Nạn đói năm 1945 và mùa thu lịch sử trong tâm trí người trẻ Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Đã 78 năm trôi qua nhưng những bài học lịch sử về Cách mạng tháng Tám 1945 thay đổi số phận dân tộc vẫn luôn được lớp hậu thế Hà Tĩnh nhắc nhớ như một cách để tri ân quá khứ, hướng tới tương lai.

Nạn đói năm 1945 và mùa thu lịch sử trong tâm trí người trẻ Hà Tĩnh

Anh Trần Viết Tuấn - Tổ trưởng Tổ cơ khí (Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh).

Chúng tôi gặp anh Trần Viết Tuấn - Tổ trưởng Tổ cơ khí (Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh) khi anh đang miệt mài làm việc tại xưởng. Nghỉ tay một lát, anh Tuấn tâm sự: “Thuở còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã được nghe cô giáo truyền đạt những bài học lịch sử đầy tự hào, bi tráng của dân tộc. Sau khi Nhật hất cẳng Pháp vào ngày 9/3/1945 và đặt ách thống trị lên đất nước ta, chúng thực hiện chính sách vơ vét thóc lúa của Nhân dân ta dự trữ cho cuộc chiến tranh của chúng. Nhiều nơi chúng bắt dân ta nhổ lúa trồng đay. Do ảnh hưởng chính sách cướp phá, vơ vét của Nhật - Pháp, cộng với mất mùa nên từ cuối năm 1944 đến đầu 1945, nạn đói xảy ra trên cả nước. Cùng với hoạt động cứu đói cho dân, cao trào kháng Nhật cứu nước do Đảng ta, trực tiếp Mặt trận Việt Minh lãnh đạo đã dấy lên mạnh mẽ. Ngay sau khi giành được chính quyền, việc đầu tiên mà chính quyền các cấp thực hiện là diệt “giặc đói”, sau đó là “giặc dốt” và “giặc ngoại xâm” để bảo vệ chính quyền non trẻ”.

Trong những chia sẻ của anh Tuấn, chúng tôi cảm nhận được sự đau xót của thế hệ trẻ trước nạn đói năm 1945. Bởi đây không chỉ là sự kiện tàn khốc nhất trong lịch sử hiện đại Việt Nam mà còn là một trong những nạn đói kinh hoàng nhất từng xảy ra trong lịch sử nhân loại.

Anh Tuấn cũng thể hiện niềm tin, niềm tự hào to lớn về cuộc cách mạng “long trời lở đất” trong lịch sử dân tộc. Anh cho biết: “Sự kiện Cách mạng tháng Tám là mốc son chói lọi trong lịch sử của dân tộc ta, mở ra một thời đại mới tươi sáng cho người dân Việt Nam. Là thanh niên thế hệ 9X, tôi may mắn được sinh ra khi đất nước đã hoàn toàn độc lập. Thế nên, tôi tự dặn mình phải luôn nỗ lực, phát huy truyền thống dân tộc, không ngừng trau dồi kiến thức, làm tốt bổn phận, trách nhiệm của mình, góp sức trẻ xây dựng đất nước”.

Nạn đói năm 1945 và mùa thu lịch sử trong tâm trí người trẻ Hà Tĩnh

Cô giáo Trần Thị Phúc luôn trân trọng, tự hào về lịch sử anh hùng của dân tộc.

Cô Trần Thị Phúc - giáo viên Trường Tiểu học và THCS Sơn Hồng (Hương Sơn) tự hào khi chia sẻ về những sự kiện lịch sử của dân tộc. Theo cô Phúc, để giành được độc lập, Nhân dân ta đã phải trải qua biết bao đau khổ.

“Nạn đói năm 1945 khiến người trẻ như chúng tôi không thôi ám ảnh bởi sự chết chóc, tang thương mà đồng bào ta phải gánh chịu. Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công vang dội là kết quả quá trình đấu tranh lâu dài, kiên cường, bất khuất của Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đã 78 năm trôi qua nhưng mùa thu Cách mạng tháng Tám mãi là niềm tự hào của toàn dân và lớp lớp thế hệ trẻ hôm nay”.

Những lời chia sẻ của cô Phúc thể hiện sự xót thương trước những mất mát, hy sinh của đồng bào ta trong tháng ngày đất nước còn chìm trong màn đêm nô lệ và niềm tự hào của lớp thanh niên hiện nay với lịch sử dân tộc.

Nói về nhiệm vụ của thế hệ trẻ, cô Phúc cho hay: “Tinh thần Cách mạng tháng Tám đã hòa vào dòng chảy lịch sử của dân tộc và sẽ còn chảy mãi đến thế hệ mai sau. Với vai trò là một giáo viên tiểu học và là một người trẻ, đối với tôi, những bài học lịch sử luôn phải được khắc sâu để truyền dạy cho thế hệ sau này, giúp các em nhớ về lịch sử của cha ông ta. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, thanh niên cần hòa nhập nhưng không hòa tan. Các bạn trẻ cần có kiến thức về lịch sử, hun đúc niềm tự hào dân tộc với những mốc son chói lọi”.

Nạn đói năm 1945 và mùa thu lịch sử trong tâm trí người trẻ Hà Tĩnh

Anh Trương Hải Đức - Bí thư Đoàn phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh).

Cùng chung lý tưởng với thế hệ trẻ Hà Tĩnh hôm nay, anh Trương Hải Đức - Bí thư Đoàn phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) luôn thấm nhuần tư tưởng phải trân trọng nền độc lập, tự do của Tổ quốc và nhớ những bài học lịch sử xương máu của ông cha ta. Anh Đức cho biết: “Phường Thạch Quý có địa danh Cồn Cồ - địa điểm gắn liền với ký ức đau thương của người dân Hà Tĩnh khi từng là nơi chôn cất người chết đói năm 1945. Tìm đọc Lịch sử Đảng bộ phường Thạch Quý (1930-2015), tôi mới hiểu thêm về sự khốn khổ của Nhân dân lúc bấy giờ”.

Được biết, từ cuối năm 1944 đến đầu năm 1945, nạn đói khủng khiếp xảy ra trong cả nước đã cướp đi sinh mệnh của hơn 2 triệu người dân. Riêng Hà Tĩnh có 5 vạn người chết đói. Địa bàn Trung Tiết và TX Hà Tĩnh có số người chết đói cao, nằm la liệt khắp nơi… Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào đấu tranh của Nhân dân đã được đẩy lên bước mới. Tận dụng thời cơ Nhật đầu hàng quân đồng minh ở Đông Dương, ủy ban khởi nghĩa các cấp đã lãnh đạo toàn quân nổi dậy khởi nghĩa giành chính quyền.

“Là công dân Việt Nam thời đại mới, tôi tự nhủ phải luôn trân trọng lịch sử và sự hy sinh của ông cha ta. Đồng thời, mong muốn các bạn trẻ phải luôn nhớ về công lao to lớn của Đảng ta và các bậc tiền bối cách mạng, các thế hệ đi trước và hãy phấn đấu nhiều hơn nữa vì một Việt Nam ngày càng giàu mạnh”, anh Trương Hải Đức chia sẻ.

Nạn đói năm 1945 và mùa thu lịch sử trong tâm trí người trẻ Hà Tĩnh

Anh Trương Hải Đức (ngoài cùng bên phải) luôn nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ công tác, góp sức xây dựng quê hương phát triển giàu mạnh.

Thế hệ trẻ Hà Tĩnh nói riêng và thế hệ trẻ Việt Nam nói chung vẫn luôn nhớ về những câu chuyện, bài học lịch sử đắt giá qua nạn đói năm 1945 và ý nghĩa trọng đại, to lớn của cuộc Cách mạng tháng Tám. Nhìn lại quá khứ để biết trân trọng, tự hào về lịch sử dân tộc, thế hệ trẻ hôm nay không ngừng nỗ lực phấn đấu, góp sức xây dựng đất nước phồn vinh.

Chủ đề Tuổi trẻ Hà Tĩnh

Chủ đề BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG

Đọc thêm

NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

Không biết từ bao giờ, tôi đã ghi nhớ về NSƯT Tạ Hồng Dương - hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An – trong hình ảnh một con đò. Có lẽ là khi dòng chữ tên anh vang lên trong lời giới thiệu về đạo diễn của vở kịch hát dân ca nào đó, có thể là khi tên anh lặng lẽ hiện lên ở phần giới thiệu thành phần sáng tạo một chương trình nghệ thuật được phát trên truyền hình, cũng có thể là khi anh lặng lẽ ngồi làm giám khảo một cuộc liên hoan dân ca ví, giặm ở Hà Tĩnh… Dù ở đâu, trong vai trò nào, anh cũng hiện lên giản dị, như con đò cần mẫn ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm.
Tiên Điền hôm nay...

Tiên Điền hôm nay...

Tựa vào núi Hồng, soi bóng dòng Lam, Tiên Điền (Hà Tĩnh) hôm nay mang dáng hình rộng mở, năng động.
Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Ít ai biết rằng, câu thành ngữ nổi tiếng một thời ở kinh đô Thăng Long “Bút Cấm Chỉ, sĩ Thiên Lộc” nói về vùng đất hiếu học ở Hà Tĩnh là xuất phát từ người học trò có tên Vũ Diệm, quê ở làng Thổ Vượng, sau này thi đỗ Hoàng giáp, giúp nước, giúp dân.
Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Cùng với công tác bảo tồn, BQL Khu di tích Nguyễn Du (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đã nỗ lực sưu tầm nhiều tư liệu, hiện vật, khảo cứu và xuất bản nhiều ấn phẩm liên quan về Đại thi hào Nguyễn Du, dòng họ Nguyễn Tiên Điền, Truyện Kiều..., qua đó, làm dày thêm và lan tỏa di sản Nguyễn Du.
Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Không danh lợi, không ồn ào, chỉ lặng lẽ cứu người, giúp đời bằng cả tấm lòng - đó là cách anh Đậu Văn Mân (Đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn 0 đồng SOS Mân Côi Hà Tĩnh) đang sống và hành động suốt những năm qua.
"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

Những ngôi nhà được dựng lại sau bão, những mô hình sinh kế được trao cho người dân đã tạo nên dòng chảy yêu thương lan tỏa, thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong mục tiêu phát triển bền vững ở Hà Tĩnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.
"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

Hơn 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Lê Thanh Toán đã trở thành tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy và sự sáng tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhiều phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành những bông hoa đẹp, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Nếu người ở những tỉnh có mưa thuận gió hòa từng sống, trải qua những ngày tháng tại Hà Tĩnh như tháng 10 này, sẽ thấu hiểu vì sao người quê tôi dồn tiền bạc, chắt bóp để làm nhà kiên cố, mua xe...
Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Đã 71 năm trôi qua, song với cựu chiến binh Hồ Sỹ Cúc (95 tuổi, TDP Liên Công, phường Trần Phú, Hà Tĩnh), ký ức hào hùng về ngày cùng đồng đội tiến qua 5 cửa ô về tiếp quản Thủ đô (10/10/1954) vẫn vẹn nguyên niềm tự hào.
Cái duyên với Truyện Kiều

Cái duyên với Truyện Kiều

Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.