Sớm có phương án xử lý đất dôi dư sau tích tụ ruộng đất ở Vượng Lộc

(Baohatinh.vn) - Sau tích tụ ruộng đất, hàng chục ngàn m3 đất dôi dư đang tồn đọng trên các cánh đồng tại xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), gây ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất của người dân.

Thực hiện Nghị quyết số 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy Can Lộc về tập trung chuyển đổi đất nông nghiệp, hình thành vùng sản xuất quy mô lớn, tăng cường liên kết để nâng cao hiệu quả, giá trị trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, xã Vượng Lộc đã triển khai quyết liệt các giải pháp để thực hiện.

dat c.jpg
Các cồn đất dôi dư nằm trên các cánh đồng ở xã Vượng Lộc sau tích tụ ruộng đất.

Đến nay, toàn xã đã chuyển đổi được trên 144 ha đất tại 8 thôn, giảm số thửa từ 2.166 xuống chỉ còn 93 thửa, tạo nhiều thuận lợi cho việc ứng dụng cơ giới hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong quá trình thực hiện tích tụ, các thửa ruộng cao cưỡng (nhất là ruộng màu) và các bờ vùng, bờ thửa đã được máy móc san lấp, ủi bằng, hạ thấp độ cao để tiện lợi trong sản xuất. Các thửa ruộng ở vùng thấp trũng cũng đang được cải tạo, nâng độ cao để canh tác hiệu quả hơn. Tuy nhiên, quá trình này lại gây nên tình trạng dôi dư hàng nghìn mét khối đất, tạo thành nhiều ụ đất trên đồng ruộng, gây cản trở không nhỏ cho quá trình sản xuất.

Ông Phan Thông – Trưởng thôn Hồng Vượng chia sẻ: "Thực hiện chỉ đạo của UBND xã, toàn thôn đã vào cuộc một cách tích cực trong phá bỏ bờ thửa, tích tụ ruộng đất. Sau tích tụ, ruộng đồng rộng hơn, giảm bớt ô thửa nên rất thuận lợi cho việc gieo cấy và thu hoạch. Tuy nhiên, hiện nay, sau tích tụ, trên các cánh đồng đang tồn dư khoảng 4000 m3 đất, ít nhiều cản trở sản xuất và là nơi trú ngụ của các loại chuột bọ phá hại mùa màng. Bà con trong thôn đều mong muốn, các cấp, các ngành sớm có phương án xử lý phù hợp".

đat b.jpg
Người dân thôn Hồng Vượng mong muốn các cấp sớm cho chủ trương giải phóng số đất dôi dư để tạo thuận lợi cho quá trình sản xuất.

Không chỉ ở Hồng Vượng mà tình trạng dôi dư đất sau tích tụ cũng đang diễn ra tại các thôn khác ở xã Vượng Lộc như: Làng Lau, Làng Mới, Thái Hòa, Đông Mỹ... Trước đây, một phần đất được bà con sử dụng để đắp vườn, đổ nền hoặc đắp lề đường, sân hội quán nhưng hiện nay không có nhu cầu nữa nên đất thừa ra rất lớn trên ruộng. Ước tính, toàn xã Vượng Lộc có khoảng hàng chục ngàn m3 đất bị dôi dư trên các cánh đồng sau tích tụ ruộng đất.

dat a.jpg
Những ụ đất dôi dư đang cản trở quá trình sản xuất của bà con.

Ông Đào Sỹ Đường - Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc cho biết: "Việc đất dôi dư trên các cánh đồng không chỉ chiếm diện tích đất sản xuất của bà con, gây cản trở sản xuất mà đây còn là nơi trú ngụ cho chuột bọ để phá hại cây trồng. Chính vì vậy, bà con nhân dân hiện nay rất mong muốn được giải phóng các diện tích đất dôi dư này. Xã cũng đã nhiều lần kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri nên rất mong huyện, tỉnh cho chủ trương, định hướng để xử lý sớm số đất dôi dư này”.

Video: Đất dôi dư sau tích tụ đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất của người dân.

Chủ đề Bạn đọc viết

Đọc thêm

“Ngộp thở” vì bãi rác ùn ứ, cháy âm ỉ

“Ngộp thở” vì bãi rác ùn ứ, cháy âm ỉ

Bãi tập kết rác thải sinh hoạt tại thôn Sơn Bằng, xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã ùn ứ hơn 1 tháng nay, gây ô nhiễm nghiêm trọng, trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.
Kênh dẫn nước thành kênh... chứa rác!

Kênh dẫn nước thành kênh... chứa rác!

Hệ thống kênh dẫn Ngàn Trươi - Linh Cảm và nhiều tuyến kênh nhánh tại Hà Tĩnh đang bị rác thải “bủa vây”, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân.
“Bẫy” trên đường Đồng - Trung

“Bẫy” trên đường Đồng - Trung

Tuyến đường Đồng - Trung có vai trò kết nối QL1 với cao tốc Bắc - Nam, đồng thời là tuyến huyết mạch trong phát triển KT-XH của xã Kỳ Văn (Hà Tĩnh) đang xuống cấp nghiêm trọng.
Cống Rào Trẻn phải vận hành... bằng tay

Cống Rào Trẻn phải vận hành... bằng tay

Không có kinh phí duy tu, bảo dưỡng, việc nâng, hạ cửa cống Rào Trẻn (xã Đông Kinh - Hà Tĩnh) đang phải thực hiện thủ công khiến việc tiêu thoát lũ, tích nước phục vụ sản xuất nông nghiệp hết sức khó khăn.
Khi gara ôtô "tràn ra" Quốc lộ 8

Khi gara ôtô "tràn ra" Quốc lộ 8

Trên tuyến Quốc lộ 8 đoạn qua xã Sơn Tây (Hà Tĩnh) đang diễn ra tình trạng nhiều gara ôtô lấn chiếm lề đường, dùng lòng đường làm nơi sửa chữa phương tiện.
Thấy gì từ những khoản tiền “lạ” tại di tích Miếu Ao?!

Thấy gì từ những khoản tiền “lạ” tại di tích Miếu Ao?!

Một số khoản thu tiền “giọt dầu”, sớ giải hạn… tại Di tích Miếu Ao (xã Đồng Tiến) đang khiến người dân băn khoăn khi không được niêm yết rõ ràng, trong khi cách thức quản lý tiền công đức cũng bộc lộ dấu hiệu thiếu minh bạch.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!