Tăng năng lực dự báo, xây dựng phương án phòng chống thiên tai sát thực

(Baohatinh.vn) - Chiều 7/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra thực địa và chỉ đạo công tác PCTT&TKCN trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Đoàn đã đến kiểm tra khu vực đê Hoàng Đình (đoạn qua phường Kỳ Trinh, xã Kỳ Hưng), đường trục ngang đi khu đô thị Kỳ Ninh và tuyến đê Kỳ Ninh.

Tăng năng lực dự báo, xây dựng phương án phòng chống thiên tai sát thực

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn kiểm tra đường trục ngang đi khu đô thị đi Kỳ Ninh...

Đây là những công trình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như đảm bảo việc ngăn mặn giữ ngọt cho diện tích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đảm bảo tiêu thoát lũ vào mùa mưa bão.

Theo báo cáo nhanh của thị xã Kỳ Anh, trong tổng 12 xã, phường có 4 địa phương ven biển gồm: Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Lợi và Kỳ Nam dễ bị ngập lụt, triều dâng. Thị xã đang quản lý, bảo vệ 30km tuyến đê, kè, trong đó có gần 20km đê đất chưa được kiên cố, cần nâng cấp mới đáp ứng yêu cầu phòng chống bão lũ.

Tăng năng lực dự báo, xây dựng phương án phòng chống thiên tai sát thực

... và kiểm tra đê Kỳ Ninh

Để chủ động ứng phó với thiên tai, thời gian qua, TX Kỳ Anh đã xây dựng phương án phòng, chống, tổ chức tập huấn, diễn tập để các địa phương, cơ sở nắm vững cơ chế vận hành khi có thiên tai xảy ra, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ"; xây dựng các phương án di dời khi có bão lụt xảy ra.

Tăng năng lực dự báo, xây dựng phương án phòng chống thiên tai sát thực

Hiện TX Kỳ Anh còn có gần 20 km đê đất chưa được kiên cố cần được nâng cấp để đáp ứng yêu cầu chống bão, lũ (Trong ảnh: Tuyến đê Hoàng Đình)

Kế hoạch phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của từng cơ quan, đơn vị đều mang tính chủ động cao, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có thiên tai xảy ra.

Tại các điểm kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đánh giá cao công tác chủ động ứng phó, nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết, bám sát cơ sở, tập trung cao các nguồn lực ứng phó, khắc phục hậu quả cho từng đợt thiên tai.

Tăng năng lực dự báo, xây dựng phương án phòng chống thiên tai sát thực

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng yêu cầu địa phương sớm gấp rút nâng cấp, sửa chữa các công trình, tuyến đê xung yếu (Trong ảnh: Đoàn kiểm tra tại tuyến đê Kỳ Ninh đoạn từ K0 đến K3+400 chưa được lập dự án)

Để tập trung cho công tác PCTT&TKCN trước mùa mưa bão sắp tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương sớm gấp rút nâng cấp, sửa chữa các công trình, tuyến đê xung yếu; tăng cường nâng cao hơn nữa năng lực dự báo, cảnh báo sớm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị phải xây dựng kế hoạch, phương án phòng PCTT&TKCN sát với tình hình thực tế của mỗi địa phương và đơn vị mình; kiểm tra đánh giá thường xuyên thực trạng các công trình phòng chống thiên tai có nguy cơ mất an toàn cao, nhất là hồ thủy lợi, công trình đê điều; tổ chức rà soát, cập nhật, xác định những vùng nguy cơ xẩy ra ngập lũ sâu.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.
Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.