(Baohatinh.vn) - Tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), nông dân Vũ Quang (Hà Tĩnh) ngoài đảm bảo đầu ra, ổn định giá cả cho sản phẩm còn có điều kiện cải thiện thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu.

OCOP - chìa khóa thành công của nông dân Vũ Quang

Tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), nông dân Vũ Quang (Hà Tĩnh) ngoài đảm bảo đầu ra, ổn định giá cả cho sản phẩm còn có điều kiện cải thiện thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu.

OCOP - chìa khóa thành công của nông dân Vũ Quang

Gia đình ông Đậu Khắc Mạnh (thôn 4, xã Ân Phú) hiện nuôi 60 đàn ong, bình quân mỗi năm cung cấp ra thị trường 7 tạ mật, thu về khoảng 200 triệu đồng.

Cách đây khoảng hơn 40 năm, ông Đậu Khắc Mạnh (thôn 4, xã Ân Phú) bén duyên với nghề nuôi ong lấy mật. Thời điểm đó, do khó khăn về nguồn vốn, ông Mạnh chỉ nuôi nhỏ lẻ với 6 đàn ong và chưa có nhiều kinh nghiệm nên hiệu quả chưa cao.

Để sản phẩm mật ong có chỗ đứng trên thị trường, cuối năm 2015, ông Mạnh đã cùng 10 hộ nuôi ong trong xã thành lập HTX Nuôi ong Ân Phú. Với mong muốn sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng, ổn định đầu ra, đầu năm 2019, ông tiếp tục cùng các thành viên trong HTX bắt tay vào xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

OCOP - chìa khóa thành công của nông dân Vũ Quang

Nhờ xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao nên mật ong của ông Mạnh luôn “đắt khách”.

Ông Mạnh cho biết: “Được các cấp “tiếp sức” về kỹ thuật, kinh nghiệm, đầu năm 2020, tôi và các thành viên HTX đã xây dựng thành công sản phẩm mật ong Ân Phú đạt chuẩn OCOP 3 sao. Từ khi xây dựng thành công thương hiệu, chúng tôi không còn lo lắng về đầu ra, giá cả. Hiện, mật ong làm ra tới đâu là tiêu thụ hết tới đó.

Gia đình tôi hiện nuôi 60 đàn ong, bình quân mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 7 tạ mật, thu về khoảng 200 triệu đồng. Thu nhập từ nuôi ong đã giúp gia đình vươn lên trở thành hộ khá của địa phương".

Cũng theo ông Mạnh, khi sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường, nhiều thành viên HTX đã chủ động tăng đàn để cải thiện thu nhập, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

OCOP - chìa khóa thành công của nông dân Vũ Quang

Hiện tại, HTX Nuôi ong Ân Phú có 27 thành viên tham gia.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ân Phú Trần Văn Thư cho biết: “Toàn xã hiện có trên 40 hộ nuôi ong, với hơn 500 đàn. Trong đó, có 1 HTX đã xây dựng thành công sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, với 27 thành viên tham gia. Để nghề nuôi ong lấy mật ở Ân Phú ngày một phát triển, sản phẩm mật ong ngày càng vươn ra các thị trường lớn, chính quyền địa phương đang vận động các hộ tham gia HTX để nâng cao chất lượng sản phẩm”.

OCOP - chìa khóa thành công của nông dân Vũ Quang

Gia đình ông Đoàn Quốc Hoài (thôn 1, xã Quang Thọ) có hơn 3 ha cam được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2019, từ đó đến nay, gia đình ông Đoàn Quốc Hoài (thôn 1, xã Quang Thọ) không còn lo lắng về đầu ra cho vườn cam rộng 3 ha của gia đình mỗi khi vào vụ thu hoạch.

Ông Hoài cho biết: "Bây giờ, cứ vào vụ là thương lái lại đến tận vườn thu mua. Nhờ đảm bảo kỹ thuật trồng nên vườn cam của gia đình luôn cho chất lượng quả tốt, được khách hàng tin tưởng sử dụng. Bình quân mỗi năm, gia đình tôi cung cấp ra thị trường khoảng 30 tấn cam, trừ hết chi phí, thu về hơn 600 triệu đồng.

Riêng vụ cam năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi và chăm sóc tốt nên cây rất sai quả, ước đạt khoảng 50 tấn. Khác với những nhà vườn khác, nếu như thời điểm này, một số vườn đang gặp khó về đầu ra do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 thì vườn của gia đình nhờ xây dựng được thương hiệu “OCOP” nên vẫn tiêu thụ ổn định”.

OCOP - chìa khóa thành công của nông dân Vũ Quang

Vụ cam năm nay, vườn cam của gia đình ông Hoài ước thu gần 50 tấn quả.

Cũng theo ông Hoài, để đảm bảo thương hiệu, hiện gia đình đang canh tác cam theo quy trình công nghệ Ong Biển, sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất theo tiêu chuẩn “4 không”: Không phân bón hóa học, không chất kích thích, không thuốc trừ sâu, không thuốc diệt cỏ.

Theo thống kê của Văn phòng NTM huyện Vũ Quang, toàn huyện hiện có 13 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Gắn với xây dựng thương hiệu, địa phương đang tập trung đưa các sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn OCOP lên các sàn thương mại điện tử, tham gia các hội chợ nông sản ở Hà Nội, Đà Nẵng... để tìm kiếm thị trường tiềm năng.

OCOP - chìa khóa thành công của nông dân Vũ Quang

Toàn huyện Vũ Quang hiện có 13 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Bà Nguyễn Thị Lương - Phó Chánh văn phòng NTM huyện Vũ Quang cho biết: "Tham gia vào chương trình OCOP, nông dân Vũ Quang ngoài đảm bảo đầu ra, ổn định giá cả cho sản phẩm, còn có điều kiện cải thiện thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu. Đồng hành cùng người dân trên hành trình “nâng tầm” sản phẩm nông nghiêp của địa phương, những năm qua, huyện đã có nhiều chính sách hỗ trợ.

Theo đó, ngoài hỗ trợ kỹ thuật, quy trình, hồ sơ... để xây dựng sản phẩm OCOP, huyện còn hỗ trợ các sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao số tiền 30 triệu đồng, 40 triệu đồng đối với sản phẩm đạt 4 sao và 50 triệu đồng đối với sản phẩm đạt 5 sao. Bên cạnh đó, huyện còn khuyến khích, hỗ trợ nông dân hình thành các vùng sản xuất tập trung, mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch cho giá trị kinh tế cao để tăng giá trị sản xuất, góp phần tăng tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM của huyện".

Văn Chung


Văn Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]