Phần Lan là quốc gia đầu tiên tiêm phòng cúm gia cầm cho người

Viện Nghiên cứu y tế và phúc lợi Phần Lan (THL) cho biết vaccine sẽ được sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, có nguy cơ cao lây nhiễm cúm gia cầm do công việc hoặc các lý do khác.

Một trang trại gà. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một trang trại gà. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/6, cơ quan y tế Phần Lan thông báo nước này có kế hoạch tiêm vaccine phòng cúm gia cầm sớm nhất trong tuần tới cho một số công nhân tiếp xúc với động vật.

Phần Lan sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai việc này.

Theo Ủy ban châu Âu (EC), Phần Lan đã mua vaccine phòng cúm gia cầm cho 10.000 người. Hoạt động này nằm trong một kế hoạch chung của Liên minh châu Âu (EU) mua 40 triệu liều vaccine của nhà sản xuất CSL Seqirus cung cấp cho 15 quốc gia thành viên.

Viện Nghiên cứu y tế và phúc lợi Phần Lan (THL) cho biết vaccine sẽ được sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, có nguy cơ cao lây nhiễm cúm gia cầm do công việc hoặc các lý do khác.

Trong những năm gần đây, chủng cúm gia cầm H5N1 đã khiến hàng trăm triệu con gia cầm chết hoặc phải tiêu hủy trên toàn cầu và đang ngày càng lây lan sang động vật có vú, bao gồm các đàn bò ở Mỹ.

Một số trường hợp lây nhiễm ở người cũng đã được ghi nhận. Tuy nhiên, theo THL, tại Phần Lan chưa phát hiện virus này ở người. Nước này muốn triển khai tiêm vaccine để sớm ngăn chặn nguy cơ lây truyền từ các trang trại nuôi động vật lấy lông.

Năm 2023, các trang trại nuôi động vật lấy lông ở Phần Lan, chủ yếu nuôi ngoài trời, đã phải tiêu hủy khoảng 485.000 con để ngăn chặn virus lây lan giữa các vật nuôi cũng như lây sang người./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.