không khí chuẩn bị ra khơi cũng đã bắt đầu nhộn nhịp khi một số tàu tiếp thêm nhiên liệu và lương thực, thực phẩm.

Ngư dân Hà Tĩnh háo hức bám biển đầu năm

...nhu yếu phẩm được trang bị đầy đủ từ trước.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Đồng Tiến cho biết: Từ ngày mồng 3 – 4 tết, công ty đã cung ứng hàng trăm lít dầu và một số nhu yếu phẩm cho tàu cá ở đây. Ngư dân sẽ vươn khơi khai thác ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ với nghề đánh bắt cá thu, cá bạc má... Chuyến đi này dự kiến hơn một tuần sẽ trở về để anh em đoàn tụ với gia đình vào ngày rằm tháng Giêng.

Ngư dân Hà Tĩnh háo hức bám biển đầu năm

Bà con ngư dân chỉ mong mưa thuận, gió hòa, ngư trường dồi dào để vươn khơi, bám biển.

Háo hức vươn khơi, bám biển là tâm trạng chung của bà con ngư dân Hà Tĩnh. Mong rằng, những ngày tới mưa thuận, gió hòa để chuyến biển đầu năm sẽ mang lại nhiều may mắn cho ngư dân. Họ sẽ tiếp tục đoàn kết, hăng say đánh bắt hải sản, bảo vệ ngư trường... hứa hẹn một năm bội thu, nhiều thắng lợi.

Tin liên quan:

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]