Phơi ruốc khô ở nơi... mất vệ sinh!

(Baohatinh.vn) - Đến Thạch Kim, huyện Lộc Hà - Hà Tĩnh trong thời gian này, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh ruốc khô (tép khô, ruốc khô) được phơi ở những nơi không sạch sẽ, không được bảo quản cẩn thận, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm...

Ruốc được vận chuyển bằng xe rùa, phơi trên những tấm liếp được đặt bất cứ nơi nào có thể...

Thời điểm này đang là mùa thu hoạch ruốc của ngư dân vùng biển nói chung và ở xã Thạch Kim nói riêng. Do số lượng khai thác lớn nên ngoài bán tươi ở các khu chợ hay được các cơ sở gom về chế biến mắm tôm, ruốc mặn thì nhiều người còn đem phơi khô để làm thực phẩm dự trữ cho gia đình hoặc bán ra thị trường. Tuy nhiên, việc phơi khô ruốc đang khiến người được chứng kiến giật mình, lo sợ về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những tấm liếp phơi ruốc được đặt ngay trên bãi ngập đầy cỏ và rác thải nhưng không được che chắn cẩn thận...

Chứng kiến cảnh phơi ruốc khô ở khu vực gần tiếp giáp Cụm công nghiệp chế biến hải sản Thạch Kim với chợ Hôm, chúng tôi thực sự cảm thấy không an tâm. Ruốc tươi được đưa thẳng từ bãi thu gom đến nơi phơi khô mà không được che đậy, bảo quản cẩn thận.

Quan sát kỹ hơn thì thấy, hầu hết những vị trí được chọn làm sân phơi đều mất vệ sinh, cỏ mọc um tùm, đủ các loại túi ni-lông, rác thải và nhiều thứ nằm ngổn ngang. Đó là chưa kể đến việc phơi bên bờ biển, gần đó đang xây dựng công trình đê biển, gần khu vực chợ nên mỗi khi có gió lớn thổi vào là cát bay khắp nơi, thỉnh thoảng lại có ruồi nhặng “viếng thăm”, nhưng các tấm liếp không hề được che đậy...

Ruốc được người dân phơi trên bãi đất đá, rác ngổn ngang ở bên bãi biển Thạch Kim...

Thời gian này, người dân tận dụng mọi khoảng trống để phơi khô ruốc, kể cả những nơi mất vệ sinh, nhiều ruồi nhặng. Ruốc được phơi trên những tấm liếp căng bằng lưới, đặt trên mặt đất, bờ đê hay bất cứ nơi nào có thể... Tình trạng này đã tồn tại lâu nay nhưng chưa có biện pháp khắc phục.

Ruốc được phơi gần tuyến đê biển đang được thi công nên những ngày trời nắng, gió to, cát sẽ bay và lẫn vào loại hải sản này...

Nơi đây đất chật, người đông, không có nhiều vị trí thuận lợi để phơi loại sản phẩm này; mặt khác, người dân còn có tâm lý phơi để bán chứ không dùng nên “sống chết mặc bay”. Điều đáng nói là việc chế biến, bảo quản hải sản không đảm bảo chất lượng, có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao nhưng chính quyền và các ngành chức năng chưa vào cuộc nhắc nhở, chấn chỉnh...

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói