Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo ngày 12/9 tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống Pháp năm 2022.
Nữ Thị trưởng Paris Anne Hidalgo. Ảnh: Reuters
Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết bà Hidalgo đã trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo thủ đô Paris vào năm 2014. Vào năm 2020, bà Anne Hidalgo (62 tuổi) đã giành chiến thắng nhiệm kỳ thị trưởng thứ hai.
Theo hãng thông tấn AFP (Pháp), trong mắt công chúng, nhiệm kỳ thị trưởng của bà Hidalgo đã trải qua nhiều sự kiện thách thức, đặc biệt đối với thủ đô Paris: một loạt các cuộc tấn công khủng bố vào năm 2015, phong trào biểu tình Áo vàng chống chính phủ, vụ cháy Nhà thờ Đức Bà năm 2019, đại dịch COVID-19...
Ngoài ra bà đã ghi dấu ấn với một số thành tích như: Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu (COP 21) và Paris trở thành chủ nhà Thế vận hội Olympic 2024. Bà Hidalgo gần đây đã đến Nhật Bản nhận cờ Olympic và Paralympic tại lễ bế mạc Tokyo 2020.
Vòng đầu cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo của Pháp dự kiến tổ chức vào ngày 10/4/2022. Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron chưa chính thức tuyên bố tái tranh cử.
Bà Hidalgo thuộc đảng Xã hội Pháp đã phát biểu: “Nhận ra được tính nghiêm trọng của thời đại và việc đem đến hy vọng cho cuộc sống của chúng ta, tôi quyết định trở thành ứng cử viên Tổng thống Pháp”.
Bà cam kết đem đến một nền kinh tế xanh hơn, tái công nghiệp hóa ở những vùng trung tâm sản xuất cũ, đưa công dân lên hàng đầu và là trung tâm của Liên minh Châu Âu đồng thời cải thiện giáo dục.
Tòa Hiến pháp Thái Lan phế truất Thủ tướng Paetongtarn với lý do vi phạm quy tắc về đạo đức công vụ, liên quan cuộc gọi với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.
Hoàn lưu sau bão Kajiki gây mưa lớn, khiến mực nước các sông dâng cao gây lũ lụt và thiệt hại nghiêm trọng tại một số tỉnh của Lào, bao gồm Xaysomboun, Houaphan và Luang Prabang.
Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vừa thông qua nghị quyết thành lập một cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba nhấn mạnh ngày 2/9/1945 đã đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường chiến thắng vang dội, minh chứng cho thế giới về tầm vóc chính trị và cách mạng của dân tộc Việt Nam.
Sáng 26/8, mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 gây ngập nặng tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Khammouane và Bolikhamxay (Lào) – hai địa phương giáp biên giới tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam).
Vaccine của Valneva được Mỹ cấp phép từ năm 2023, nhưng đã có nhiều báo cáo về tác dụng phụ, khiến không chỉ FDA mà cả Cơ quan Dược phẩm châu Âu phải đánh giá lại.
Mỹ đã âm thầm kích hoạt một quy trình rà soát, trao cho Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth quyền ngăn Ukraine tấn công tầm xa bên trong lãnh thổ Nga bằng tên lửa Mỹ, báo Wall Street Journal đưa tin.
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ rà soát hồ sơ 55 triệu người nước ngoài từng được nước này cấp visa để xem họ có vi phạm quy định về xuất nhập cảnh hay không.
Theo phán quyết, Tổng thống Trump và công ty của ông đã khai khống giá trị tài sản, thao túng định giá bất động sản để được hưởng các khoản vay ngân hàng và điều khoản bảo hiểm ưu đãi.
Công an tỉnh Bolikhămxay (tỉnh giáp Hà Tĩnh) cho biết, lực lượng phòng chống ma túy vừa bắt giữ một vụ vận chuyển ma túy lớn với số lượng 2.114.000 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 251 kg.
Các lãnh đạo châu Âu, Ukraine giành được thiện cảm của ông Trump từ cuộc gặp ở Nhà Trắng, nhưng chưa nhận được cam kết chắc chắn nào về chấm dứt chiến sự.