Phát hiện, ngăn chặn sử dụng xung kích điện đánh bắt giun đất

(Baohatinh.vn) - Tại Hà Tĩnh hiện chưa phát hiện việc sử dụng xung kích điện đánh bắt giun đất, tuy nhiên, tình trạng này rất đáng lo ngại nên ngành chuyên môn đã ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương.

Phát hiện, ngăn chặn sử dụng xung kích điện đánh bắt giun đất

Sau khi bị kích điện, giun chui lên mặt đất và bị bắt (Ảnh: VNE).

Vừa qua, tại một số tỉnh phía Bắc, xuất hiện tình trạng sử dụng kích điện để đắt bắt giun đất. Các đối tượng sử dụng máy kích giun công suất lớn nối với 2 cây sắt cắm xuống đất, chỉ sau một phút các loại giun lớn nhỏ chui lên khỏi mặt đất và bị bắt.

Việc dùng máy kích điện bắt giun đất, đặc biệt trên đất nông nghiệp với số lượng lớn làm mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng…

Thậm chí, theo Giáo sư Đỗ Kim Chung - giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, kích điện giun đất làm hủy hoại môi trường, có thể khiến đất bị sa mạc hóa nên phải bị xem như một loại tội phạm.

Phát hiện, ngăn chặn sử dụng xung kích điện đánh bắt giun đất

Giun sau khi mổ và rửa sạch được xếp lên giá mang đi sấy hoặc phơi nắng. Ảnh: Thanh Hải (VNE).

Trước thực trạng này, Cục Trồng trọt đã có Văn bản số 704/TT- ĐMT ngày 01/8/2023 về việc đề nghị kiểm tra, sà soát phát hiện và xử lý ngăn chặn hoạt động sử dụng kích điện đánh bắt giun đất gửi các tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận văn bản, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh ban hành văn bản 2140/SNN-TT&BVTV, ngày 3/8/2023 “Về việc kiểm tra, sà soát, phát hiện và ngăn chặn hoạt động sử dụng kích điện đánh bắt giun đất”.

Theo đó, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung tuyên truyền tới từng cơ sở và người dân về vai trò, lợi ích của giun đất đối với môi trường đất và đời sống của cây trồng; nâng cao ý thức của cộng đồng trong bảo vệ giun đất và ngăn chặn các hành vi hủy diệt giun đất.

Sở NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương thường xuyên kiểm soát địa bàn; vận động người dân đấu tranh, ngăn chặn hành vi hủy diệt giun đất.

Yêu cầu các địa phương báo cáo tình trạng về hoạt động sử dụng kích điện đánh bắt giun đất tại địa phương gửi về Sở NN&PTNT (qua Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật) trước 10/8/2023.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Gieo chữ nơi đảo xa..!

Gieo chữ nơi đảo xa

Giữa muôn trùng biển khơi, các thầy giáo nơi huyện đảo Trường Sa vẫn ngày đêm cần mẫn trên từng trang giáo án. Những bài giảng của thầy đã bồi đắp thêm kiến thức, niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước cho những mầm non nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Dạy thêm: Pháp lý và đạo lý

Dạy thêm: Pháp lý và đạo lý

Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có hiệu lực từ ngày 14/2/2025, quy định rằng giáo viên không được dạy thêm có thu tiền cho học sinh mà họ đang trực tiếp giảng dạy theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.
Chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm theo Nghị định 177

Chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm theo Nghị định 177

Nghị định số 177 ngày 31/12/2024 của Chính phủ quy định về chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng.
Thuốc Tamiflu khan hiếm, loạn giá

Thuốc Tamiflu khan hiếm, loạn giá

Cúm hoành hành xuyên Tết, nhiều ca bệnh diễn biến nặng đẩy Tamiflu trở thành "hàng nóng", giá tăng vọt, bác sĩ cảnh báo nguy hiểm từ việc tự ý sử dụng thuốc này.