Phát huy hiệu quả nguồn lực Quỹ "Vì người nghèo", triển khai tốt hoạt động an sinh xã hội

(Baohatinh.vn) - Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục nỗ lực huy động tối đa nguồn lực để góp phần thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát; phối hợp triển khai hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội; kiểm tra, giám sát việc sử dụng quỹ đúng quy định.

Chiều 7/1, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Thị Việt Ánh chủ trì hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo”; bàn phương án phân bổ quà tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho người nghèo.

Các thành viên Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh tham dự hội nghị.

bqbht_br_1-9312.jpg
Đại biểu tham dự hội nghị.

Năm 2024, Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên các cấp đã chủ động vận động có hiệu quả nguồn lực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và nguồn an sinh xã hội. Đặc biệt, đã đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, công khai, minh bạch việc sử dụng nguồn quỹ nên tạo được niềm tin tuyệt đối của các tổ chức, nhà hảo tâm. Trong năm, MTTQ các cấp đã phối hợp vận động được hơn 139 tỷ đồng.

bqbht_br_6-1358.jpg
Trưởng ban Tuyên giáo - Phong trào (Ủy ban MTTQ tỉnh) Trần Văn Lượng báo cáo kết quả hoạt động năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh.

Từ nguồn lực này, đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 535 nhà ở trị giá hơn 24,8 tỷ đồng, trao tặng 1.372 thẻ BHYT trị giá trên 868 triệu đồng; tặng hơn 149.000 suất quà Tết trị giá gần 71,8 tỷ đồng; khám chữa bệnh và hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi 3.404 lượt, trị giá trên 2,333 tỷ đồng…

Cùng với đó, phối hợp với Công an tỉnh hoàn thành việc xây dựng và giải ngân kinh phí 1.000 nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở từ nguồn vận động tài trợ của Bộ Công an; phối hợp xây dựng 103 nhà ở cho gia đình người có công, hộ nghèo trị giá 7,210 tỷ đồng từ nguồn Ban Chỉ đạo 22 tỉnh.

Quỹ “Vì người nghèo” và nguồn an sinh xã hội các cấp đã hỗ trợ 1.311 mô hình sinh kế giảm nghèo trị giá 6,076 tỷ đồng. Với sự đổi mới về phương pháp vận động, kêu gọi nguồn lực và lựa chọn hỗ trợ sinh kế theo hướng bền vững, MTTQ các cấp đã góp phần quan trọng trong thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lê Thị Mai Hoa đề xuất cân đối số lượng quà Tết hỗ trợ các đơn vị.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lê Thị Mai Hoa đề xuất cân đối số lượng quà Tết hỗ trợ các đơn vị.

Triển khai hoạt động năm 2025, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh xác định một số nhiệm vụ trọng tâm: tích cực huy động nguồn lực cho Quỹ “Vì người nghèo”; tổ chức các hoạt động vì người nghèo gắn với các công trình, phần việc chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng nhiệm kỳ 2025 - 2030; triển khai tốt hoạt động tặng quà Tết cho người nghèo…

Phối hợp, tham mưu thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh trong năm 2025”; tăng cường phối hợp các cấp, ngành triển khai hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội; tích cực tham gia ủng hộ Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2025; tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đúng quy định.

Về phương án phân bổ quà tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 cho người nghèo, dự kiến chi 2,575 tỷ đồng trao 5.100 suất quà Tết. Trong đó, chi thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo các huyện, thị, thành phố 2.710 suất (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng); thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, hội viên khó khăn các tổ chức CT-XH và hội đặc thù, các trung tâm nuôi dưỡng 840 suất (mỗi suất 500 nghìn đồng).

Phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao 50 suất quà tại chương trình “Hội chợ Tết nhân ái” cấp tỉnh (mỗi suất 1 triệu đồng); quà Tết lãnh đạo các cấp, ngành trực tiếp đi thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công 1.500 suất (mỗi suất 500 nghìn đồng).

Ngoài ra, nếu có nguồn hỗ trợ trực tiếp của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong dịp Tết, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh sẽ căn cứ số lượng hộ nghèo, cận nghèo và thực tế trao quà tại các địa phương, đơn vị để phân bổ, đảm bảo kịp thời, công bằng, khách quan.

Tại hội nghị, đại biểu đã phân tích một số khó khăn trong quá trình triển khai huy động nguồn lực cho Quỹ “Vì người nghèo” và các hoạt động an sinh xã hội; hạn chế trong công tác phối hợp... đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong thời gian tới.

Đối với dự kiến phân bổ quà tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho người nghèo, đại diện các đoàn thể đề xuất Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” cân đối lại số lượng phân bổ cho các đơn vị; tránh chồng chéo, bỏ sót đối tượng hỗ trợ; lựa chọn cách thức thăm hỏi, trao tặng quà phù hợp để góp phần chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần các gia đình trong dịp Tết cổ truyền.

bqbht_br_2-4348.jpg
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân - Trưởng ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu; đồng thời đề nghị, thời gian tới, các tổ chức thành viên tiếp tục tăng cường, đa dạng hình thức tuyên truyền công tác vì người nghèo; tranh thủ tối đa để vận động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Tập trung kêu gọi nguồn lực, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trong năm 2025 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Chú trọng hỗ trợ mô hình sinh kế thông qua cộng đồng để phát huy tối đa hiệu quả của mô hình. Các tổ chức thành viên cần tăng cường vai trò giám sát quá trình triển khai nguồn quỹ để đảm bảo công khai, minh bạch, tạo niềm tin cho các đơn vị tài trợ.

Chủ đề Vì người nghèo

Chủ đề An sinh xã hội

Đọc thêm

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Gặp mặt cán bộ lãnh đạo, quản lý đã nghỉ hưu qua các thời kỳ

Gặp mặt cán bộ lãnh đạo, quản lý đã nghỉ hưu qua các thời kỳ

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm mong muốn các đồng chí lãnh đạo, quản lý đã nghỉ hưu tiếp tục quan tâm, tham gia, góp ý cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững.
Giao ban công tác báo chí, phát động giải cấp tỉnh về xây dựng Đảng lần thứ VIII

Giao ban công tác báo chí, phát động giải cấp tỉnh về xây dựng Đảng lần thứ VIII

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Văn Hùng đề nghị, thời gian tới, các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của Hà Tĩnh, trọng tâm là việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị; tích cực tham gia các giải do Trung ương và tỉnh tổ chức...
Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong khối nội chính

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong khối nội chính

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các cơ quan trong khối nội chính tiếp tục tăng cường phối hợp, nâng cao chất lượng tham mưu cho Tỉnh ủy Hà Tĩnh trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57

Đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57

Sáng 27/5, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 57 trong các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tổ chức họp triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Hơn 17 triệu người góp ý sửa đổi Hiến pháp 2013 qua VNeID

Hơn 17 triệu người góp ý sửa đổi Hiến pháp 2013 qua VNeID

Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, ngoài ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, số lượng người dân trực tiếp góp ý trên ứng dụng VNeID ngày càng tăng.