Pháp công bố gói hỗ trợ 100 tỷ euro để vực dậy nền kinh tế

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Pháp Jean Castex bày tỏ hy vọng kế hoạch phục hồi sẽ giúp tạo ra 160.000 việc làm trong năm 2021 đồng thời khẳng định đây là mục tiêu của chính phủ.

Pháp công bố gói hỗ trợ 100 tỷ euro để vực dậy nền kinh tế

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Paris, Pháp, ngày 28/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mới đây Chính phủ Pháp công bố gói hỗ trợ trị giá 100 tỷ euro (118 tỷ USD) để ứng phó với tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc mới mỗi ngày tăng trở lại.

Gói hỗ trợ dự kiến được triển khai dưới hai hình thức gồm chi mới và ưu đãi thuế, cao gấp bốn lần khoản cứu trợ mà chính phủ nước này từng đưa ra để ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Số tiền này cũng chiếm khoảng 1/3 tổng ngân sách trung bình thường niên của Pháp và tương đương khoảng 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Phát biểu trên kênh truyền hình RTL ngày 3/9, Thủ tướng Pháp Jean Castex bày tỏ hy vọng kế hoạch phục hồi sẽ giúp tạo ra 160.000 việc làm trong năm 2021 đồng thời khẳng định đây là mục tiêu của chính phủ.

Ông Castex cũng cho biết kế hoạch phục hồi ưu tiên tái khởi động nền kinh tế và ngăn chặn tình trạng thất nghiệp. Kế hoạch phục hồi của Chính phủ Pháp tách biệt với kế hoạch phục hồi trị giá 750 tỷ euro của Liên minh châu Âu (EU) mới được thông qua hồi tháng Bảy vừa qua sau thời gian dài bế tắc.

Theo số liệu của Viện Thống kê Pháp INSEE công bố ngày 28/8, GDP của nền kinh tế lớn thứ hai Eurozone giảm 13,8% trong quý 2/2020 do những tác động xấu từ các biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Với việc nền kinh tế tiếp tục giảm trong quý 2/2020 sau khi giảm trong hai quý trước đó, nước Pháp chính thức rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế tồi tệ nhất thời hậu chiến. GDP của Pháp trong quý 1/2020 và quý 4/2019 giảm lần lượt là 5,9% và 0,2%.

Tính cả năm nay, Chính phủ Pháp dự báo thâm hụt ngân sách ở mức 11,4% GDP, mức thâm hụt tồi tệ nhất kể từ hơn nửa thập kỷ qua.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau tại Hàn Quốc, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ năm 2019.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.
Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trở thành quốc gia thành viên thứ 11 của khối sau 14 năm vận động.
Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.