Phần Lan là quốc gia đầu tiên tiêm phòng cúm gia cầm cho người

Viện Nghiên cứu y tế và phúc lợi Phần Lan (THL) cho biết vaccine sẽ được sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, có nguy cơ cao lây nhiễm cúm gia cầm do công việc hoặc các lý do khác.

Một trang trại gà. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một trang trại gà. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/6, cơ quan y tế Phần Lan thông báo nước này có kế hoạch tiêm vaccine phòng cúm gia cầm sớm nhất trong tuần tới cho một số công nhân tiếp xúc với động vật.

Phần Lan sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai việc này.

Theo Ủy ban châu Âu (EC), Phần Lan đã mua vaccine phòng cúm gia cầm cho 10.000 người. Hoạt động này nằm trong một kế hoạch chung của Liên minh châu Âu (EU) mua 40 triệu liều vaccine của nhà sản xuất CSL Seqirus cung cấp cho 15 quốc gia thành viên.

Viện Nghiên cứu y tế và phúc lợi Phần Lan (THL) cho biết vaccine sẽ được sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, có nguy cơ cao lây nhiễm cúm gia cầm do công việc hoặc các lý do khác.

Trong những năm gần đây, chủng cúm gia cầm H5N1 đã khiến hàng trăm triệu con gia cầm chết hoặc phải tiêu hủy trên toàn cầu và đang ngày càng lây lan sang động vật có vú, bao gồm các đàn bò ở Mỹ.

Một số trường hợp lây nhiễm ở người cũng đã được ghi nhận. Tuy nhiên, theo THL, tại Phần Lan chưa phát hiện virus này ở người. Nước này muốn triển khai tiêm vaccine để sớm ngăn chặn nguy cơ lây truyền từ các trang trại nuôi động vật lấy lông.

Năm 2023, các trang trại nuôi động vật lấy lông ở Phần Lan, chủ yếu nuôi ngoài trời, đã phải tiêu hủy khoảng 485.000 con để ngăn chặn virus lây lan giữa các vật nuôi cũng như lây sang người./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel đã hạ sát Mohammed Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, dường như đề cập cuộc không kích Khan Younis hồi giữa tháng.
Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ thông báo xóa bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Syria suốt 14 năm qua, mở ra tương lai mới cho quốc gia Trung Đông.