(Baohatinh.vn) - Những trảng lúa bắt đầu chuyển sang màu vàng đậm, như tấm thảm khổng lồ chạy tít tắp, đồng nối đồng. Mùa gặt về là khoảng thời gian bận rộn nhất của người nông dân Hà Tĩnh, người già, trẻ nhỏ đều phải tập trung cho việc đồng áng...

Nông dân Hà Tĩnh rộn ràng thu hoạch lúa xuân

Những trảng lúa bắt đầu chuyển sang màu vàng đậm, như tấm thảm khổng lồ chạy tít tắp, đồng nối đồng. Mùa gặt về là khoảng thời gian bận rộn nhất của người nông dân Hà Tĩnh, người già, trẻ nhỏ đều phải tập trung cho việc đồng áng...

nong dan ha tinh ron rang thu hoach lua xuan

Từ giữa tháng 5, nhiều địa phương đã bắt đầu thu hoạch lúa xuân

Ngày mùa của người nông dân xã Đức La, Đức Thọ bắt đầu từ khoảng 3- 4 giờ sáng. Họ lỉnh kỉnh nào liềm, nào gióng và không quên kèm theo ấm nước chè mới để ra đồng. Gặt lúa vào thời điểm này, không chỉ tránh được cái nắng hầm hập của ngày hè, khi mặt trời ló dạng, công việc thu hái cũng cơ bản hoàn thành, bà con tranh thủ được trọn vẹn ngày nắng để phơi phong hạt lúa được khô khén.

nong dan ha tinh ron rang thu hoach lua xuan

Trải qua mùa sản xuất cam go, người nông dân phấn khởi với vụ lúa bội thu

Chỉ mới bước vào thu hoạch được 1 tuần, 110 ha của xã đã hoàn thành được 80%. Năm nay, với hai giống lúa chủ đạo P6 và nếp 98 năng suất đạt vượt trội, Đức La còn giành thắng lợi trọn vẹn trước sự tấn công của sâu bệnh.

Ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Năng suất bình quân đạt 60 tạ/ha, cao hơn vụ xuân 2017 từ 6- 7 tạ/ha nhờ bà con đã chủ động phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Đồng thời, với gặt lúa xuân, bà con tiến hành bắc mạ “ép” hè thu. Khoảng 1 tuần nữa, thu hoạch kết thúc thì cũng sẽ hoàn tất bắc mạ cấy lúa hè thu, đảm bảo khung lịch thời vụ”.

nong dan ha tinh ron rang thu hoach lua xuan

Máy gặt cỡ lớn chạy trên đồng xã Tượng Sơn, Thạch Hà

Cánh đồng thôn Hà Thanh, Sâm Lộc, xã Tượng Sơn (Thạch Hà) bắt đầu nhấp nhô bóng những chiếc máy gặt cỡ lớn. Xung quanh, bà con nông dân, người chờ những bì lúa được thả xuống khỏi máy sau lượt thu hoạch, người chờ đợi đến lượt ruộng nhà mình được gặt.

Bà Trần Thị Vân, thôn Hà Thanh cho hay: “Nhà tôi làm 1 mẫu, cứ chín đến đâu là thu hoạch đến đó. Mặc dù gia đình có sắm đầy đủ máy gặt tay nhưng để rút ngắn thời gian, tôi thuê máy gặt để dành thời gian phơi phong và chuẩn bị làm hè thu”.

nong dan ha tinh ron rang thu hoach lua xuan

Với máy gặt đập liên hiệp, chốc lát, lúa được đóng bì để người dân đưa về nhà

Trải qua một vụ mùa nhiều biến cố, thời tiết bất lợi, sâu bệnh hoành hành, đến nay người nông dân đã thở phào với kết quả. “Mòn tay chăm bón cuối cùng cũng được đền đáp. Chưa thu hoạch hết nhưng mấy sào KD 18 của gia đình chắc cũng đạt 3 tạ/sào. Thế là thắng lớn rồi”, ông Dương Kim Quy, thôn Sâm Lộc vui vẻ.

nong dan ha tinh ron rang thu hoach lua xuan

Nhiều người tự thu hoạch bằng máy gặt tay để tiết kiệm chi phí

Còn đối với nhiều người nông dân ở xã Thạch Thắng, thuê máy gặt đập không phải là lựa chọn tối ưu. Bởi lẽ, nhu cầu cao, vào thời điểm cao điểm, chủ máy gặt đập “chạy sô” để kịp tiến độ, thế nên bà con luôn bị động chờ đợi máy. Đó là chưa kể, một số máy chạy thu hoạch không triệt để, gây tổn thất cho người nông dân.

Ông Bùi Văn Sâm, thôn Hòa Bình cho biết: “Nhà tôi làm 1 mẫu, trung bình gặt bằng máy tay, mỗi ngày thu gọn được vài sào. Tính ra, khoảng 1 tuần lễ là hoàn tất, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tận dụng được rơm để dùng cho chăn nuôi”.

Trời càng nắng, lúa chín càng nhanh. Chỉ ít ngày nữa, các địa phương trên toàn tỉnh sẽ bước vào kỳ gặt rộ lúa xuân. Dường như, quy luật của đất trời đã sắp đặt, giữa cái “nắng như chảo lửa” của mùa gặt, mùi thơm lúa chín càng ngọt lành. Cũng như những gương mặt người nông dân quen thuộc, tảo tần, vất vả đã hóa thân vào hạt gạo trắng ngần…

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]