(Baohatinh.vn) - Chỉ trong một thời gian ngắn, Hoàng Minh Đức và Nguyễn AnhTuấn đã liên tiếp thuê 3 ô tô tự lái trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đưa đi cầm cố lấy tiền tiêu xài và đánh bạc qua mạng internet.
Bị cáo Đức và Tuấn tại phiên tòa sáng ngày 18/9
Sáng 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử các bị cáo Hoàng Minh Đức (SN 1993, trú tại thôn Trung Sơn, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà) và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1993, thôn Đông Eo, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ ngày 4/10/2017 đến ngày 15/10/2017, vì muốn có tiền tiêu xài cá nhân, Hoàng Minh Đức đã nảy sinh ý định thuê xe ô tô tự lái để cầm cố. Để thuận lợi hơn cho ý đồ đen tối của mình, Hoàng minh Đức đã đến gặp và nhờ Nguyễn Anh Tuấn cùng đi đến các cơ sở cho thuê xe tự lái trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh thuê xe rồi mang đi cầm cố.
Cụ thể, Hoàng Minh Đức nhờ Nguyễn Anh Tuấn thuê chiếc xe Toyota Vios (trị giá 280 triệu đồng) của anh Trần H.Đ., (ở phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh) đưa đi cầm cố lấy 100 triệu đồng; thuê chiếc xe ô tô Toyota Innova (trị giá 530 triệu đồng) của anh Cao M.H., (ở phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh) đưa đi cầm cố lấy 130 triệu đồng.
Tiếp đó, Nguyễn Anh Tuấn còn thuê của anh Trần H.Đ. 1 chiếc xe ô tô Toyota Innova khác (trị giá 330 triệu đồng) rồi giao cho Đức cầm cố lấy 100 triệu đồng. Sau khi có tiền, Đức đưa cho Tuấn 7 triệu đồng trả tiền thuê xe, còn lại Đức lại nướng hết vào đánh bạc trên internet và tiêu xài cá nhân.
Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, trong các lần thực hiện hành vi phạm tội Đức là người giữ vai trò chính; Tuấn là người thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do bị rủ rê, nhưng chưa được hưởng lợi gì.
Sau khi xem xét các hành vi, nhân thân, vai trò và các tình tiết, HĐXX đã tuyên phạt Hoàng Minh Đức 17 năm tù (trong đó 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 5 năm tù tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản); Nguyễn Anh Tuấn 5 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Phan Tuấn Anh (SN 1997, trú tại xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã phải nhận bản án 12 tháng tù giam sau phiên xét xử mới đây của TAND huyện Nghi Xuân.
Chiều 27/6, TAND thị xã Hồng Lĩnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (SN 1994, trú tổ dân phố 5) và Phan Thiên Sơn (SN 1997, trú tổ dân phố 10) cùng trú phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".
Các phạm nhân thụ án ở Trại giam Xuân Hà (Bộ Công an) và Trại Tạm giam Công an Hà Tĩnh được đặc xá dịp này là những người có kết quả cải tạo tốt, thực sự ăn năn, hối cải để phấn đấu trở thành công dân có ích.
Các đơn vị, địa phương tại Hà Tĩnh đang quyết liệt triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06 nhằm "số hoá" dữ liệu công dân, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số.
Để nâng cao hiệu quả các dự án luật về lĩnh vực khoa học, công nghệ khi áp dụng vào thực tiễn, Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đã lấy ý kiến góp ý các đại biểu thuộc Sở KH&CN cùng chuyên gia trong quá trình xây dựng.
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã thu giữ số lượng thực phẩm chức năng đặc biệt lớn, đa dạng về chủng loại, được phân phối trên cả nước với tổng số thực phẩm chức năng thu giữ khoảng 100 tấn.
Công ty Cổ phần Dịch vụ Đường cao tốc Việt Nam (VECS) đưa ra những hướng dẫn chi tiết nhằm đảm bảo an toàn, thuận lợi cho người và phương tiện khi tham gia giao thông trên cao tốc Bãi Vọt – Vũng Áng.
Anh Hồ Sỹ Thái (phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh) hỏi: Thuốc tân dược giả được sản xuất, buôn bán với quy mô lớn đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội. Vậy, pháp luật quy định xử phạt như thế nào?
Hội nghị là dịp để các tổ chức hành nghề công chứng Hà Tĩnh được tiếp cận đầy đủ, kịp thời những nội dung cơ bản của Luật Công chứng 2024 và một số nội dung về chứng thực.
Từ mộng tưởng làm giàu nhanh chóng bằng cách buôn lậu hơn 4 kg vàng, Nguyễn Mạnh Thắng và đồng bọn đã phải đối diện với bản án nghiêm minh từ phán quyết của TAND tỉnh Hà Tĩnh.
Gắn bàn đạp để biến xe máy điện thành xe đạp điện, tháo gương chiếu hậu, tháo biển số… là những hành vi vi phạm Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ của một bộ phận học sinh, sinh viên ở Hà Tĩnh.
BABY SHARK và Medi Kid Calcium K2 là 2 sản phẩm Bộ Công an xác định là giả do Công ty TNHH công nghệ Herbitech (ở Hà Nội) sản xuất. Hàng trăm sản phẩm khác được quảng cáo nhập khẩu từ Pháp, Đức, Mỹ.
Công tác đảm bảo ANTT tại các khu du lịch biển đang được Hà Tĩnh xác định là yếu tố then chốt, tạo dựng niềm tin và sự yên tâm tuyệt đối cho du khách khi đến nghỉ dưỡng.
Bộ Y tế đang đề xuất sửa đổi Nghị định 117/2020/NĐ-CP, trong đó bổ sung quy định xử phạt nghiêm khắc các hành vi buôn bán thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc...
“Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2025” được tổ chức tại Trại giam Xuân Hà (Thạch Hà - Hà Tĩnh) sẽ góp phần giúp phạm nhân hình thành, phát triển và duy trì văn hóa đọc.
Cơ quan công an xác định, tính đến thời điểm bị phát hiện, 4 cơ sở trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã đưa ra thị trường 3.500 tấn giá đỗ ngâm, tưới hóa chất.
Theo luật sư, ngoài tội "Mua bán trái phép chất ma túy", nhóm đối tượng còn có thể bị xem xét trách nhiệm về tội "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng" và "Giết người".
Chị Phan Ánh Chi (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) hỏi: Tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả ngày càng phức tạp. Vậy, pháp luật quy định hình phạt đối với cá nhân phạm tội như thế nào?
Qua các phiên tiếp công dân, các cấp ở Hà Tĩnh đã trực tiếp giải đáp, tháo gỡ vướng mắc, góp phần giải quyết các kiến nghị ngay từ cơ sở, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp.
Hơn 150 phạm nhân được đề nghị đặc xá và sắp chấp hành xong án phạt tù tại Trại giam Xuân Hà (Hà Tĩnh) đã được tuyên truyền pháp luật, tư vấn hướng nghiệp.
Lo ngại về lứa tuổi học sinh vi phạm pháp luật, Công an xã Thạch Kênh (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ ông bà, cha mẹ và các em để trao đổi, tuyên truyền pháp luật.
Triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần cao điểm “An toàn giao thông học đường” góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ cho đoàn viên, thanh thiếu nhi Hà Tĩnh.
Anh Nguyễn Trung Hiếu (TP Hà Tĩnh) hỏi: Tôi có người thân là phụ nữ đang nuôi con 24 tháng tuổi bị khởi tố về tội đánh bạc, trường hợp này có bị tạm giam không?