(Baohatinh.vn) - Dịch vụ hậu cần nghề cá ở Thạch Kim (Lộc Hà - Hà Tĩnh) là "mắt xích" quan trọng tạo thành chuỗi liên kết từ khai thác đến tiêu thụ sản phẩm, giúp ngư dân an tâm bám biển, nâng cao năng suất, sản lượng.

Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

Dịch vụ hậu cần nghề cá ở Thạch Kim (Lộc Hà - Hà Tĩnh) là "mắt xích" quan trọng tạo thành chuỗi liên kết từ khai thác đến tiêu thụ sản phẩm, giúp ngư dân an tâm bám biển, nâng cao năng suất, sản lượng.

Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

Tàu dịch vụ xăng dầu tiếp nhiên liệu cho các tàu thuyền khai thác hải sản ngay trên biển

Tiếp sức trên biển

Thạch Kim có 109 tàu thuyền đánh bắt hải sản, trong đó, có 27 tàu đánh bắt xa bờ công suất trên 90 CV. Nhờ hạ tầng cảng cá Cửa Sót được đầu tư bài bản đã "hút" các tàu thuyền ở tỉnh khác về đây cập bến, kéo theo dịch vụ hậu cầu nghề cá phát triển, sôi động nhất tỉnh.

Con tàu dịch vụ xăng dầu của Công ty TNHH Đồng Tiến vừa cập cảng Cửa Sót sau một chuyến hành trình ra biển cung ứng nhiêu liệu cho các tàu đánh cá. Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc công ty cho biết: Hàng ngày, tàu đi dọc khu vực vùng biển Cửa Sót hoặc đậu tại cảng để phục vụ xăng dầu cho bà con ngư dân. Nhiều lúc, các tàu thuyền đang khai thác trên biển may mắn gặp được luồng cá lớn, muốn bám biển "dài hơi" hơn thì tàu có mặt kịp thời tiếp thêm nhiên liệu. Ngoài lợi nhuận, chúng tôi cũng cảm thấy rất vui bởi đã "tiếp sức" cho ngư dân đánh bắt được nhiều cá, mực hơn.

Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

Phục vụ nước khoáng khi có bà con ngư dân có nhu cầu

"Ngoài dịch vụ chính là cung ứng xăng dầu, chúng tôi còn cung cấp nước khoáng cho bà con ngư dân khi đang khai thác trên biển. Bên cạnh đó, tôi "khuyến mại" bằng bơm nước ngọt miễn phí cho các tàu thuyền để ngư dân có nước sinh hoạt ngay trên tàu" - ông Dũng thông tin thêm.

Ngư dân Nguyễn Anh Tuấn (xã Thạch Kim) bày tỏ niềm tin: Trên biển, chúng tôi không đơn độc. Trước mỗi chuyến ra khơi, chúng tôi thường chuẩn bị dầu, nước ngọt và các nhu yếu phẩm theo kế hoạch. Tuy nhiên, nhiều khi nguồn dự phòng hết vì gặp luồng cá hay những vấn đề khác. Lúc này, những chiếc tàu dịch vụ là cứu cánh, cho chúng tôi thêm "năng lượng" để bám biển.

Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

Được tiếp sức trên biển, ngư dân an tâm bám biển, đánh bắt hải sản hiệu quả hơn.

Hỗ trợ trên bờ

Cùng với những dịch vụ tiếp sức trên biển, hậu cần nghề cá trên bờ cũng là động lực lớn để những con tàu mạnh mẽ vươn khơi. Sản phẩm hải sản của ngư dân Thạch Kim đều được tiêu thụ hết bởi trên địa bàn có tới 15 cơ sở thu mua chế biến hải sản đông lạnh với quy mô lớn. Hàng ngày, bình quân mỗi cơ sở thu mua 3 - 4 tấn hải sản các loại đem đi xuất khẩu.

Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

Sản phẩm hải sản được các cơ sở đông lạnh thu mua sau khi tàu thuyền vừa cập cảng

Chị Trần Thị Tứ - Chủ cơ sở đông lạnh Toàn Tứ ở xóm Xuân Phượng, cho hay: Cơ sở của chị được đầu tư gần 6 tỷ đồng, trong đó có 5 kho cấp đông có công suất lớn. Mỗi ngày, chị thu mua từ 10 - 15 tấn cá, mực tươi các loại để chế biến và xuất khẩu. Vì vậy, bà con ngư dân ở đây không phải lo lắng về thị trường đầu ra, yên tâm bám biển khai thác. Những tháng gần đây, giá hải sản tăng cao so với năm trước từ 10 - 15% nên ngư dân rất phấn khởi.

Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

Các loại hải sản có giá trị được chế biến đem đi xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế cao

Ngoài 3 công ty, DN dịch vụ xăng dầu, các cơ sở thu mua chế biến hải sản, trên địa bàn xã Thạch Kim còn có HTX chế biến xuất nhập khẩu thủy hải sản Thiên Phú, HTX đóng tàu Hải Hà; nhiều cơ sở cung cấp đá lạnh và ngư lưới cụ cho bà con ngư dân. Hầu hết ngư dân đều ở đây đều hài lòng với các dịch vụ hậu cần nghề cá, tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí, nâng giá trị sản xuất trong đánh bắt hải sản.

Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

Dịch vụ hậu cần nghề cá phát triển, góp phần nâng cao sản lượng khai thác cho địa phương

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kim Biện Ngọc Cường, dịch vụ hậu cần nghề cá ở Thạch Kim luôn duy trì và phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập khá cao. Đây chính là động lực quan trọng, tạo tiền đề để kinh tế biển ngày càng phát triển bền vững.

Không những thế, dịch vụ hậu cần nghề cá còn giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao sản lượng khai thác hải sản bình quân hàng năm của xã đạt trên 2.000 tấn với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao như: cá thu, cá nục, cá trồi, cá chụa và các loại mực, tôm, ốc hương... Đời sống ngư dân Thạch Kim ngày càng được cải thiện, kinh tế - xã hội địa phương vùng biển thêm nhiều khởi sắc.

Tin liên quan:
 • Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!
  Những “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền trên biển

  Mặc dù nghề đánh bắt trên biển mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhiều ngư dân Hà Tĩnh, song cũng tiềm ẩn rủi ro… Bởi vậy, việc hình thành các tổ đội sản xuất trên biển là yếu tố quan trọng để ngư dân hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế biển.

 • Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!
  Hà Tĩnh: Sản lượng khai thác hải sản 5 tháng đạt hơn 12.000 tấn

  Từ đầu năm đến nay, thời tiết tương đối thuận lợi, ngư dân Hà Tĩnh có điều kiện bám biển khai thác đánh bắt hải sản. Theo ước tính, tổng sản lượng hải sản toàn tỉnh đạt trên 12.000 tấn, trị giá hơn 450 tỷ đồng.

 • Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!
  Ngư dân Xuân Hội trúng đậm cá thu

  Chỉ sau hai chuyến vươn khơi bám biển, các tàu vỏ thép ở Xuân Hội (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) trở về mang hơn 15 tấn cá thu cập cảng Xuân Hội trong niềm vui, phấn khởi của bà con ngư dân.

Hữu Trung - Thăng Long


Hữu Trung - Thăng Long

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]