Ông Putin ký sắc lệnh trả đũa phương Tây

Tổng thống Putin ký sắc lệnh sử dụng biện pháp kinh tế đáp trả những hành động "không thân thiện" của một số quốc gia và tổ chức quốc tế.

Sắc lệnh mới được Tổng thống Vladimir Putin ký hôm nay cấm công dân và thực thể Nga thực hiện nghĩa vụ hợp đồng hay ký kết giao dịch với các cá nhân và pháp nhân nước ngoài bị Nga áp lệnh trừng phạt để trả đũa các đòn cấm vận của phương Tây.

Moskva cũng cấm xuất khẩu các nguyên liệu thô và sản phẩm từ Nga đến các cá nhân và thực thể mà họ áp lệnh trừng phạt.

Ông Putin ký sắc lệnh trả đũa phương Tây

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại cuộc họp của hội đồng cố vấn thuộc quốc hội Nga ở thành phố Saint Petersburg hôm 27/4. Ảnh: AFP .

Biện pháp này được thực hiện nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia Nga trước “các hành động không thân thiện và đi ngược lại luật pháp quốc tế của Mỹ, các nước khác, cùng các tổ chức quốc tế đã tham gia tước đoạt bất hợp pháp quyền tài sản hay hạn chế quyền tài sản của Liên bang Nga, công dân Nga và các pháp nhân Nga”, sắc lệnh nêu.

Chính phủ Nga được chỉ thị phê duyệt danh sách cá nhân bị Nga trừng phạt trong vòng 10 ngày, đồng thời xác định các tiêu chí bổ sung cho các giao dịch và nghĩa vụ được cho là bị cấm theo sắc lệnh.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch ở Ukraine hôm 24/2, Mỹ và phương Tây đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt với Nga, như loại Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT , tịch thu các du thuyền của giới tài phiệt, đóng băng dữ trự vàng và ngoại hối của Nga, bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga.

Ủy ban châu Âu (EC) trong tuần này dự kiến đề xuất gói trừng phạt thứ 6 của EU đối với Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine . Gói trừng phạt mới có thể gồm lệnh cấm mua dầu mỏ từ Nga.

Theo TASS/VNE

Đọc thêm

Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Thủ tướng Thái Lan bị phế truất

Thủ tướng Thái Lan bị phế truất

Tòa Hiến pháp Thái Lan phế truất Thủ tướng Paetongtarn với lý do vi phạm quy tắc về đạo đức công vụ, liên quan cuộc gọi với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.