(Baohatinh.vn) - Những ngày đầu tháng Chạp, tiết trời giá buốt nhưng trên những cánh đồng ở Hà Tĩnh, người nông dân vẫn lặng lẽ sản xuất vụ mới. Ẩn sâu trong những tần tảo, chịu thương, chịu khó ấy là bao ước vọng về một vụ mùa tốt tươi…

Nông dân Hà Tĩnh vững tin bước vào vụ mới

Những ngày đầu tháng Chạp, tiết trời giá buốt nhưng trên những cánh đồng ở Hà Tĩnh, người nông dân vẫn lặng lẽ sản xuất vụ mới. Ẩn sâu trong những tần tảo, chịu thương, chịu khó ấy là bao ước vọng về một vụ mùa tốt tươi…

Nông dân Hà Tĩnh vững tin bước vào vụ mới

Nông dân phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh) ra đồng xuống giống vụ xuân 2021

Không còn khung cảnh khắp nơi chỉ toàn một màu nước bạc, những ngày này, tại các cánh đồng xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên), màu sắc của sự hồi sinh đã trở lại. Từ những thửa ruộng bùn nâu phẳng lỳ đã bắt đầu lấm tấm mầm xanh lúa mới.

Tạm dừng công việc rải vôi khử chua cho ruộng trước khi gieo đợt lúa trà xuân trung, ông Bùi Văn Tý (61 tuổi, ở thôn Kênh) chia sẻ: “Tuy đợt lũ hồi tháng 10 khiến gia đình tôi và bà con trong thôn bị thiệt hại khá nhiều nhưng mọi người vẫn an toàn. Thiên tai bất thường không ai lường trước được nhưng “còn người còn của”. Mặt khác, lũ lụt đi qua cũng có nhiều cái lợi: ruộng đồng được bồi đắp thêm phù sa; sâu bệnh, chuột bọ, cỏ dại bị nước cuốn trôi...”.

Nông dân Hà Tĩnh vững tin bước vào vụ mới

Ông Bùi Văn Tý ở thôn Kênh (Cẩm Thành, Cẩm Xuyên) phấn khởi vì vụ xuân được Nhà nước tài trợ toàn bộ số giống lúa.

Bên cạnh nhiều chính sách hỗ trợ người dân vùng lũ chịu thiệt hại nặng, vừa rồi Nhà nước cũng đã hỗ trợ toàn bộ giống lúa vụ xuân cho người dân Cẩm Thành. Điều này cũng khiến những nông dân như ông Tý thêm phấn khởi.

Ông Bùi Văn Tý cũng cho biết, với diện tích canh tác 10 sào, ông được hỗ trợ 30 kg giống lúa mới. Nếu mua ngoài thị trường số tiền giống đó là 1,2 triệu đồng. Được hỗ trợ toàn bộ giống không những giảm chi phí sản xuất mà người dân còn yên tâm vì giống Nhà nước phân phối đảm bảo chất lượng.

Nông dân Hà Tĩnh vững tin bước vào vụ mới

Máy cày, lồng làm việc nhộn nhịp trên cánh đồng Cẩm Thành (Cẩm Xuyên)

Trong niềm hy vọng mùa vụ mới thành công, ông Nguyễn Văn Đàn (55 tuổi, ở thôn Long Hương, xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà) cho biết: “Thời tiết tuy rét mướt nhưng bây giờ máy móc cày, bừa hiện đại, người nông dân như chúng tôi cũng đỡ vất vả. Tôi làm 8 sào với 2 loại giống Thiên ưu và Khang dân nhưng chỉ mất 1 ngày làm đất, 2 ngày gieo sạ là xong. Chúng tôi hy vọng thời tiết sắp tới sẽ thuận lợi hơn, vụ mới sẽ bội thu”.

Nông dân Hà Tĩnh vững tin bước vào vụ mới

Dù thời tiết khắc nghiệt, nông dân Hà Tĩnh vẫn gửi niềm tin vào từng mầm lúa mới vụ xuân 2021. Ảnh: Nông dân thôn Thống Nhất (Ích Hậu, Lộc Hà) gieo sạ vụ xuân.

Không chỉ ở Cẩm Xuyên, Thạch Hà, vụ xuân đang đến với không khí sản xuất sôi nổi trên cánh đồng nhiều địa phương khác, như: Đức Thọ, TX Hồng Lĩnh, Can Lộc, Nghi Xuân, Lộc Hà... Điều đặc biệt là mặc dù vừa trải qua 2 trận lũ lớn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, tuy nhiên, người dân Hà Tĩnh vẫn luôn giữ được tinh thần lạc quan, vượt lên khó khăn, nhìn về tương lai. Bởi họ luôn vững lòng tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tuân thủ những định hướng, chỉ đạo của chính quyền.

Ông Nguyễn Văn Hưởng (62 tuổi, thôn 2, Xuân Lĩnh, Nghi Xuân) cho biết: “Những vụ lúa trước, nhiều hộ trong thôn vẫn giữ thói quen gieo, cấy các loại giống cũ. Lúa sinh trưởng dài ngày, hay sâu bệnh, năng suất lại kém... Vụ xuân 2019-2020, tôi và một số hộ đã đi đầu thực hiện chuyển đổi giống theo chủ trương chung và đạt được kết quả rất tốt. Vì vậy, vụ xuân này, người dân Xuân Lĩnh đã bỏ hẳn các loại giống cũ thay bằng giống mới. Ai cũng tin vụ xuân năm nay thực hiện đúng chủ trương thì sẽ thắng”.

Nông dân Hà Tĩnh vững tin bước vào vụ mới

Tin vào chủ trương, chính sách vụ xuân 2021, nông dân Xuân Lĩnh (Nghi Xuân) đã hoàn toàn bỏ giống cũ trồng giống mới. Ảnh: Ông Nguyễn Xuân Hưởng ra đồng chăm sóc mạ trà xuân trung sẽ cấy vào giữa tháng Chạp.

Vụ này, ông Hưởng canh tác 4 sào với 2 loại giống: Thiên ưu và Khang dân, ngoài 2 sào gieo sạ, số diện tích còn lại, ông bắc mạ để cấy. Những ngày qua, thời tiết mưa rét nhưng không ngày nào ông không ra thăm đồng. Bởi, việc giữ ấm cho mạ non trong thời tiết rét đậm, rét hại rất quan trọng. Bằng kinh nghiệm của mình, ông Hưởng chia sẻ, thời tiết càng rét lại càng phải giữ nước cho chân ruộng mạ. Vì ngoài dùng nilon che phủ, nước có tác dụng giữ ấm cho lúa…

Vụ xuân mới cũng đang sôi nổi trên cánh đồng xã Thuần Thiện (Can Lộc). Sau 1 năm thực hiện chuyển đổi ruộng đất từ ô nhỏ sang thửa lớn, 512 ha đất sản xuất nông nghiệp của xã đã chuyển đổi thành công. Hiện, 2.400 hộ với trên 9.000 nhân khẩu ở 9 thôn của Thuần Thiện đang phấn khởi bước vào vụ mới. Tuy vẫn còn đó những khó khăn khi hàng trăm ha đất vừa chuyển đổi phải thực hiện việc cải tạo, san lấp mặt bằng, thời tiết rét đậm, rét hại trong thời điểm trước khi vào vụ… nhưng niềm tin vẫn lấp lánh trên ánh mắt người nông dân nơi đây.

Nông dân Hà Tĩnh vững tin bước vào vụ mới

Nụ cười mang niềm tin thắng lợi khi bước vào vụ mới trên môi nông dân xã Thuần Thiện (Can Lộc).

Anh Lê Đình Hóa (45 tuổi, thôn Tây Hồ) chia sẻ: “Khoai ruộng lạ, mạ ruộng quen”, dù chúng tôi phấn khởi khi được canh tác trên những thửa ruộng lớn nhưng để cây lúa thích nghi với môi trường mới đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Tuy vậy, chính quyền quan tâm hỗ trợ sâu sát về chọn giống, phân bón, chăm sóc… nên chúng tôi tin lúa sẽ sớm xanh trên những cánh đồng”.

Tháng Chạp, khi phố phường đã ngập tràn sắc màu của tết thì trên những cánh đồng, bà con nông dân vẫn căng mình bảo vệ từng hạt giống, bảo vệ từng cây mạ, cây lúa vừa gieo cấy. Hình ảnh của họ khiến tôi nhớ tới câu ca dao đầy lạc quan: “Chớ than phận khó ai ơi/ Còn da lông mọc/ Còn chồi nảy cây”.

Tin liên quan:

Thiên Vỹ


Thiên Vỹ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]