Nữ công nhân may tiêu biểu trong thi đua "hai giỏi"

(Baohatinh.vn) - Dù phải nuôi con nhỏ, công việc vất vả nhưng chị Trần Thị Việt - công nhân Công ty CP Sao Mai Hà Tĩnh vẫn luôn nỗ lực thi đua "giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Sau nhiều năm làm công nhân may tại doanh nghiệp ở các tỉnh miền Nam, năm 2016, vợ chồng chị Trần Thị Việt (SN 1985, thôn Ngũ Quế, xã Cẩm Vịnh, Cẩm Xuyên) quyết định trở về quê hương sinh sống và làm việc.

bht_br_1-801.jpg
Chị Trần Thị Việt là lao động có tay nghề vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Anh chị lựa chọn Công ty CP Sao Mai (Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên) để xin vào làm việc. Với tay nghề vững vàng, chỉ một thời gian ngắn, chị Việt đã được bầu làm Tổ trưởng Tổ may lồng PP. Đây là một trong những bộ phận quan trọng trong dây chuyền sản xuất của công ty nên công việc của chị và 86 thành viên khác trong tổ khá vất vả.

Chị Việt cho biết: “Số lượng đơn hàng nhiều, dây chuyền may hoạt động liên tục trong khi thành viên của tổ chủ yếu là chị em đang nuôi con nhỏ nên tôi phải sâu sát, sắp xếp lịch làm việc cho mọi người một cách khoa học, hợp lý nhất. Cùng với đó, phải thường xuyên giám sát các bộ phận, các công đoạn để đảm bảo chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiến độ đơn hàng”.

3.jpg
Chị Việt thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ các đồng nghiệp.

Trong quá trình làm việc, với kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao, chị Việt cũng tự tìm tòi các giải pháp để góp phần nâng cao năng suất lao động, làm lợi cho cho công ty. Tiêu biểu như việc chị đề xuất và phối hợp với bộ phận kinh doanh tìm kiếm đối tác thu mua lại những sản phẩm lỗi, thay vì tái chế như trước đây. Ý tưởng này đã giúp công ty tiết kiệm được chi phí tái chế, thu lại tối đa nguồn kinh phí từ các sản phẩm bị lỗi; đồng thời, giảm thời gian, nhân lực cho việc xử lý...

Không chỉ hoàn thành xuất sắc phần việc chuyên môn của mình, chị Việt luôn chia sẻ với anh chị em đồng nghiệp; sẵn sàng cầm tay chỉ việc, đặc biệt là đối với những công nhân mới vào làm.

Chị Nguyễn Thị Huyền - công nhân Tổ may lồng PP chia sẻ: “Trong quá trình làm việc, chúng tôi học hỏi được rất nhiều kỹ năng từ chuyên môn, tay nghề của chị Việt. Chị cũng là một tổ trưởng rất hòa đồng, quan tâm đến đồng nghiệp. Trước đây, tôi không có ý định đóng bảo hiểm xã hội ở công ty nhưng từ sự vận động của chị, tôi đã đóng được vài năm nay và thấy đó là quyết định đúng đắn, mang lại lợi ích lâu dài”.

4.jpg
Làm cùng công ty nên vợ chồng chị Việt, anh Thới có điều kiện chia sẻ, hỗ trợ nhau.

Công việc ở công ty phải đi sớm, về muộn theo ca kíp, có những thời điểm đơn hàng nhiều, phải tăng ca đêm nhưng chị Việt vẫn cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình. May mắn, chồng chị - anh Trần Văn Thới (SN 1982) luôn thấu hiểu và san sẻ cùng chị mọi việc nên mọi khó khăn, vất vả đều qua đi nhẹ nhàng.

Nhờ đó, 2 con gái của anh chị (một cháu học lớp 5, 1 cháu học lớp 3) được chăm sóc chu đáo, chăm ngoan, học giỏi; gia đình anh chị tích cực tham gia, đóng góp cho các hoạt động phong trào tại khu dân cư, đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” của địa phương.

5.jpg
Gia đình hạnh phúc của anh Thới - chị Việt.

Với những nỗ lực đó, chị Việt nhiều năm là công nhân tiên tiến của công ty. Năm 2022, chị được UBND huyện Cẩm Xuyên vinh danh “Công nhân, lao động tiêu biểu”; được lựa chọn là điển hình “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của LĐLĐ huyện Cẩm Xuyên...

Chị Trần Thị Việt là công nhân có tay nghề cao, rất chịu khó và trách nhiệm với công việc. Trong công tác nữ công, chị cũng tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến giá trị để BCH công đoàn, lãnh đạo công ty thực hiện tốt việc bảo vệ quyền lợi, chế độ cho lao động nữ. Đặc biệt, với tinh thần hăng hái, tiên phong trong các phong trào thi đua lao động, sản xuất, chị Việt là tấm gương “giỏi việc nước, đảm việc nhà” cho chị em đồng nghiệp noi theo.

Ông Hoàng Anh Sáng - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Sao Mai

Đọc thêm

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Ít ai biết rằng, câu thành ngữ nổi tiếng một thời ở kinh đô Thăng Long “Bút Cấm Chỉ, sĩ Thiên Lộc” nói về vùng đất hiếu học ở Hà Tĩnh là xuất phát từ người học trò có tên Vũ Diệm, quê ở làng Thổ Vượng, sau này thi đỗ Hoàng giáp, giúp nước, giúp dân.
Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Cùng với công tác bảo tồn, BQL Khu di tích Nguyễn Du (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đã nỗ lực sưu tầm nhiều tư liệu, hiện vật, khảo cứu và xuất bản nhiều ấn phẩm liên quan về Đại thi hào Nguyễn Du, dòng họ Nguyễn Tiên Điền, Truyện Kiều..., qua đó, làm dày thêm và lan tỏa di sản Nguyễn Du.
Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Không danh lợi, không ồn ào, chỉ lặng lẽ cứu người, giúp đời bằng cả tấm lòng - đó là cách anh Đậu Văn Mân (Đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn 0 đồng SOS Mân Côi Hà Tĩnh) đang sống và hành động suốt những năm qua.
"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

Những ngôi nhà được dựng lại sau bão, những mô hình sinh kế được trao cho người dân đã tạo nên dòng chảy yêu thương lan tỏa, thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong mục tiêu phát triển bền vững ở Hà Tĩnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.
"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

Hơn 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Lê Thanh Toán đã trở thành tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy và sự sáng tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhiều phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành những bông hoa đẹp, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Nếu người ở những tỉnh có mưa thuận gió hòa từng sống, trải qua những ngày tháng tại Hà Tĩnh như tháng 10 này, sẽ thấu hiểu vì sao người quê tôi dồn tiền bạc, chắt bóp để làm nhà kiên cố, mua xe...
Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Đã 71 năm trôi qua, song với cựu chiến binh Hồ Sỹ Cúc (95 tuổi, TDP Liên Công, phường Trần Phú, Hà Tĩnh), ký ức hào hùng về ngày cùng đồng đội tiến qua 5 cửa ô về tiếp quản Thủ đô (10/10/1954) vẫn vẹn nguyên niềm tự hào.
Cái duyên với Truyện Kiều

Cái duyên với Truyện Kiều

Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.
Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.