(Baohatinh.vn) - Tết cổ truyền đang đến gần cũng là thời điểm nhiều đối tượng xấu lợi dụng để xâm hại tài nguyên rừng trái phép. Vì vậy, Vườn quốc gia Vũ Quang đã sớm chủ động xây dựng phương án, kế hoạch và triển khai, bố trí lực lượng, phương tiện để bảo vệ rừng (BVR) tại gốc 24/24h...

Chuyện cán bộ “vườn” giữ rừng dịp tết ở Hà Tĩnh

Tết cổ truyền đang đến gần cũng là thời điểm nhiều đối tượng xấu lợi dụng để xâm hại tài nguyên rừng trái phép. Vì vậy, Vườn quốc gia Vũ Quang đã sớm chủ động xây dựng phương án, kế hoạch và triển khai, bố trí lực lượng, phương tiện để bảo vệ rừng (BVR) tại gốc 24/24h...

Chuyện cán bộ “vườn” giữ rừng dịp tết ở Hà Tĩnh

Cán bộ BVR của Vườn quốc gia Vũ Quang phối hợp với Đồn Biên phòng Hương Quang tổ chức tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc giới gắn với bảo vệ rừng trong những ngày cận tết

Những ngày này, trong khi mọi người đang hối hả sắm tết thì 9 cán bộ BVR ở Trạm Kiểm lâm Cò (đóng trong lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang) lại đang phải tập trung khắc phục khó khăn, thiếu thốn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Không quản ngại đường sá cách trở, núi rừng hiểm nguy, ở tạm bợ, ăn thiếu thốn, không có sóng điện thoại để liên lạc, mưa dầm giá lạnh... bước chân và hành động của những người đang canh giữ màu xanh cho các cánh rừng ở đây đang gấp gáp và quyết liệt hơn.

Chuyện cán bộ “vườn” giữ rừng dịp tết ở Hà Tĩnh

Cán bộ BVR của Trạm Kiểm lâm Cò tuần tra trong những ngày cuối năm

Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Cò Phạm Văn Ngọc cho biết thêm: “Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hơn 23 ngàn ha rừng ở 16 tiểu khu, 9 anh em chúng tôi đang phải làm phần việc của 46 người (theo quy định 1 cán bộ bảo vệ 500 ha rừng phòng hộ - PV), trong đó có những vùng rừng trọng yếu rất xa xôi, nằm trên tuyến biên giới Việt - Lào, giáp ranh với các huyện Hương Khê, Hương Sơn hoặc nằm trong vùng nước lên cao của lòng hồ.

Dù rất khó khăn, vất vả nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, hàng ngày phân công thay phiên nhau đi tuần tra và càng cận tết thì mật độ, quy mô, diện tích được kiểm soát sẽ ngày một tăng”.

Chuyện cán bộ “vườn” giữ rừng dịp tết ở Hà Tĩnh

Đúng mùa mưa, đường tuần tra bị chia cắt bởi nhiều sông suối nên công tác BVR gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp...

Để BVR hiệu quả trong thời điểm nhạy cảm này, cách đây gần nửa tháng, Vườn quốc gia Vũ Quang đã ban hành các phương án, kế hoạch quản lý BVR, PCCCR trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020. Theo đó, tất cả phương tiện, nhân lực, trang thiết bị... đã được huy động tối đa để đấu tranh, phòng chống những hành vi vi phạm pháp luật về khai thác, buôn bán, chế biến lâm sản và săn bắt động vật hoang dã; tăng cường công tác quản lý bảo vệ, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng tại gốc...

Ông Nguyễn Danh Kỳ - Giám đốc Vườn quốc gia Vũ Quang cho biết: “Xác định đây là thời điểm nhạy cảm, các đối tượng xấu rất có thể lợi dụng những sơ hở để khai thác lâm sản, săn bắt động vật rừng hoang dã và thực hiện các hành vi xâm hại rừng khác, chúng tôi đã và đang huy động toàn bộ nhân lực, phương tiện để thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, 35.400 ha rừng ở vùng trọng yếu, có nguy cơ bị xâm hại cao tại 16 tiểu khu đã được soát xét để có phương án bảo vệ cụ thể, ưu tiên tăng cường.

Chuyện cán bộ “vườn” giữ rừng dịp tết ở Hà Tĩnh

Đường tuần tra gian nan, nguy hiểm...

Ngay sau khi phương án được thông qua, các nhiệm vụ, giải pháp đã được quán triệt đến tận các tổ chức, cá nhân để tập trung thực hiện. Công tác tuần tra rừng tại gốc, kiểm tra, kiểm soát tổng thể các tuyến rừng, đảm bảo quân số trực gác 24/24h kể cả ngày tết, tuyệt đối không được lơ là chủ quan, mất cảnh giác trong những ngày trước trong và sau Tết Nguyên đán.

Riêng Trạm Kiểm lâm Hương Đại đã tăng cường công tác chốt chặn, kiểm soát người ra vào lòng hồ, đẩy đuổi người không có phận sự ra vào rừng đặc dụng, chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu và an toàn kỹ thuật các phương tiện thuyền, xuồng phục vụ công tác tuần tra đột xuất.

Chuyện cán bộ “vườn” giữ rừng dịp tết ở Hà Tĩnh

Để những cánh rừng trùng điệp giữ mãi màu xanh, các loài động vật được bảo vệ an toàn thì những cán bộ BVR ở Vườn quốc gia Vũ Quang phải hi sinh niềm hạnh phúc riêng trong dịp tết (Ảnh Huy Tùng)

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tiếp tục được thực hiện sâu rộng, hiệu quả để người dân sống gần rừng nâng cao ý thức chấp hành, tham gia BVR hiệu quả, không vào rừng săn bắn, lấy gỗ.

Ngoài ra, Vườn quốc gia Vũ Quang cũng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, phòng, ngành chức năng và các đồn biên phòng Hòa Hải, Hương Quang, Phú Gia, Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để tạo sức mạnh đồng bộ trong thực hiện công tác phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản, bẫy bắt động vật rừng trái với các quy định của pháp luật...

Vườn Quốc gia Vũ Quang được giao quản lý 57.028,10 ha rừng và đất lâm nghiệp với 49 tiểu khu ở Hương Khê, Vũ Quang và Hương Sơn. Mặc dù công tác BVR gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự chủ động, quyết liệt và trách nhiệm của toàn đơn vị nên các hành vi xâm hại rừng đã được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và ngày càng giảm.

Nếu năm 2016 trên lâm phần do vườn quản lý xảy ra 57 vụ vi phạm lâm luật thì năm 2017 giảm xuống còn 15 vụ, năm 2018 còn 3 vụ; đặc biệt, trong năm 2019 không xảy ra vụ vi phạm nào, rừng không bị cháy và phát triển tốt...

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]