(Baohatinh.vn) - Đầu vụ cá Bắc, nhờ thời tiết thuận lợi, ngư dân Hà Tĩnh đánh bắt được nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao. Đây là nguồn cổ vũ lớn để ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển trong hành trình còn dài của vụ cá kéo dài tận tháng 3 năm sau.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc” biển những ngày đầu vụ cá Bắc

Đầu vụ cá Bắc, nhờ thời tiết thuận lợi, ngư dân Hà Tĩnh đánh bắt được nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao. Đây là nguồn cổ vũ lớn để ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển trong hành trình còn dài của vụ cá kéo dài tận tháng 3 năm sau.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc” biển những ngày đầu vụ cá Bắc

Khoảng gần 1 tuần trở lại đây, ngư dân trở về cảng cá Cửa Sót đều “trúng đậm” ruốc đầu mùa.

Theo thông tin từ Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh, thời gian gần đây, lượng tàu thuyền xuất - cập cảng cá Cửa Sót (Thạch Kim, Lộc Hà) đã bắt đầu tăng lên, trung bình từ 40 - 60 lượt/ngày. Đặc biệt, khoảng 1 tuần trở lại đây, ngư dân trở về đều “trúng” ruốc biển đầu mùa.

Chỉ tính từ ngày 4 - 5/11, trung bình mỗi ngày hơn 30 tấn ruốc “cập” cảng. Ruốc thường được vận chuyển đến các cơ sở sản xuất làm ruốc kem, chẻo hoặc phơi khô để cung ứng cho thị trường trong và ngoại tỉnh.

Ngư dân Trần Hữu Bắc - chủ thuyền HT 90444 (thị trấn Thạch Hà) cho biết: “Thời tiết tương đối thuận lợi nên chúng tôi tranh thủ bám biển. Mới đầu vụ cá Bắc, anh em ngư dân phấn khởi vì trúng được ruốc biển và cá cơm (chủ yếu là ruốc biển). Sau 2 ngày khai thác, tàu chúng tôi mang về bán tại cảng Cửa Sót hơn 5 tấn hàng”.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc” biển những ngày đầu vụ cá Bắc

Cá cơm, cá thu, cá hồng, cá cam... là những nguồn lợi chủ yếu trong vụ cá Bắc.

Theo thông tin từ các chủ thuyền, tuy giá ruốc thu mua tại cảng năm nay giảm hơn năm ngoái, ở mức 3.000 đồng - 5.000 đồng/kg tùy loại nhưng do đánh bắt được số lượng nhiều nên các tàu có thể thu về từ 15 - 20 triệu đồng/chuyến. Thời tiết hiện rất thuận lợi, các luồng ruốc xuất hiện dày đặc, vì thế tàu không cần đi quá xa đã có thể khai thác được.

Ngoài ra, nhiều tàu cập cảng cũng mang về các loại hải sản có giá trị cao như: ghẹ, mực ống, cá thu câu, tôm biển… Hiện nay, giá bán tại thuyền đối với mực ống loại to dao động từ 350 - 380.000 đồng/kg, tôm biển cỡ lớn khoảng 320.000 đồng/kg; ghẹ từ 200 - 250.000 đồng/kg…

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc” biển những ngày đầu vụ cá Bắc

Các tiểu thương đón tàu mua ghẹ tại cảng Cửa Sót.

Ngư dân Nguyễn Văn Hòe (xã Cẩm Lộc, Cẩm Xuyên) cho biết: “Đợt này ghẹ đánh được số lượng tương đối lớn, thả xuống biển từ 700 - 800 bóng ghẹ có thể bắt được 2 tạ trong vòng 3 - 5 ngày bám biển. Với giá bán 200 - 230.000 đồng/kg tùy loại, thuyền tôi thu về được hơn 40 triệu đồng/chuyến biến. Thương lái thu mua ngay tại cảng, anh em có thêm chi phí để đi chuyến mới”.

Đánh bắt trên biển thuận lợi, thuyền về “no” cá cũng tạo không khí thu mua ở cảng cá Cửa Sót nhộn nhịp hơn. Chị Minh Thủy - thương lái ở TP Hà Tĩnh cho biết: “Gần 10 ngày trở lại đây, chúng tôi mua được lượng lớn ghẹ từ các tàu của ngư dân Cẩm Xuyên, Lộc Hà cập cảng. Nguồn hàng lớn, tươi ngon nên có những ngày chúng tôi bán lẻ ra thị trường và bỏ sỉ cho các mối buôn khác hơn 1 tạ ghẹ sống”.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc” biển những ngày đầu vụ cá Bắc

Ngư dân xã Xuân Yên (Nghi Xuân) trúng ruốc biển, mỗi thuyền thu về từ 5 - 7 triệu đồng/ngày.

Trong khi đó, ở các vùng biển ngang như: xã Thịnh Lộc (Lộc Hà), Thạch Hải, Thạch Trị (Thạch Hà), Xuân Liên, Xuân Yên (Nghi Xuân)…, ngư dân khai thác ven bờ cũng đón niềm vui lớn khi “được” ruốc, tôm biển, cá đù, cá đục, ghẹ, cá cháo…

Trong 4 ngày gần đây, xã Xuân Yên (Nghi Xuân) có khoảng 30 tàu thuyền ra khơi đánh bắt, mỗi ngày có thể thu về hàng chục tấn ruốc biển. Tổng sản lượng khai thác ruốc biển của bà con ngư dân ước đạt khoảng gần 65 tấn, trị giá hơn 350 triệu đồng. Ruốc xuất hiện cách bờ từ 500m trở ra nên ngư dân chủ yếu ra khơi đánh bắt từ khoảng 5 giờ chiều hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc” biển những ngày đầu vụ cá Bắc

Ngư dân chuẩn bị ngư lưới cụ để tiếp tục chuyến biển mới.

Tại xã Thạch Trị, theo Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Ninh, trong khoảng 5 ngày trở lại đây, mỗi ngày tàu thuyền cập bờ mang về khoảng 5 - 6 tạ ruốc biển/phương tiện. Khai thác thuận lợi, trong vụ này, toàn xã có khoảng gần 60 thuyền chuyên khai thác loại hải sản đặc trưng của vụ cá Bắc.

Thời điểm này, cùng với ruốc biển, cá cháo - loại cá đặc sản của vùng biển bãi ngang cho giá trị kinh tế cao cũng đã bắt đầu xuất hiện. Ngư dân Trần Văn Tuấn (thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) chia sẻ: “Thuyền của tôi khai thác ven bờ từ 1 - 3 hải lý, được khoảng 5 - 7 kg cá cháo và bán ngay tại bãi biển cho thương lái. Vì đầu mùa giá bán đang ở mức cao (140 - 150.000 đồng/kg) nên bà con rất phấn khởi”.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc” biển những ngày đầu vụ cá Bắc

Cá cháo đã bắt đầu xuất hiện ở vùng biển ngang như: Thịnh Lộc (Lộc Hà), Xuân Yên, Xuân Liên (Nghi Xuân)...

Nhờ thời tiết thuận lợi, các nguồn lợi hải sản của vụ cá Bắc như: ruốc, ghẹ, tôm… xuất hiện tương đối nhiều, đem lại nguồn thu khá cho ngư dân. Qua theo dõi, những ngày qua (từ 2 - 7/11), lượng ruốc cập cảng Cửa Sót (Thạch Kim) ước đạt hơn 150 tấn. Ngành chuyên môn đã có thông báo đến các địa phương, cảng cá hướng dẫn bà con ngư dân quan tâm tu sửa, kiểm tra lại tàu thuyền; nắm bắt tình hình ngư trường, kịp thời thông tin cho ngư dân để khai thác hợp lý, hiệu quả các nguồn lợi của vụ cá Bắc. Đồng thời, khuyến cáo ngư dân thực hiện tốt Luật Thủy sản khi đánh bắt trên biển, đảm bảo khai thác hợp pháp.

Ông Nguyễn Tông Thắng

Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]